Tháng Giêng là tháng mấy? Tháng Giêng có cưới, làm nhà được không?

Tháng Giêng là tháng mấy? Tháng Giêng kiêng gì? Có cưới, khai trương, làm nhà được không?….là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin chi tiết dưới đây của palada.vn

Tháng Giêng là tháng mấy?

Tháng Giêng là tên gọi khác của tháng 1 Âm lịch, tức tháng Dần, đây là cách gọi dân gian của ông cha ta từ xa xưa. Ngày bắt đầu của tháng Giêng có thể dao động trong khoảng giữa của tiết Đại Hàn và tiết Vũ Thủy. Về cơ bản, nó chủ yếu dao động quanh tiết Lập Xuân, trong phạm vi ±10 ngày. Đôi khi cũng có người gọi là tháng Một nhưng đa phần mọi người hiểu tháng 1 âm lịch là tháng thứ 11 (tháng Tý) trong những năm âm lịch thường.

Tháng Giêng là tháng 1 âm lịch
Tháng Giêng là tháng 1 âm lịch

Trong âm lịch, tháng Giêng là tháng không được phép nhuận vì chúng ta không thể ăn hai Tết Nguyên Đán trong vòng một tháng. Dù vậy, theo phép tính lịch trước đây thì đến năm 2148 (Mậu Thân) sẽ nhuận tháng Giêng ( mùng 1 tháng Giêng âm lịch vào chủ nhật ngày 21/1/2148 và ngày 1 tháng Giêng nhuận là ngày 20/2/2148).

Trước đó, vào năm Qúy Hợi 1803 lịch Việt Nam cũng đã nhuận tháng Giêng.

Các nhà lập lịch còn thêm “Can” vào trước tên gọi của tháng nên trên lịch sẽ có các tên tháng như Bính Dần, Mậu Dần, Canh Dần,…tùy theo từng năm. Tuy nhiên, cách này rất khó nhớ nếu như không nhìn vào lịch.

Tháng Giêng là tháng mấy dương lịch? Tùy theo chu kỳ vận hành của Mặt Trăng mà tháng Giêng sẽ rơi vào tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch.

Vì sao gọi là “tháng Giêng”?

Để trả lời về nguồn gốc của tên gọi tháng Giêng chúng ta cần phải cần đến các thông tin mang yếu tố lịch sử, văn hóa. Theo GS Kiều Thu Hoạch – Nghiên cứu viên cao cấp của Viện nghiên cứu Văn hóa dân gian, xét về ngữ âm lịch sử chữ “Giêng” bắt nguồn từ chữ “Chính” ở trong tiếng Hán.

Tháng 1 là Chính Nguyệt theo cách gọi của người dân Trung Quốc. Chữ “Chính” trong tiếng Hán khi chuyển sang chữ Nôm của ông cha ta sẽ có vần “iêng”. Chữ “Nguyệt” ở đây có nghĩa là trăng nhưng cũng mang nghĩa là Tháng. Vậy nên, tên gọi tháng Giêng bắt nguồn từ đó.

Cũng theo giáo sư, ngày đầu tiên của tháng Giêng (mùng 1) được gọi là ngày Tết Nguyên đán. Từ “Nguyên” ở đây nghĩa là đứng đầu, là thứ nhất, giống như Nguyên soái, Nguyên thủ quốc gia,…

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” có đúng không?

Tháng Giêng có rất nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa
Tháng Giêng có rất nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa

Mỗi khi nhắc đến tháng Giêng mọi người sẽ nghĩ ngay đến câu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Sở dĩ có quan niệm đó là bởi trước đây, dân số nước ta gắn liền với nghề nông. Theo đặc điểm mùa vụ, thì tháng Giêng nông dân tương đối nhãn rỗi vì thời điểm này người nông dân có ít việc phải làm nhất trong năm.

Bên cạnh đó, đây là khoảng thời gian có nhiều lễ hội nhất trong năm. Theo thống kê, Việt Nam có gần 8000 lễ hội và 2/3 trong số đó diễn ra vào dịp đầu năm.

Trong dịp đầu xuân, nhiều gia đình tranh thủ đi du xuân, nghỉ ngơi vãn cảnh để thưởng thức hương vị của những ngày đầu năm với tâm trạng hân hoan, phấn khởi, thuận lợi trong năm mới. Chính những yếu tố đó đã khiến cho tháng Giêng là tháng ăn chơi.

Giờ đây, cơ cấu nghề nghiệp có nhiều thay đổi, tỷ lệ nông dân ít hơn, công nhân và viên chức, người làm dịch vụ tăng dần nên quan điểm này cũng đã thay đổi ít nhiều. Mọi người thường tranh thủ vào dịp cuối tuần, những ngày lễ trong năm để đi chơi chứ không chỉ tháng Giêng như trước đây.

Tháng Giêng có bao nhiêu ngày?

Thông thường, tháng âm lịch chỉ có từ 29-30 ngày, tùy vào từng năm. Chẳng hạn, tháng 1 âm lịch năm 2020 và 2021 có 29 ngày nhưng tháng 1 âm lịch năm 2022 có 30 ngày.

