Cua biển làm gì ngon? Giá trị dinh dưỡng của cua biển

Cua biển là một loại hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon với giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Vậy cua biển làm gì ngon, cách ăn cua biển như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về loại hải sản này thông qua bài viết sau nhé.

Cua biển làm món gì ngon nhất?

Cua biển có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Cùng tham khảo một vài cách nấu cua biển ngon mà đơn giản dưới đây nhé.

Cua biển rang me

Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần 4 người ăn): 4 con cua, 1 củ hành tây, tỏi, hành tím, nước cốt me (hay me chín), gia vị các loại.

Cua biển rang me đậm đà, thơm ngon
Cua biển rang me đậm đà, thơm ngon

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Cua biển rửa sạch, bỏ mai yếm, cắt làm đôi. Rửa và cắt nhỏ các nguyên liệu như hành tỏi, hành tây thái miếng vừa ăn.
  • Chiên cua vàng sơ trên chảo dầu rồi vớt ra. Lưu ý chỉ chiên trong thời gian vừa đủ khoảng 5 phút, tránh để cua bị cháy, thịt bị dai.
  • Cho hai thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thêm nước cốt me vào đun nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Khi thấy nước sốt hơi sền sệt lại thì cho cua vào đảo đều cho thấm gia vị.

Cua biển hấp bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần 4 người ăn): 4 con cua, 2 nhánh sả, gừng cắt miếng nhỏ, một ít muối, bia 1 lon.

Cua biển hấp bia chế biến đơn giản
Cua biển hấp bia chế biến đơn giản

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: rửa sạch các nguyên liệu như cua, gừng, sả. Gừng cắt miếng mỏng, xả đập dập.
  • Cho cua vào nồi cùng gừng, sả xếp đều bên trong. Cho một lượng bia vừa đủ để ngập 1 nửa phần cua. Cho thêm 1 ít muối.
  • Đóng nắp nồi và để hấp trong vòng 20 phút.

Miến xào cua biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần 4 người ăn): Cua biển 2 con khoảng 500gr, 250gr miến, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 3 quả ớt sừng, 150gr cần tây, hành tỏi, gia vị các loại.

Miến xào cua biển tốt cho sức khỏe
Miến xào cua biển tốt cho sức khỏe

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Cua biển rửa sạch, hấp chín, gỡ thịt, sau đó ướp thịt với gia vị vừa ăn. Miến ngâm nở trong nước ấm. Rửa sạch, thái miếng vừa ăn các loại rau của như cà rốt, hành tây, cần tây.
  • Cho tỏi vào phi thơm với dầu ăn, đổ thịt cua đã tẩm ướp vào xào săn, để riêng.
  • Cho rau củ các loại vào xào, sau đó cho miến vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn.
  • Đổ thịt cua vào đảo nhẹ trong 1 phút rồi tắt bếp, rắc thêm tiêu hoặc hành ngò lên trên cho dậy vị.

Ăn cua biển có tác dụng gì?

Thịt cua biển chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho con người. Vì vậy ăn thịt cua có thể đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

  • Cua là một trong những nguồn protein cho cơ thể con người. Nó chứa nhiều protein nhưng ít chất béo bão hoà nhất trong các loại thịt, vì vậy nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Protein trong cua có chất lượng cao và do không có mô liên kết nên rất dễ tiêu hóa đối với mọi người ở mọi lứa tuổi.
  • Thịt cua cũng ít chất béo và chứa axit không bão hòa đa Omega-3. Omega-3 bảo vệ con người khỏi bệnh tim và hỗ trợ phát triển trí não.
  • Thịt cua biển đặc biệt giàu Selenium. Selenium đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của con người, ngăn ngừa tổn thương tế bào và mô. Selenium cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch, trong quá trình chuyển hóa và tổng hợp hormone tuyến giáp.
  • Thịt cua có chứa nhiều vitamin B2. Đây là vitamin rất quan trọng trong việc sản xuất steroid và tế bào hồng cầu, thúc đẩy sự phát triển bình thường và duy trì da, mắt và hệ thần kinh. Vitamin B2 cũng đóng vai trò hấp thụ sắt trong đường tiêu hóa và hỗ trợ hoạt động của các chất chống oxy hóa.

Cách ăn cua biển như thế nào?

Ăn cua biển như thế nào cho đúng cách và không bỏ sót thịt cũng là một điều mà nhiều người thắc mắc. Sau khi tìm hiểu về cua biển làm món gì ngon và tác dụng của thịt cua, chúng ta cùng tìm hiểu về những lưu ý khi ăn cua biển nhé.

Khi ăn cua biển cũng cần chú ý một số điều
Khi ăn cua biển cũng cần chú ý một số điều

Xem thêm:

  • Những phần không ăn được của con cua bao gồm mang cua, bao tử, lòng và ruột cua. Do vậy khi xử lý nên loại bỏ những phần này. 
  • Chân nhỏ của cua là phần có ít thịt nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon. Vì vậy khi ăn cua bạn cũng đừng nên bỏ phần chân. Chân có các khớp nên bạn chỉ cần bẻ khớp là có thể tách lấy thịt cua dễ dàng.
  • Càng là bộ phận nhiều thịt nhưng khó tách vì lớp vỏ cứng. Để tách càng cua dễ dàng, bạn nên chuẩn bị dụng cụ đặc biệt để đập vỡ, cắt vỏ nhưng cần cẩn thận không để thịt nát.
  • Gạch cua và thịt bên trong mình cua có thể lấy ra một cách dễ dàng, chỉ cần bạn tách đôi mình cua và bỏ hết các bộ phận không ăn được bên trong.
  • Vì cua biển là hải sản có tính hàn và có lượng protein cao nên những người mắc bệnh gút, hệ tiêu hoá yếu không nên ăn quá nhiều.

Trên đây là những món ăn đơn giản từ cua biển trả lời cho câu hỏi cua biển làm gì ngon và một vài lưu ý khi ăn loại hải sản này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thể chế biến những món ăn ngon từ cua biển cho bạn bè, người thân thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *