vòng số 8 là gì? cách đi vòng số 8 không chạm vạch

Vòng số 8 thi xe máy là một trong những nỗi ám ảnh của nhiều bạn trẻ khi mà đã đi xe nhiều năm nhưng vẫn chưa có bằng. Hãy tham khảo ngay cách đi vòng số 8 không chạm vạch dưới đây để không còn phải sợ các chú áo vàng mỗi khi ra đường nữa nhé.

Vòng số 8 là gì?

Vòng số 8 là một sa hình mang hình dáng như số 8. Mục đích của vòng số 8 A1 là để học viên tham dự thi sát hạch lái xe di chuyển đường vòng nhằm kiểm tra tay lái của học viên.

Vòng số 8
Vòng số 8

Nhiều người vẫn chưa biết vòng số 8 rộng bao nhiêu. Kích thước vòng số 8 thi xe máy A1 đó là:

– Bán kính của vòng ngoài (R1) là 3m.

– Bán kính của vòng trong cùng với bán kính của điểm uốn nối tiếp giữa hai vòng tròn (R0) là 2,3m.

– Khoảng cách tâm OO’ giữa hai vòng tròn là 5,7m.

– Khoảng cách tâm giữa vòng tròn trong với vòng uốn nối tiếp OO’là 5,3m.

Lưu ý khi đi vòng số 8

Sau đây là một số bí quyết có thể giúp các bạn có thể đi vòng số 8 một cách dễ dàng nhất.

Đi vòng số 8
Đi vòng số 8

Chú ý quan sát người đi trước

Nếu đây là lần đầu thi lấy bằng xe máy, các bạn hãy tập trung chú ý quan sát những người đã thi trước mình. Việc này giúp chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân là nên điều khiển xe thế nào để biết cách đi vòng số 8 một cách tốt nhất.

Giữ vững tâm lý trước khi thi

Tâm lý luôn là vấn đề quan trọng nhất đối với các bạn trẻ khi đi vòng số 8. Một khi bạn quá run và hồi hợp thì sẽ không thể nào điều khiển được chiếc xe như ý muốn. Nhiều bạn khi đi vào vạch xuất phát rồi lại không xác định được chạy theo hướng nào cho đúng mà chỉ chạy theo quán tính vì quá run.

Cách đi vòng số 8 không bị chạm vạch

Cách đi vòng số 8 không chạm vạch không hề khó. Các bạn hãy áp dụng những bước sau đây để có một phần thi thành công nhé.

Cách đi vòng số 8 không bị chạm vạch
Cách đi vòng số 8 không bị chạm vạch

Đầu tiên bạn hãy dừng xe trước vạch xuất phát để chờ hiệu lệnh bắt đầu bài thi. Khi có lệnh xuất phát bạn đưa xe tiến dần vào cửa vòng số 8, ở giai đoạn này bạn nên cho xe ở số 2 hoặc số 3.

Đối với các bạn nam có tay lái vững vàng có thể để ở số 2, còn đối với các bạn nữ, đi số 3 sẽ là tối ưu và dễ điều khiển do ở số này máy sẽ đầm và tốc độ ổn định, tránh tình trạng hồi hộp dẫn đến mắc sai lầm. Không nên để xe ở số 4 xe rất yếu có thể chết máy khi đang đi.

Chuẩn bị đi vòng số 8
Chuẩn bị đi vòng số 8

Khi đã cho xe tiến đến cửa vòng số 8, các bạn tiếp tục cho xe chạy theo theo chiều mũi tên được vẽ trên sa hình. Vào bước này khi xe đã vào cửa vòng và tiếp tục chạy vào sa hình thì nên để số 3 là tốt nhất. 

Nếu bạn nào đang tiến đến cửa vòng số 8 mà đang dùng số 2 thì lên ngay số 3 để chạy cho đầm máy, không sợ bị lố ga lao ra khỏi vòng. Nếu bạn nào tiến vào cửa bằng số 3 thì hãy tiếp tục và giữ ga nhỏ để tiến vào hình.

Khi đã vào trong sa hình vòng số 8 thi xe máy thì các bạn điều khiển bánh trước chạy áp sát mép ngoài của vòng số 8 khoảng 10cm để đảm bảo cho bánh sau được nằm gọn trong vòng số 8.

Khi bạn ôm của với cự ly như vậy sẽ không bị vượt ra ngoài vòng, đồng thời khi ôm cua hãy giữ vững tay lái để ôm cua và đi hết vòng số 8.

Lưu ý hiện nay tất cả các trung tâm sát hạch lái xe đã có có sân thi cảm ứng. Khi đi vòng số 8 bánh xe cán vạch 5 lần là bị loại. Nhưng bù lại bây giờ các bạn yếu tay lái có thể chống chân mà không còn sợ bị trừ điểm như trước nữa.

Một lưu ý cho các bạn là chú ý đi vòng số 8 theo đúng hướng và đi đủ số lượng vòng thi là 1,5 vòng số 8. Rất nhiều trường hợp chạy được nửa vòng đầu rồi sau đó chạy nhầm hướng và bị loại hoặc chạy chưa đủ vòng mà đã vào lối ra cho bài thi số 2 rồi.

Nếu các bạn không thể tập trung được để nhìn hình thì hãy nhớ trong đầu là khi đến cửa thi vòng số 8 thì chạy theo các bước sau: rẽ phải, rẽ trái rồi rẽ phải, rẽ trái rồi lại rẽ phải đủ 5 bước rẽ này là kết thúc bài thi. Tới lần rẽ phải cuối cùng chúng ta sẽ đến bài thi số 2.

Kết thúc đi vòng số 8 thi xe máy
Kết thúc đi vòng số 8 thi xe máy

Kết thúc tốt bài đi vòng số 8 bạn sẽ đến với 3 bài thi còn lại rất đơn giản. Bài thi số 2 là đi qua đoạn đường thẳng nhỏ hẹp, bài số 3 là đi xe qua đường uốn lượn, bài số 4 là đi xe qua đoạn đường gập ghềnh. Những bài thi này các bạn chỉ cần chú ý một chút để đi thẳng là được.

Vậy là vừa rồi chúng ta đã cùng nhau khám phá cách đi vòng số 8 không chạm vạch. Chúc các bạn áp dụng thành công và sớm có tấm bằng lái xe vi vu trên mọi chặng đường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *