Bồ hóng là con gì? Cách đuổi và trị bồ hóng nhanh, hiệu quả

Con bồ hóng là loại động vật nhỏ thường xuyên xuất hiện trong nhà. Chúng không những làm cho con người cảm thấy khó chịu mà còn là tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Vậy con bồ hóng là con gì, cách đuổi bồ hóng nào hiệu quả và tiện lợi? Những thông tin dưới đây của chúng mình sẽ cung cấp lời giải đáp cho mọi người nhé.

Con bồ hóng là con gì?

Con bồ hóng là con gì?
Con bồ hóng là con gì?

Bồ hóng là tên một côn trùng có kích thước nhỏ li ti, chúng thường xuyên đậu và bám theo từng đàn trên các loại thức ăn đã bị ôi thiu, lên men hay các loại trái cây chín nẫu… Do đó, chúng là tác nhân làm mất vệ sinh và lây truyền những mầm bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người nếu chúng ta không cẩn thận ăn phải.

Mùa hạ và mùa thu là thời điểm mà loài bồ hóng xuất hiện nhiều trong năm. Do có kích thước nhỏ bé, chúng có khả năng len lỏi vào không gian sống và sinh trưởng và phát triển tạo ra số lượng lớn.

Gian bếp của gia đình là nơi mà con bồ hóng thường xuất hiện vì nơi đây thường chứa nguồn thức ăn của gia đình. Chúng thường xuyên đậu trên chạn bếp, bồn rửa bát đũa. Chính vì thế mà nhiều người nhầm với bồ hóng bếp là loại bụi mịn đóng ở bếp do nấu nướng. Ngoài ra, chúng ta còn thấy chúng xuất hiện ở các bãi rác hay những nơi mất vệ sinh.

Tác hại của con bồ hóng là gì?

Con bồ hóng tuy nhỏ bé nhưng chúng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống chúng ta.

Gây ra khó chịu và phiền toái

Việc bồ hóng tạo thành những đàn và chúng có thể bay đến con người gây nên một cảm giác vô cùng khó chịu và phiền toái. Thậm chí nhiều người còn bị con bồ hóng cắn. Dù không biết tại sao con bồ hóng bu người nhưng mọi người luôn muốn tìm cách tiêu diệt chúng.

Làm ô nhiễm thực phẩm

Các loại thức ăn của chúng ta nếu không được bảo quản thật cẩn thận thì bồ hóng sẽ bắt đầu xuất hiện, đậu bám lên thức ăn nên làm mất vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Lây truyền các bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Các loại bồ hóng thường sống ở những nơi bẩn thỉu và việc bu bám lên thức ăn sẽ lây truyền những mầm bệnh. Khi chúng ta không cẩn thận ăn phải những thức ăn đó thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy vì ngộ độc thức ăn. Trong một số trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được kịp thời điều trị.

Thuồng luồng là con gì? Ví ăn như thuồng luồng là gì?

Các cách đuổi bồ hóng tại nhà hiệu quả và tiện lợi

Con bồ hóng
Con bồ hóng

Con bồ hóng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống và sức khỏe của chúng ta nên mọi người hãy thử thực hiện các biện pháp để tiêu diệt loài côn trùng này.

Cách trị bồ hóng bằng bẫy

Cách trị bồ hóng đơn giản mà mang lại hiệu quả cao hiện nay mà mọi người thường lựa chọn đó là làm các loại bẫy.

Chúng ta sử dụng các hộp nhựa hay hộp thủy tinh, bỏ vào đó 1 loại trái cây chín hay là giấm rượu. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bín kín hộp đó lại, dùng một cây tăm hoặc kim chọc nhiều lỗ thủng nhỏ trên đó.

Bồ hóng khi phát hiện được mùi trái cây chín chúng sẽ tìm mọi cách để chui vào tuy nhiên chúng không thể nào thoát ra được. Chúng ta có thể thực hiện cách đuổi bồ hóng nhiều lần bằng cách này và loại bỏ hết côn trùng này ra khỏi không gian sống của mình.

Chúng ta cũng có thể thay thế màng bọc thực phẩm bằng một miếng giấy và gấp lại giống như cái phễu, chừa lại một lỗ nhỏ để con bồ hóng chui vào được.

Cho trái cây chín vào hộp, để phễu ở phía trên dùng keo dán để cố định chiếc phễu lại. Bồ hóng khi ngửi được mùi trái cây chín sẽ bay vào rồi lại không thể tìm đường ra ngoài được. Đây cũng là cách diệt bồ hóng trong nhà vệ sinh hiệu quả.

Cách trị bồ hóng bằng bẫy dính

Dùng bẫy bằng keo dán để ở những nơi mà con bồ hóng hay xuất hiện, chúng sẽ tới và bị dính vào bẫy keo. Tuy nhiên cách này không có nhiều tác dụng lắm.

Cách diệt con bồ hóng bằng thuốc

Chúng ta cũng có thể dùng các loại thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt bồ hóng. Tuy nhiên mọi người cần tìm hiểu kỹ càng và thật cẩn thận trong khi sử dụng để tránh các loại hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Hải quỳ là gì? Sống ở đâu? Sinh sản như thế nào?

Cách ngăn ngừa con bồ hóng hiệu quả

Cách đuổi bồ hóng
Cách đuổi bồ hóng

Để không gian sống của gia đình không xuất hiện con bồ hóng gây khó chịu và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì mọi người nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chú ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, vứt rác hàng ngày. Con bồ hóng cực kỳ thích đậu bám ở các thùng rác và những thức ăn rơi vãi chính vì thế mọi người cần thực hiện vệ sinh và vứt rác thường xuyên để hạn chế được sự xuất hiện của loài côn trùng này.

Những loại thức ăn ôi thiu, đã lên men, trái cây chín nẫu thì nên bỏ đi và không được để lại trong nhà. Việc loại bỏ đi nguồn thức ăn và mùi hương hấp dẫn con bồ hóng như thức ăn ôi thiu, trái cây chín hỏng ra khỏi nhà thì loài côn trùng này sẽ không còn xuất hiện trong không gian sống của gia đình.

Vừa rồi là nội dung chia sẻ về con bồ hóng là con gì cùng những cách đuổi bồ hóng đơn giản nhất mà Palada.vn muốn giới thiệu. Chúc các bạn áp dụng thành công và hãy chia sẻ kinh nghiệm đuổi bồ hóng của mình ở phần bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *