Vùng đất Quảng Bình không chỉ nổi tiếng bởi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng mà nơi đây còn để lại trong lòng du khách hương vị của món đẻn biển. Đây là một trong những món ăn ghi dấu Quảng Bình trong bản đồ ẩm thực của nước ta. Vậy con đẻn là con gì? Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món đẻn biển và tác dụng tuyệt vời của nó trong bài viết dưới đây nhé.
Tóm tắt
Con đẻn là con gì?
Đẻn biển là gì? Đẻn biển chính là loài rắn biển được người dân đánh bắt về nhằm chế biến thành món ăn lạ miệng thu hút thực khách thập phương. Chúng dài khoảng 1 đến 2m, thân có vảy và đuôi dẹt.
Con đẻn biển có độc không?
Chính vì là một loài rắn độc với nọc độc nằm ở răng nếu bị chúng cắn mà không được cứu chữa kịp thời, con người có thể mất mạng sau nửa giờ.
Tuy vậy ngư dân vùng biển Quảng Bình vẫn bất chấp mà tìm bắt những con đẻn biển về chế biến món ăn vì hương vị độc lạ, thơm ngon lại rất nhiều thịt của đẻn biển. Theo nhiều tài liệu ghi lại, con đẻn biển ngâm rượu có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp, viêm thần kinh tọa, kháng viêm, hỗ trợ ăn ngủ tốt và tăng cân đều.
Bởi vậy nhiều người tìm mua con đẻn biển để ngâm rượu dùng dần.
Bình quân giá các loại đẻn biển mua vào khoảng 150.000 đồng 1kg, bán ra từ 250.000 đến 300.000 đồng 1kg, rất được khách hàng ưa chuộng. Nếu muốn có bữa tiệc đẻn biển ra trò, khách hàng phải tốn tiền triệu trở lên. Các loại đẻn biển dùng để ngâm rượu thì có giá cao hơn nhiều, tùy vào kích thước to mỗi con. Chính vì lợi nhuận cao nên dù ý thức được đây là loài rắn có chứa nọc độc cực mạnh song không ít ngư dân vẫn mạo hiểm cả tính mạng để đánh bắt.
Món ngon từ đẻn biển
Các loại đẻn biển sống dưới nước nhưng lại phải ngoi lên mặt nước để thở nên nhờ đó, ngư dân có thể dễ dàng bắt được chúng. Người ta cho rằng, thịt đẻn biển chứa rất nhiều protein và axit amin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên cách làm đẻn biển cũng không đơn giản do chúng có chứa nọc độc.
Mùa đẻn biển thường là mùa hè. Các loại đẻn biển gồm có đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai…, mỗi loại khi chế biến sẽ có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Thịt đẻn biển làm món gì ngon nhất? Người dân Quảng Bình chế biến được rất nhiều các món ăn ngon từ đẻn, nào là cháo đẻn, đẻn xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, chả đẻn, đẻn cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc… Tuy nhiên, ram đẻn và đẻn ngâm rượu chính là hai món nổi tiếng nhất thường gặp.
Cách làm thịt đẻn biển
Cách làm thịt đẻn biển như sau: Bắt đẻn biển về, rửa nước cho sạch. Buộc đầu rồi treo lên hoặc ghim đầu đẻn vào một tấm ván, cầm đuôi kéo căng mình, lấy dao sắc rạch một đường từ cổ họng xuống tận đuôi.
Bỏ đi hết nội tạng chỉ giữ lại mật và lớp mỡ. Rửa sạch máu ở mình đẻn bằng cồn 90 độ (không được rửa nước) rồi phơi lên cho khô hoặc sấy khô. Nếu muốn lấy tiết đẻn thì trước khi buộc hoặc ghim, cầm đầu đẻn cứa đứt động mạch cổ cho máu chảy ra, hứng lấy phần tiết để riêng.
Cách ngâm rượu đẻn biển
Tiết đẻn biển là thứ mà du khách bốn phương tò mò muốn thưởng thức hơn cả. Món rượu này thường được thực hiện đầu tiên trước khi chờ ăn các món khác.
Để có chén rượu tiết đẻn biển đúng chuẩn, người ta phải cắt lấy tiết đẻn rồi đem pha với rượu. Nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn, chúng ta sẽ cảm thấy cái vị ấm nồng và hơi chát hòa lẫn, tạo nên một cảm giác rất khó quên. Tác dụng của đẻn biển cho cơ thể rất nhiều. Nó giúp giảm bớt chóng mặt, đau lưng và điều hòa cơ thể, an thần, ăn ngủ tốt hơn. Bên cạnh đó, đẻn biển cũng có thể ngâm cả con vào bình rượu, chỉ cần đợi từ nửa tháng trở đi là uống được.
Ram con đẻn biển
Ngoài rượu đẻn thì ram đẻn chiên giòn cũng là một món cực ngon. Thịt đẻn chứa nhiều protein và acid amin rất bổ dưỡng.
Những con đẻn được làm sạch sẽ, lấy hết ruột và phần huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi cho gia vị vào trộn đều đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ. Sau đó đưa ram lên chảo rán đều, mùi thơm bắt đầu bốc lên thật cuốn hút khiến cho thực khách không kìm được cơn thòm thèm. Trước mặt có một đĩa ram đẻn nóng hổi, thơm ngon, ngồi bên bờ biển lai rai, ắt hẳn bữa ăn đó sẽ khiến các bạn phải nhớ mãi.
Cách chế biến đẻn biển xào sả ớt
Thịt đẻn biển dai ngon khi được xào cùng sả ớt sẽ săn lại, dậy mùi thơm đặc trưng và vị ngọt đẻn.
Đẻn biển sau khi được sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng một chút gia vị như hạt nêm, dầu hào, sả ớt băm. Làm nóng dầu, phi thơm hành rồi cho đẻn vào xào. Thêm sả xắt lát cùng ớt thái mỏng vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Đổ ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng. Ngoài các món trên, đẻn biển cũng có thể được nhúng lẩu, hầm nhừ, ăn đều ngon và ngọt, thịt dai chắc.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu con đẻn là con gì cùng cách nấu các món ngon từ đẻn biển rồi phải không. Nếu có dịp đến Quảng Bình, các bạn hãy tìm và thưởng thức món đặc sản nơi đây nhé.