vàng 610 là vàng gì? có nên mua không? Có giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng với chất lượng khác nhau. Một trong những loại vàng khiến người tiêu dùng băn khoăn đó là vàng 610. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về vàng 610 là gì để mọi người hiểu rõ hơn và không còn ngần ngại mỗi khi chọn mua trang sức vàng.

Vàng 610 là vàng gì?

Có thể các bạn cũng đã từng nhìn thấy ký hiệu 610 trên những trang sức bằng vàng mà mình mua. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc biểu tượng đó có ý nghĩa là gì đúng không? Vàng 610 hay còn được gọi với cái tên quen thuộc và dân dã là vàng Tây. 

Vàng 610 chính là vàng tây
Vàng 610 chính là vàng tây

Lý do tại sao nó được gọi là vàng 610 vì loại vàng này chỉ có 61% vàng nguyên chất, 39% còn lại trong thành phẩm là các kim loại khác, chẳng hạn như bạc, đồng, niken,…

Vàng 610 là vàng bao nhiêu k?

Giá trị của trang sức vàng sẽ được tính dựa trên tỷ lệ vàng nguyên chất trong thành phẩm. Nhà nước đã ban hành văn bản số 22/2013/TT-BKHCN mục đích nhằm chuẩn hóa công tác quản lý chất lượng vàng. Cụ thể là yêu cầu vàng trang sức 610 phải có mác 610 để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết.

Vàng 610 có chất lượng tương đương với vàng 14K
Vàng 610 có chất lượng tương đương với vàng 14K

Từ % được khắc trên những sản phẩm vàng này, chúng ta có thể dễ dàng quy đổi hàm lượng vàng sang Kara. Trong đó, K bằng với hàm lượng vàng × 24%. Do đó, từ công thức này, chúng ta có thể biết rằng vàng 610 sẽ tương ứng với 14,64K. Kết quả này được tính theo công thức chung như trên.

Như vậy là hàm lượng vàng 610 gần tương đương với vàng 14K và 15k. Do đó, bạn có thể tham khảo giá trang sức vàng này theo giá vàng 14K đang được bán tại các cửa hàng vàng bạc đá quý.

Nói chung, giá vàng 610 hiện nay dao động và sự chênh lệch các đơn vị phân phối là khác nhau. Mức giá chênh lệch này đã được tính theo giá nhân công và giá đá đi kèm nên nhìn chung chỉ là mức giá tham khảo. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi mua hàng và nên mua ở địa chỉ uy tín.

Vàng 610 có bị đen không?

Đối với việc phân loại vàng trang sức 610, các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi mua hàng để hạn chế gặp phải hàng giả hay là bị ép giá.

Vàng 610 hoàn toàn có thể bị đen
Vàng 610 hoàn toàn có thể bị đen
  • Thành phần của vàng 610 chỉ có 61% là vàng nguyên chất, còn lại là những hợp kim của các kim loại khác. Chính vì vậy, vàng 610 sau khi đeo trên cơ thể một thời gian sẽ rất dễ bị đổi màu, đặc biệt là khi tiếp xúc với hóa chất sẽ bị gỉ và chuyển sang màu đen xỉn nhanh hơn.
  • Không nên mang theo vàng 610 khi tập thể dục, làm việc nhà hoặc thực hiện các hoạt động khiến bạn phải đổ mồ hôi. Lưu huỳnh trong mồ hôi có thể khiến trang sức bị gỉ và trở nên sẫm màu nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngậm thìa vàng là gì? 10 nhóc tì sinh ra đã ngậm thìa vàng

Gan vàng dạ sắt là gì? Giải thích ý nghĩa và bài học cuộc sống

Có nên mua vàng 610 không?

Vàng 610 có đặc điểm là chỉ có thể làm dưới dạng đồ trang sức chứ không thể dùng làm vàng nhẫn trơn hoặc vàng lá, vì vậy nếu có mục đích đầu tư thì bạn không nên mua vàng 610. 

Không nên mua vàng 610 với mục đích đầu tư
Không nên mua vàng 610 với mục đích đầu tư

Vàng 610 tuy có độ cứng tốt nhưng khi được gia công thành trang sức rất dễ phai màu và chuyển sang màu đen nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là, sự mất giá của loại vàng này sau khi được bán ra là rất cao, và nó gần như không đáng giá.

Khi bạn dùng vàng 610 được một thời gian, nếu không thích bạn có thể bán lại cho các cửa hàng vàng bạc đá quý. Tuy nhiên khi bạn bán lại, bạn thường lỗ so với lúc mua, trừ khi bạn mua vàng khi giá rất rẻ và bán khi giá cao thì bạn mới không bị lỗ.

  • Vậy thì vàng 610 có phải vàng 18K không? Vàng 610 không phải vàng 18K nhưng cũng không hẳn là vàng 14K mà có lượng vàng gần tương đương với vàng 15K. Tuy nhiên để dễ định giá thì chúng ta có thể coi vàng 610 như vàng 14K.
  • Trên đây là thông tin chi tiết về vàng 610 là vàng gì và các thông tin liên quan đến loại vàng này. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm trang sức vàng phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *