Mứt dừa là một món ăn vặt rất được yêu thích trong dịp Tết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tất tần tật cách làm mứt dừa từ truyền thống đến hiện đại cho các chị em trổ tài nhé!
Tóm tắt
Mẹo chọn dừa làm mứt
Chọn dừa bánh tẻ để làm mứt sợi
Để làm mứt dừa sợi ngon thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, không quá non, không quá già. Vì loại dừa này có độ cứng, độ dày cùi và độ dai vừa phải, thích hợp để nạo sợi. Cách nhận biết: khi đẽo hết lớp vỏ cứng của quả dừa, bạn sẽ thấy lớp vỏ màu nâu nhạt (nâu đậm là dừa già) và có thể bấm móng tay vào.
Cách nạo dừa làm mứt:
- Cách 1: Hơ qua vỏ dừa trên bếp lửa trước khi tách cùi.
- Cách 2: Để quả dừa vào lò nướng 20 phút dưới 110 độ C trước khi tách cùi.
Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua dừa đã được tách vỏ sẵn. Rửa phần cùi dừa với nước sạch, sau đó sử dụng máy nạo dừa làm mứt hoặc tự nạo sợi.
Chọn dừa non để làm mứt tạo hình
Để làm mứt dừa hình hoa hồng, hoa cúc, trái tim, ngôi sao, chữ cái…, bạn nên chọn loại dừa non có lớp cùi hơi dày. Việc tách cùi dừa non khá đơn giản, bạn chỉ cần bổ đôi quả dừa và dùng thìa tách lấy cùi, sau đó dùng khuôn để tạo các hình thù mong muốn.
Xem thêm: Cách làm dầu gấc tại nhà: NGON – BỔ – RẺ – AN TOÀN
Cách làm mứt dừa truyền thống
Nguyên liệu làm mứt dừa:
- Cùi dừa: 1kg
- Đường trắng: 500g
- 50ml sữa tươi không đường và vani
Cách làm mứt dừa dẻo:
Bước 1: Nạo cùi dừa
Gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài và nạo theo vòng tròn xung quanh cùi dừa thành sợi dài mỏng.
Bước 3: Làm sạch cùi dừa
Sau khi nạo xong, cho cùi dừa vào chậu nước sạch bóp đều cho ra bớt dầu. Đổi 2-3 lần nước. Đun sôi nước, cho thêm 1 thìa cà phê muối, đổ cùi dừa vào chần qua khoảng 1 phút, sau đó, vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Ướp cùi dừa với đường
Cho cùi dừa vào bát to sâu lòng, trộn đều theo tỷ lệ 1kg dừa: 500g đường. Đảo nhẹ, đều tay và ướp trong 4-6 tiếng, đường tan thì 30 phút đảo 1 lần cho ngấm.
Bước 4: Sên dừa
Cho dừa vào chảo sâu lòng sên lửa nhỏ. Đảo liên tục và đều tay để dừa ngấm đều, không bị nát và cháy.
Khi nước đường sền sệt thì cho 50ml sữa tươi không đường và vani tạo mùi vào sên tiếp khoảng 30-45 phút cho đến khi dừa khô lại, có phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm một lúc cho dừa nguội rồi mới đổ ra. Dàn mỏng và hong dừa ở nơi thoáng mát, gần ánh nắng để dừa khô, săn và có màu trắng đẹp.
Bên cạnh phương pháp truyền thống, bạn có thể tham khảo cách làm mứt dừa viên, vị cà phê, vị cam, sữa ông Thọ, trà xanh, gấc, lá dứa, củ dền…
Cách làm mứt dừa non miếng
Nguyên liệu:
- 1kg dừa non
- 500g đường
- 2 thìa cà phê bột trà xanh, bột ca cao
- 200g sữa tươi
Cách làm mứt dừa non ngon đơn giản tại nhà:
Bước 1: Gọt sạch vỏ dừa, thái thành từng miếng dài, từng hạt bằng đầu ngón tay hoặc hình trái tim.
Bước 2: Rửa sạch dừa. Đun nước sôi và chần qua khoảng 1 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Sên mứt vị sữa: Cho 1/3 lượng đường và sữa vào chảo, đun nhỏ lửa, khuấy tan hết đường, sau đó đổ 1/3 phần dừa vào chảo đảo đều.