Việc xác định ngày bắt đầu của tháng cũng như số ngày trong tháng sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian giữa hai trăng mới kế tiếp với nhau. Tuy nhiên, tháng Giêng nói chung sẽ có 29 hoặc 30 ngày. Ngày đầu tiên của tháng chính là Tết Nguyên đán (mùng một Tết)

Dưới đây là bảng tra số ngày trong tháng Giêng mà bạn nên biết:

Năm Số ngày trong tháng Giêng
2023 30
2024 29
2025 29
2026 30
2027 30
2028 30
2029 30
2030 30
2031 29

Tháng Giêng có những ngày lễ đặc biệt nào?

Tháng Giêng là tháng của lễ hội, là khoảng thời gian có nhiều lễ hội nhất trong năm. Trong đó, phải kể đến như:

Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán diễn ra vào các ngày 1,2,3,4,5,…tháng Giêng âm lịch. Đây là Tết cổ truyền của dân tộc, là dịp mọi người trong gia đình sum vầy, đoạn tụ. Bên cạnh đó, là dịp mọi người chúc tụng nhau những điều may mắn, tốt lành ở trong năm mới.

Rằm tháng Giêng

Mâm cúng rằm tháng Giêng được mọi người chuẩn bị đầy đủ
Mâm cúng rằm tháng Giêng được mọi người chuẩn bị đầy đủ

Ngày rằm tháng Giêng (tức 15/1 âm lịch) là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng đối với người dân Việt. Người xưa có câu “lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Vào ngày này, mỗi nhà sẽ chuẩn bị mâm cơm để cúng gia tiên sau đó đi chùa, đi đền,…làm lễ để cầu ước sức khỏe, may mắn cho cả gia đình. 

Lễ rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết muộn vì những gia đình khá giả tiếp tục ăn Tết, chơi mai, đào nở muộn. Nhiều người làm ăn xa cũng ở lại qua ngày rằm tháng Giêng mới bắt đầu lên đường đi làm lại,…

Một số câu hỏi về tháng Giêng có thể bạn chưa biết

Tháng Giêng có cưới được không?

Việc tháng Giêng có cưới hỏi được hay không còn phụ thuộc vào tuổi của cô dâu. Nếu như năm đó có tháng Giêng mà tuổi của cô dâu không phạm phải Kim Lâu thì việc cưới xin hoàn toàn có thể chỉ cần tránh ngày mùng 1 và ngày rằm. Bởi vì đây là hai ngày linh thiêng, ngày lễ của Phật.

Tháng Giêng có làm nhà, sửa nhà được không?

Làm nhà, sửa nhà tháng Giêng tức là thời điểm lập Xuân, lúc này khí trời đang lạnh và ẩm ướt nên nhiều gia đình lẫn các thợ đều tránh việc đào bới, làm móng. Còn ở miền Nam, tuy thời tiết nắng ấm nhưng người dân nơi đây có đặc trưng là “cầu vừa đủ xài”, “ai sao mình vậy”,…nên từ nhà chủ cho đến thợ họ ngại đầu năm phải làm nhà cửa, sửa chữa. Do đó, nhiều người cho rằng không nên làm nhà vào tháng Giêng nếu không sẽ gặp xui xẻo cả năm.

Tháng Giêng không nên sửa chữa nhà cửa
Tháng Giêng không nên sửa chữa nhà cửa

Việc sửa chữa, làm nhà thực chất là việc đập cũ đi xây mới nên mang ý nghĩa tái sinh nên bạn hoàn toàn có thể xây nhà trong tháng Giêng. Theo tài liệu phong thủy, không hề nhắc đến việc kiêng khởi công vào tháng Giêng nên bạn có thể yên tâm sửa nhà vào tháng này chỉ cần chọn được người hợp tuổi, tránh xung khắc với chủ là được.

Tháng Giêng khai trương ngày nào tốt?

Tháng Giêng có rất nhiều ngày tốt nhưng để lựa chọn được ngày tốt để khai trương thì phải phải lựa chọn được ngày hoàng đạo, không phạm phải bất kỳ kiêng kỵ nào. Ngày hoàng đạo là ngày có sao tốt chiếu như Nguyệt Tài, Tử Đức, Lộc Mã,…Bên cạnh đó, ngũ hành cũng cần phải tương sinh với ngũ hành của chủ cửa hàng. Tốt nhất, khi xem ngày khai trương bạn nên nhờ đến thầy để hợp tuổi, năm mới làm ăn phát đạt hơn.

Tháng Giêng kiêng gì?

Trong tháng Giêng mọi người thường kiêng:

  • Không vay mượn tiền, đòi nợ
  • Không làm rơi đổ và đánh vỡ bát đĩa
  • Không gây gổ mâu thuẫn và đánh nhau
  • Không quét nhà ba ngày tết
  • Kiêng cho nước, nửa
  • Không ăn thịt chó, cá mè hay thịt vịt
  • Không nhặt tiền rơi ở đường

Mùa xuân bắt đầu từ tháng mấy? Đặc điểm thời tiết mùa xuân

Với các thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn biết tháng giêng là tháng mấy, có bao nhiêu ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *