Trà sữa trân châu luôn là món đồ uống được các bạn trẻ yêu thích và độ hot của món thức uống này chưa bao giờ giảm nhiệt. Thay vì mất thời gian chờ đợi order trà sữa trân châu ngoài quán, tại sao bạn không tự học cách làm trà sữa trân châu tại nhà. Cách làm đơn giản lắm, cùng tham khảo hướng dẫn ngay sau đây nhé!
Tóm tắt
PHẦN 1: NẤU TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN VÀ TRÂN CHÂU TRẮNG
Cách làm trân châu đường đen
Nguyên liệu làm trân châu đường đen
- 80g bột năng
- 20g bột gạo nếp
- 200g bột cacao/milo
- 10g đường cát
- ¼ thìa muối tinh
Bước 1: Nhào bột trân châu
Bạn cho lần lượt 80g bột năng, 50g bột cacao, 20g bột gạo và 1/4 thìa muối tinh vào bát và cho nước sôi vào từ từ, dùng thìa khuấy đều cho tan hết. Sau đó, đợi khi hỗn hợp nguội bớt thì bạn nhào bột thành một khối.
Tiếp theo, bạn chia nhỏ rồi vê dài khối bột, dùng dao cắt nhỏ và vo tròn thành từng viên nhỏ.
Lưu ý: Bạn nên cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột vì nếu lỡ cho quá nhiều sẽ gây nhão bột.
Mẹo hay: Trong lúc nặn trân châu, bạn phủ lên bàn tay một lớp bột năng hoặc rắc một ít bột năng lên viên trân châu sẽ giúp trân châu không bị dính vào nhau.
Bước 2: Luộc trân châu
Bạn đun khoảng 2 lít nước sôi lên rồi đổ trân châu vào luộc, bạn dùng thìa khuấy đều để trân châu không bị dính vào nhau rồi đậy nắp lại đun sôi. Bạn đợi đến khi tất cả trân châu nổi lên trên thì đun thêm khoảng 10 phút nữa với lửa nhỏ. Sau đó vớt ra ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút.
Bước 3: Làm trân châu đường đen
Đầu tiên, bạn đun 250ml nước. Tiếp theo, cho 10g đường và 150g bột cacao đun lửa nhỏ khoảng 5 phút, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Sau đó, bạn cho trân châu vào ngâm với đường và cacao, trộn đều và ngâm trong 30 phút. Cuối cùng, bạn bắc nồi trân châu đã ngâm đường lên đun lại đến khi thấy hỗn hợp keo dính là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Trân châu đường đen dai ngon và có hương thơm cacao vô cùng hấp dẫn, độ ngọt vừa phải sẽ là một loại topping siêu hấp dẫn trong các món nước đấy.
Cách làm trân châu trắng
Nguyên liệu làm trân châu trắng
(Cho 7 người)
- Bột năng 160 g
- Bột rau câu dẻo 10g
- Đường 3 thìa canh
- Nước sôi 300 ml
Bước 1: Trộn bột
Cho bột năng vào 1 cái bát rồi cho lần lượt bột rau câu dẻo và đường vào chung và trộn đều tất cả với nhau.
Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột rồi dùng phới dẹt trộn đều. Đợi bột hơi nguội lại thì dùng tay nhồi đến khi bột dẻo mịn là được.
Sau đó, bạn nặn bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn. Để trân châu không dính vào nhau thì sau khi vo viên, bạn nhớ lăn trân châu qua bột năng khô 1 lần nữa nhé.
Bước 2: Luộc trân châu
Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 – 1.5 lít nước rồi đun sôi, nếu lượng nước ít hoặc bị khô trong quá trình nấu bạn hãy cho thêm nước nhé!
Cho trân châu vào nồi nước sôi, vừa nấu vừa dùng đũa khuấy đều để trân châu không bị dính vào đáy nồi.
Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì bạn nấu thêm khoảng 10 – 15 phút. Đến khi trân châu bắt đầu chìm xuống thì bạn tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ trân châu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa nhé!
Sau đó vớt trân châu ra rồi ngâm ngay vào nước lạnh khoảng 5 – 7 phút nữa cho trân châu giòn và dai hơn. Nếu thích ăn ngọt thì bạn có thể cho đường vào và ngâm với trân châu nhé!
Bước 3: Thành phẩm
Trân châu làm từ bột năng có màu trong vắt, dai ngon và hấp dẫn. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng thành quả thì tuyệt vời không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
PHẦN 2: PHA TRÀ SỮA TRUYỀN THỐNG
Nguyên liệu làm Trà sữa truyền thống
(Cho 1 người)
- Trà đen 15 gr
- Đường nâu 20g
- Sữa bột béo 60g (bột MT35)
Trà đen (hồng trà) là gì?
- Trà đen, hay thường được gọi là hồng trà, được làm từ quá trình lên men của lá và búp của cây chè xanh.
- Hồng trà thường có vị thơm nhẹ, ít bị chát, chứa nhiều caffein hơn so với trà xanh, phù hợp với khẩu vị đa số người Việt.
- Ngoài ra, hồng trà còn được nhiều người yêu thích nhờ bảo quản dễ dàng, so với trà xanh chỉ có thể lưu trữ trong 12 – 18 tháng thì trà đen có thể để trong vài năm.
Cách làm trà sữa truyền thống
Video cách làm trà sữa trân châu tại nhà: https://www.youtube.com/watch?v=6-TGueDlIsM
Bước 1: Ngâm trà
Cho 15gr trà đen vào dụng cụ lọc trà. Sau đó, bạn cho vào ly thủy tinh và rót vào 200ml nước sôi, ngâm trà trong 15 phút.
Bước 2: Pha trà sữa
Sau 15 phút, lấy dụng cụ lọc trà ra và cho vào 20gr đường nâu. Tiếp đến, cho thêm 60gr sữa bột béo vào.
Dùng thìa khuấy nhẹ để trà, đường nâu và sữa bột béo hòa tan vào nhau, tạo thành hỗn hợp có màu nâu đẹp mắt.
Bước 3: Làm trà sữa trân châu đen và trân châu trắng
Trà sữa sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu nhạt nhờ sự kết hợp giữa trà đen và sữa bột béo.
Đặc biệt, trà sữa truyền thống không có vị ngọt gắt, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị trà hơi đắng nhẹ, cái ngọt thanh từ đường đen và cảm giác béo béo của sữa bột, đúng chuẩn vị trà sữa truyền thống.
Với cách làm trà sữa trân châu đường đen và trân châu trắng, sau khi đã hoàn thành công đoạn pha trà sữa và nấu trân châu đường đen và trân châu trắng, bạn chỉ cần múc đủ lượng trân châu muốn dùng vào ly trà sữa đã pha sẵn, cho thêm vài viên đá là chúng ta đã có 1 ly trà sữa trân châu đen hoặc trân châu trắng truyền thống cực thơm ngon cho ngày hè rồi.
Cách bảo quản trà sữa và trân châu
- Đối với trà sữa, bạn có thể đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 -3 ngày.
- Tuy nhiên nếu trà sữa để lâu có thể xuất hiện hiện tượng tách nước hoặc biến đổi mùi vị, vì vậy, bạn không nên để trà sữa quá lâu.
- Còn với trân châu đường đen và trân châu trắng, để bảo quản được lâu, bạn cho toàn bộ vào hộp đựng thực phẩm hoặc hộp thủy tinh đậy nắp kín và bọc nilon bên ngoài. Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng trân châu trong 3 – 4 ngày.
Vậy là bạn đã hoàn thành món trà sữa trân châu đường đen và đường trắng thơm ngon, chuẩn vị, giải nhiệt mùa hè này rồi. Vị trà sữa thơm ngon, béo ngậy kết hợp với trân châu đen mềm dẻo, trân châu trắng giòn giòn ngon tuyệt cú mèo.