Bước 4: Khi nước đường sền sệt thì chỉnh lửa nhỏ nhất, đảo đều tay cho đến khi có lớp bột trắng phủ lên mứt. Tiếp tục đảo khoảng 10-15 phút cho dừa khô hẳn sau đó đổ ra đĩa để nguội.
Bước 5: Phần phấn đường còn lại hòa thêm chút nước, đổ nốt ½ lượng đường còn lại vào đun cho tan hết; sau đó đổ tiếp ½ dừa vào đảo đều tay. Khi nước đường sền sệt lại thì rắc bột ca cao lên, đảo đều, lửa nhỏ cho tới khi khô hẳn.
Bước 6: Hòa tan bột trà xanh với một ít nước vào chảo khác, sau đó đổ nốt chỗ đường vào đảo đều cho tan hết, đổ dừa vào sên cho tới khi khô là được.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc
Dành cho các bạn muốn học cách làm mứt dừa nhiều màu như: màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu vàng nghệ, màu xanh…
Nguyên liệu:
- 1kg dừa, 500g đường trắng
- 1 bó lá dứa hoặc bột trà xanh: để tạo màu xanh
- 3 củ dền tươi: để tạo màu đỏ
- 2 củ cà rốt hoặc 3 quả cam: để tạo màu cam
- 1 bắp cải tím hoặc 200g lá cẩm: để tạo màu tím
- 150g củ nghệ tươi: để tạo màu vàng
Cách làm:
Bước 1: Nạo dừa thành sợi dài, sau đó rửa qua nước 2-3 lần để loại bỏ dầu. Luộc qua dừa với nước sôi, rửa sạch, để khô ráo nước.
Bước 2: Lá dứa rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ và xay nhuyễn. Sau đó, dùng khăn xô lọc lấy nước, bỏ bã. Nếu dùng bột trà xanh thì hòa tan với 10ml nước.
Bước 3: Gọt vỏ củ dền, xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.
Bước 4: Bổ đôi quả cam vắt lấy nước cốt hoặc gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.
Bước 5: Cho lá cẩm vào luộc với nước, lọc bỏ bã lấy phần nước. Nếu dùng bắp cải tím thì xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.
Bước 6: Gọt vỏ nghệ cho vào xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
Bước 7: Trộn dừa với đường và chia thành 5 phần bằng nhau. Cho nước cốt màu xanh, đỏ, tím, vàng, cam vào từng phần dừa và trộn đều. Để dừa ngấm đường và ngấm màu khoảng 4-6 giờ hoặc qua đêm thì càng tốt.
Bước 8: Sên từng phần dừa trên chảo rộng với lửa nhỏ cho tới khi dừa khô và các lớp bột trắng bám trên dừa thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho tới khi nguội bớt thì đổ ra đĩa.
Cách làm mứt dừa hoa cúc
Nguyên liệu:
- 1kg dừa bánh tẻ, nên chọn loại non một chút
- 500g đường trắng
Hướng dẫn cách làm mứt dừa:
Bước 1: Cắt cùi dừa thành 4 phần bằng nhau hình chữ nhật dài 2 đốt rưỡi ngón tay, rộng 1 đốt rưỡi ngón tay.
Bước 2: Tiếp tục cắt dừa theo chiều dài thành các miếng mỏng có độ dày 1mm, không được làm đứt.
Bước 3: Rửa sạch dừa với nước ấm, sau đó đem đi ướp đường với tỷ lệ 1kg dừa : 500g đường trong vòng 4-6 tiếng cho đường ngấm hết vào dừa.
Bước 4: Sên dừa như phương pháp truyền thống, có thể thêm các loại màu cho hấp dẫn. Khi mứt dừa kết tinh lại, có lớp phấn trắng bên ngoài thì dùng bao tay nilon vừa đảo vừa rũ cho tới khi mứt khô hẳn.
Bước 5: Uốn cong các cánh dừa thành hình hoa cúc lúc dừa còn ấm.
Sau khi mứt dừa khi nguội thì đem bỏ vào túi, buộc chặt để dùng dần trong 1 tháng. Nếu dừa bị chảy nước thì đem đi xao lại là được.
Trên đây là tổng hợp các công thức làm mứt dừa kèm theo hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện. Tùy theo sự sáng tạo của bản thân, các chị em có thể biến tấu món mứt này thành nhiều phiên bản và cách trang trí khác nhau nhé. Chúc chị em thành công!