Cá kèo đã từ lâu trở thành một món ăn quen thuộc đối với bữa cơm gia đình Việt, nhất là khu vực miền Tây. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu cá kèo là cá gì, cá kèo sống ở nước gì và cách làm một số món ngon từ cá kèo nhé.
Cá kèo là cá gì?
Cá kèo tên gọi đầy đủ là cá bống kèo, là loại cá có vẩy, da trơn láng khi ở dưới nước, khi bắt lên khỏi nước da cá kèo có nhớt. Món ăn này xuất hiện nhiều ở miền Tây. Vậy cá kèo miền Bắc gọi là gì? Cá bống trắng của miền Bắc cũng chính là cá kèo.
Vậy thì cá kèo có phải là cá chạch không? Do ngoại hình gần tương tự lại có nhớt nên nhiều người không biết cá chạch và cá kèo khác nhau không. Đây thực chất là hai loại cá hoàn toàn khác nhau.
Cá chạch cũng có khá nhiều ở miền Tây, to bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng một gang tay, thường sống dưới lớp đất phù sa dày hai, ba tấc.
Cá kèo giàu Protein, ít chất béo, rất nhiều Vitamin B2, D, E, PP, khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P… Do thuộc họ cá bống trắng nên cá kèo có vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng trừ đàm, dưỡng can thận, giúp gân xương được chắc khỏe, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai và còn giúp chị em có nhiều sữa cho con bú.
Ngoài ra cá kèo còn chữa tỳ hư kém ăn, ho có đờm, phù thũng, nhức mỏi hoặc bị phong thấp. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, mệt mỏi do bị khí hư nên ăn nhiều cá kèo để cải thiện sức khỏe.
Cá kèo là cá nước gì?
Thông thường có hai loại cá kèo là cá kèo ruộng và cá kèo biển. Về hình dáng hai loại này khác nhau tuy cùng tên gọi và cùng thuộc họ cá kèo.
Cá kèo ruộng sống trong hang trên ruộng, dưới lớp bùn sâu gọi là hang trầm, là nơi trú ẩn của cá kèo khi không còn đường thoát. Ngoài hang chính cá kèo còn đào nhiều hang ngách thông từ hàng chính lên mặt ruộng để thoát thân khi bị truy bắt.
Cá kèo biển thật ra là cá kèo sông, vì chúng làm hang trong bùn trên bãi sông, sống được nước ngọt lẫn nước mặn. Cá kèo biển da trắng ngà, vảy dày, đuôi xòe to, có bông, thịt cứng nên ăn không ngon bằng cá kèo ruộng.
Cách làm sạch cá kèo
Cá kèo là loài cá đặc trưng ở miền Tây và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên do có nhiều nhớt nên rất tanh nên khi chế biến món ăn này chúng ta cần phải chú ý làm sạch. Các bạn có thể tham khảo một số gợi ý về cách sơ chế cá kèo dưới đây:
Làm sạch cá kèo bằng muối – giấm
Với cá kèo bạn có thể kết hợp dùng muối và giấm chà xát lên cá nhiều lần vừa khử mùi tanh mà còn làm sạch nhớt hoàn toàn, rồi rửa lại bằng nước sạch.
Làm sạch cá kèo bằng nước nóng
Các bạn đun nước nóng khoảng 70 đến 80 độ C rồi bỏ thêm vào đó chút muối, cho cá kèo vào ngâm và tiến hành làm sạch nhớt trên thân cá kèo. Cuối cùng đương nhiên sẽ cần rửa lại cá bằng nước sạch.
Làm sạch cá kèo bằng tro bếp
Ở các vùng quê có thể dùng cách lấy tro bếp để làm sạch nhớt cá kèo. Đơn giản lắm, chỉ cần các bạn lấy tro bếp tuốt mạnh dọc theo thân cá kèo là tự động cá sẽ sạch nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch và chế biến thôi.
Làm sạch cá kèo bằng lá chuối
Bạn chỉ cần lấy một ít lá chuối vò nát sau đó chà xát đều lên thân cá nhiều lần sẽ giúp loại bỏ phần nhớt một cách nhanh chóng.
Cá kèo nấu gì ngon?
Sau khi đã tìm hiểu cá kèo là cá gì rồi thì các bạn hãy tham khảo ngay những món ăn ngon từ cá kèo dưới đây để chế biến cho gia đình mình nhé.
Cá kèo kho rau răm
Cá kèo kho rau răm là một món ăn đơn giản nhưng có thể đánh bay nồi cơm của gia đình trong một nốt nhạc.
Nguyên liệu chế biến cá kèo kho rau răm:
– Cá kèo làm sạch: 350g
– Rau răm: 15g
– Ớt hiểm: 3 quả
– Gia vị: Hành tím, hành lá, muối, tiêu, đường, nước hàng, hạt nêm/bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm chi tiết các bạn hãy tham khảo trong video: https://monngonmoingay.com/ca-keo-kho-rau-ram/ (Nguồn: Món ngon mỗi ngày).
Cá kèo kho tộ
Cá kèo kho tộ có cách làm đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp để thực hiện món ăn ngon này thôi.
Nguyên liệu chế biến món cá kèo kho tộ:
– 250gr cá kèo.
– 2 củ hành tím.
– 100gr hành lá.
– Gia vị: ớt, tỏi, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, nước hàng.
Các bước làm cá kèo kho tộ thơm ngon các bạn hãy tham khảo trong video sau: https://yummyday.vn/ca-keo-kho-to-726 (Nguồn: Yummyday.vn)
Lẩu cá kèo
Lẩu cá kèo được nhiều người ưa chuộng vào những ngày mưa. Vị ngọt của cá kèo, vị thanh mát của những loại rau ăn kèm là một sự kết hợp tuyệt vời không gì bằng.
Nguyên liệu để làm một nồi lẩu cá kèo:
– 400g cá kèo
– 1 chai lẩu thái.
– 1/2 quả dứa.
– 2 quả cà chua.
– 150g lá giang.
– Rau thơm, ớt, tỏi, hành tím.
– Bún, mì, miến ăn kèm.
– Rau lẩu ăn kèm tùy ý: bạc hà, rau nhút, rau muống,…
Cách làm cụ thể:https://www.youtube.com/watch?v=jQYnP0zIMRs (Nguồn: Hồng Thanh Food)
Canh cá kèo
Rau đắng có hậu đắng nhưng khi ăn vào rất thơm, ngon, ăn lại không ngán. Các bạn hãy thử vào bếp, kết hợp hương vị của rau đắng với vị ngọt của cá kèo trong món ăn canh cá kèo rau đắng theo cách dưới đây.
Nguyên liệu cho món canh cá kèo rau đắng:
– 300gr cá kèo.
– 200gr rau đắng.
– 100gr bắp chuối bào.
– Các loại rau ăn cùng: rau ngò gai, rau om.
– Gia vị: me, hành tím, ớt hiểm, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.
Cách nấu canh cá kèo chi tiết trong video sau: https://www.youtube.com/watch?v=0EjpTvw4SIs (Nguồn: Món ngon mỗi ngày)
Cá kèo chiên giòn
Cá kèo được chiên giòn rụm kết hợp với nước chấm chua chua cay cay khiến bạn phải ăn liền tay không dừng lại được. Món này rất hợp để nhậu với bia trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu cho món cá kèo chiên giòn:
– 300g cá kèo.
– 2 quả trứng.
– 50g me chín.
– Bột chiên giòn.
– Gia vị: chanh, tỏi, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.
Video hướng dẫn cách làm cá kèo chiên giòn: https://www.youtube.com/watch?v=tJXlaKvmmb8 (Nguồn: Xanh TV)
Vừa rồi Palada.vn đã giới thiệu đến các bạn một số món ăn ngon từ cá kèo. Hi vọng các bạn đã biết được cá kèo là cá gì và cách làm những món ăn từ cá kèo ngon, bổ nhất. Chúc quý độc giả của Palada.vn áp dụng thành công.