Ghệ là gì? Con ghệ là gì? Giải mã ý nghĩa của từ “con ghệ”

Là một từ ngữ quen thuộc của người miền Nam nhưng “con ghệ” vẫn gây bối rối cho người miền Bắc. Hãy cùng khám phá ý nghĩa thực sự của “con ghệ” là gì trong bài viết sau đây nhé!

Ghệ là gì?

Ghệ (hay còn được gọi là ghẹ) là một phương ngữ Nam bộ dùng để chỉ bạn gái, người yêu hoặc người tình.

Cách dùng từ ghệ mang hàm ý hài hước
Cách dùng từ ghệ mang hàm ý hài hước

Khi một người đàn ông dùng từ “ghệ” thường bao hàm ý đùa giỡn, hài hước hoặc một chút thiếu tôn trọng với phụ nữ. Ví dụ, “Con ghệ của tao dạo này bị sao ấy, suốt ngày giận dỗi…”

Cách dùng từ ghệ mang hàm ý hài hước
Cách dùng từ ghệ mang hàm ý hài hước

Hiện nay, các bạn nữ thường khá phản cảm với từ “ghệ” (ghẹ) vì nó mang tính cợt nhả, xúc phạm, không tôn trọng phụ nữ, thậm chí còn là tiếng lóng dùng để chỉ gái bao hoặc gái làng chơi. Tuy nhiên, ở một số vùng miền, nhất là miền Tây Nam Bộ, từ này vẫn được dùng bình thường vì họ chưa hiểu được ý nghĩa thực sự của tiếng lóng này.

Xem thêm: Dispatch là gì?

Nguồn gốc của từ ‘con ghệ”

Từ “con ghệ” hay “ghệ” được cho là có nguồn gốc từ cách đọc từ gốc Việt trong tiếng Pháp, tương tự như các từ: pho (phở), nuoc mam (nước mắm), ao dai (áo dài), con gaï (con gái)…

Từ “con gai” (chữ i có hai chấm trên đầu) đọc là [koŋ-gaj] trong tiếng Pháp. Tuy nhiên, từ “con ghệ” chỉ thực sự xuất hiện bắt đầu từ thời gian đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam. Những người lính Mỹ thường gọi girlfriend (bạn gái) người Việt của họ là “congaï”.

Tuy nhiên, do trong tiếng Anh và tiếng Mỹ không có chữ i có hai chấm trên đầu như tiếng Pháp nên họ đọc chệch từ [aj] (ai) thành [ej] (tương tự âm “ây” trong tiếng Việt) và “gai” thành [gej].

Vì thế, “con ghệ” trở thành tiếng Anh “bồi” để gọi các cô gái cặp bồ với binh lính Mỹ thời ấy. Kể từ đó, con ghệ trở thành cách gọi mang tính định kiến, thiếu tôn trọng dành cho phụ nữ.

Hãy thận trọng khi gọi các bạn nữ là “con ghệ”
Hãy thận trọng khi gọi các bạn nữ là “con ghệ”

Bài viết trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc con ghệ là gì. Dù mang ý trêu đùa hay cố ý xúc phạm thì đây cũng là một từ nhạy cảm, bạn cần chú ý sử dụng đúng người, đúng hoàn cảnh để tránh gây mối bất hòa không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *