Hàu là loại hải sản quen thuộc chứa nhiều chất dinh dưỡng với cơ thể con người. Ngoài việc thưởng thức ở dạng sống, hàu còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác. Vậy hàu làm món gì ngon? Hàu có tốt cho cơ thể con người không? Hãy cùng khám phá những thông tin này qua bài viết sau nhé.
Tóm tắt
Hàu làm món gì ngon?
Ngoài việc được thưởng thức dưới dạng tươi sống, hàu còn có thể chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với bữa cơm gia đình khác. Dưới đây là một vài món ăn đơn giản, dễ thực hiện từ hàu mà bạn có thể tham khảo.
Hàu nướng mỡ hành làm như thế nào?
Hàu nướng mỡ hành là món ăn thơm ngon với các nguyên liệu dễ tìm. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg hàu
- 20g mỡ lợn miếng
- 2 quả trứng
- 100g bơ lạt
- Hành khô, hành lá, lạc rang
- Gia vị các loại, dầu ăn
Cách chế biến món hàu nướng mỡ hành
- Sơ chế hàu, tách thịt hàu ra khỏi vỏ và rửa với muối. Rửa sạch phần vỏ, để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, phi thơm với dầu cho đến khi vàng đều.
- Đập 2 quả trứng ra bát, đánh tan và cho thêm gia vị như hạt nêm, bột canh.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho hành lá vào bát, thêm 1 chút bột ngọt và muối.
- Cắt mỡ phần thành miếng nhỏ, cho lên chảo chiên cho đến khi ra mỡ và tóp mỡ vàng giòn. Vớt tóp mỡ ra, đổ lượng mỡ trong chảo vào bát hành lá đã thái để tạo thành mỡ hành.
- Cho phần thịt hàu vào vỏ hàu đã rửa sạch lúc trước. Sau đó cho 1 thìa cà phê trứng khuấy, 1/2 thìa cà phê hành khô, một ít bơ, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1/2 thìa cà phê lạc rang lên trên.
- Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút, sau đó cho hàu vào nướng trong 5 đến 10 phút.
Hàu nướng phô mai chế biến như thế nào?
Hàu nướng phô mai béo ngậy là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là các bé nhỏ. Món ăn này có thể được thực hiện đơn giản như sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu tươi 1 kg
- Phô mai con bò cười: 4 miếng
- Sốt mayonnaise
- Sữa tươi không đường
- Mùi tây, hành tây
- Các gia vị cơ bản, bột bắp
Các bước chế biến hàu nướng phô mai
- Sơ chế hàu, tách thịt hàu ra khỏi vỏ, rửa sạch phần vỏ để ráo nước.
- Cho hành tây vào đảo thơm, sau đó cho thêm sữa tươi, cho phô mai vào đánh tan. Thêm gia vị đường, muối, tiêu vào nêm vừa ăn, sau đó cho thêm bột bắp để hỗn hợp sệt lại.
- Cho thịt hàu vào trong từng miếng vỏ đã chuẩn bị từ trước, rưới nước sốt rồi phủ phô mai lên trên cùng.
- Cho hàu vào lò nướng, nướng từ 10 đến 15 phút, sau đó trang trí thêm mùi tây lên trên.
Hàu chiên trứng làm như thế nào?
Hàu chiên trứng là món ăn đơn giản mà dinh dưỡng, có thể chế biến nhanh gọn với các bước đơn giản sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g thịt hàu
- 4 quả trứng gà
- Hành lá, hành khô
- Gia vị các loại, dầu ăn, rượu trắng
Cách làm món hàu chiên trứng
- Sơ chế sạch thịt hàu bằng rượu và muối để khử mùi tanh.
- Đập trứng ra tô, cho gia vị, tiêu xay, hành lá thái nhỏ vào và khuấy đều.
- Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm hành khô thái nhỏ, cho thịt hàu vào xào cho săn.
- Đổ trứng đã chuẩn bị trước vào chiên cùng thịt hàu, để trứng chín đều hai mặt là hoàn thành.
Cách làm hàu nấu canh chua
Canh hàu nấu chua cũng là một trong những món ăn bắt cơm, ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Vậy cách nấu món ăn từ hàu này như thế nào?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150g hàu sữa
- Cà chua, dứa, hành tím, rau thì là, hành lá
- Gia vị nêm nếm cơ bản như muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Xem thêm:
Các bước nấu món hàu nấu canh chua
- Rửa sạch hàu sữa, ướp với hành tím băm nhỏ, 1 ít muối và tiêu.
- Rửa sạch rau củ các loại. Băm nhỏ 1 phần dứa và cà chua, phần còn lại thái miếng.
- Cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho hàu vào xào săn, đổ ra bát.
- Cho cà chua, dứa băm vào xào thơm, sau đó cho thêm 700ml nước. Sau khi nước sôi, cho hàu, cà chua và dứa thái miếng vào trong nồi đợi sôi lại thì cho thêm hành lá, thì là cắt khúc vào. Đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Tác dụng của việc ăn hàu với sức khỏe là gì?
Ăn hàu có tốt không, ăn hàu sống có tác dụng gì với sức khoẻ không là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc. Hàu có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như sau:
- Vitamin B12: Một loại vitamin B quan trọng đối với sức khỏe mô thần kinh, chức năng não và sản xuất hồng cầu. Khi mức vitamin này thấp, con người có thể bị tổn thương thần kinh và mệt mỏi.
- Axit béo omega-3: Các axit béo này có vai trò lớn với sức khỏe của tim, chức năng não cũng như sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Chúng cũng có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Sắt: Khoáng chất này rất quan trọng cho hoạt động bình thường của huyết sắc tố trong máu. Nó cũng có vai trò trong sự tăng trưởng, phát triển thần kinh và sản xuất một số hormone.
- Magie: Khoáng chất này có nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm chức năng tăng cường cơ bắp và thần kinh, điều hòa huyết áp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
- Kali: Một khoáng chất đa lượng thiết yếu hỗ trợ các quá trình chính trong cơ thể, chẳng hạn như chức năng của thận, tim, cơ và hệ thần kinh.
- Selenium: Một khoáng chất vi lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp và quá trình trao đổi chất. Nó cũng chứa các đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.
Mặc dù hàu có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ, nhưng bạn cũng nên ăn hàu có mức độ để tránh tình trạng thừa chất. Đồng thời, khi ăn hàu sống cũng nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh các bệnh về đường tiêu hoá.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi hàu nấu món gì ngon. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ chế biến được những món ngon từ hàu cho gia đình và bạn bè của mình thưởng thức.