Ampe là gì? Ampe kế là gì? Công thức tính ampe kế

Ampe là đại lượng đo lường mà chúng ta đã được tìm hiểu trong chương trình Vật lý lớp 7. Ampe là gì? Ampe kế là gì? Công thức tính ampe như thế nào? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại những kiến thức về ampe dành cho bạn nào đang quan tâm đến nội dung kiến thức này nhé!

Ampe là gì?

Ampe là đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện trong hệ đo lường quốc tế SI. Giá trị đo ampe thể hiện giá trị dòng điện cố định. 

Kí hiệu ampe là A

1 Ampe tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948 .1018 điện tử e trên giây qua một diện tích dây dẫn.

Ampe là đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện
Ampe là đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện

Công thức tính ampe khi có dòng điện một chiều chạy qua

I = U/R

Trong đó: 

 • U là hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn điện (V)
 • I là cường độ dòng điện đi qua dây dẫn điện (A)
 • R là điện trở dây dẫn điện (Ω)

Ampe kế là gì? 

Ampe kế là thiết bị đo chuyên dụng. Thiết bị này sử dụng đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe. Ampe kế có vai trò quan trọng, được dùng để đo dòng điện với dải rộng từ 100mA đến 2000A.

Hiện nay do nhu cầu sử dụng tăng cao, rất nhiều các loại Ampe kế đời mới được trang bị thêm những tính năng hiện đại như một chiếc đồng hồ vạn năng, vừa có thể đo được điện áp, đo điện trở hay đo tần số với độ hiệu quả và chính xác cao, thông dụng, tiện ích cho nhiều người dùng. 

Ampe kế đo gì?

Công dụng của ampe kế là gì? Ampe kế dùng để làm gì hay ampe kế đo gì là thắc mắc của không ít người. Sau đây là những công dụng phổ biến của ampe kế, bạn cần hiểu rõ để có thể sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất: 

 • Chức năng chính của ampe kế là đo dòng điện.
 • Một số ampe kìm khác có nhiều chức năng hiện đại như: Đo điện áp xoay chiều, đo tần suất, đo điện trở, đo nhiệt độ, kiểm tra điện dẫn
Chức năng chính của ampe kế là đo dòng điện
Chức năng chính của ampe kế là đo dòng điện

Có mấy loại ampe kế?

Trên thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều loại ampe kế. Trong đó, có 2 loại ampe kế được sử dụng nhiều nhất, đó là:

 • Ampe kế can thiệp: Là loại ampe kế mắc nối tiếp với dây điện, chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ hiệu điện thế nhỏ trong mạch. Ampe kế can thiệp lại được chia thành một số loại nhỏ hơn như ampe kế khung quay, sắt từ, điện tử,…
 • Ampe kế không can thiệp: Là loại ampe kế phải được lắp đặt như một phần của mạch điện, không thể dùng loại ampe kế này cho những mạch điện cố định khó thay đổi. Đây là loại ampe kế không gây ảnh hưởng đến nguồn điện khi đo nhưng nhược điểm là độ chính xác lại không cao. Loại ampe kế không can thiệp được sử dụng nhất hiện nay là ampe kế kìm.

Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất phản ứng

Thế năng là gì? Công thức tính thế năng trong vật lý chuẩn nhất

Cách quy đổi từ ampe sang các đơn vị khác

Khi quy đổi từ ampe sang các đơn vị khác, ta có:

1 Ampe = 1000 mA

=>1 mA = 0,001 A

=>1 kA = 1000A = 1.000.000 mA

 • 1 ampe bằng bao nhiêu w?

Vì đơn vị Ampe và watt là 2 đại lượng đo lường khác nhau nên chúng ta không thể so sánh được. Ampe dùng để đo cường độ dòng điện, còn watt là đơn vị đo công suất

 • 1 ampe bằng bao nhiêu kw?

Tương tự như trên, vì đơn vị Ampe và kw là 2 đại lượng đo lường điện khác nhau nên không thể so sánh được. Ampe dùng để đo cường độ dòng điện, còn kw là đo công suất

 • 1 ampe bằng bao nhiêu ma?

1 mA bằng 1/1000 Ampe (A). Ví dụ: 1000 mA = 1A

 • 1 ampe bằng bao nhiêu volt?

Không thể quy đổi được 1 ampe bằng bao nhiêu volt bởi hai đại lượng này khác nhau. Ampe dùng để đo cường độ dòng điện, còn Volt là đơn vị đo hiệu điện thế. Đồng thời, không có phương pháp quy đổi chúng.

 • 1 ampe bằng bao nhiêu kva?

kVA là đơn vị viết tắt của Ki-lô Vôn Ampe, đây là đơn vị công suất của máy, thường được sử dụng trong các ứng dụng máy móc công nghiệp, dùng để tính công suất truyền tải điện năng của các máy biến thể. Không thể quy đổi 1 ampe bằng bao nhiêu kva. Chúng ta chỉ có thể đổi kVA về VA (Vôn Ampe) như sau 1kVA = 1000VA hay 1VA = 1/1000kVA

Ampe là gì? Ampe kế là gì? Công thức tính ampe cũng như cách quy đổi Ampe bằng bao nhiêu w, kw, mA, Volt, kVA để đã được giải đáp trong bài viết. Nếu Nếu bạn đã lỡ quên đi phần kiến thức quan trọng này thì hy vọng bài tổng hợp kiến thức về Ampe trên đây có thể giúp bạn nhớ lại. Từ đó ứng dụng vào thực tiễn một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *