Ăn mày quá khứ là gì? Tại sao lại thích ăn mày quá khứ?

Ăn mày quá khứ là một cụm từ được nhiều người nhắc đến, nhất là trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay. Hãy cùng chúng tôi khám phá ăn mày quá khứ là gì và tại sao con người lại thích ăn mày quá khứ trong bài viết dưới đây nhé.

Ăn mày quá khứ nghĩa là gì?

Ăn mày quá khứ là cách nói hài hước về những cá nhân luôn thể hiện sự tiếc nuối về ký ức hạnh phúc hay những điều vinh quang đã trải qua trong quá khứ. 

Ăn mày quá khứ
Ăn mày quá khứ

Những người này thường kể đi kể lại những câu chuyện tốt đẹp trong quá khứ của mình khi có dịp, bởi vì trong thực tại, bản thân họ không có gì đáng để tự hào, thậm chí là rất tệ hại.

Cách dùng ăn mày quá khứ là gì?

Cụm từ ăn mày quá khứ hiện nay thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực thể thao như bóng đá, nhiều đội bóng từng được xem là gã khổng lồ, nhưng hiện tại lại không có danh hiệu nào. Các cựu cầu thủ và cổ động viên của họ vẫn liên tục nhắc đến quá khứ hào hùng của đội bóng, trong khi thực lực của họ hiện tại rất kém.

Ăn mày quá khứ trong thực tế
Ăn mày quá khứ trong thực tế

Tương tự, trong lĩnh vực điện ảnh, nhiều diễn viên từng may mắn có 1 vai diễn để đời và được nhiều người hâm mộ, nhưng hiện tại lại sa sút và không có thành tựu đáng tự hào thậm chí cuộc sống vô cùng thảm hại. Tuy nhiên, họ vẫn thường nhắc đến thời kỳ hoàng kim của mình.

Không chỉ riêng các ngôi sao thể thao và điện ảnh, mà những cá nhân trong đời sống hàng ngày cũng có xu hướng ăn mày quá khứ. Nhiều người liên tục kể lể về quá khứ của mình mà không khiến người khác cảm thấy nể phục, mà ngược lại khiến mọi người cảm thấy khó chịu và bực bội. Những người đem chuyện quá khứ ra để làm áp lực cho người thân xung quanh cũng có thể gọi là ăn mày quá khứ.

Tại sao nhiều người thích ăn mày quá khứ?

Dù hiện tại chúng ta có thể hạnh phúc hơn, thành công hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, tại sao quá khứ vẫn luôn có vẻ tốt đẹp hơn hiện tại? Dưới đây sẽ là một lý do mà con người thường xuyên muốn ăn mày quá khứ.

Não bộ có cơ chế nhắc lại cảm xúc tốt đẹp

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng não bộ có cơ chế nhắc lại những cảm xúc tốt đẹp trong quá khứ. Mặc dù quá khứ của mỗi người đều đan xen những kỷ niệm đẹp và tồi tệ, nhưng ký ức gắn liền với những cảm xúc tiêu cực sẽ phai mờ đi nhanh hơn ký ức tốt đẹp, được gọi là sự hồi tưởng lạc quan.

Lý do con người thích ăn mày quá khứ
Lý do con người thích ăn mày quá khứ

Theo một nghiên cứu về hành vi tổ chức, những người đến Disneyland phần lớn đều có nhận xét tích cực sau chuyến thăm quan của họ thay vì nghĩ đến những lời phàn nàn mà chính họ đã nói trong chuyến đi.

Do bản chất của con người là luôn sống cùng quá khứ, cơ chế tự vệ của não bộ giúp chúng ta ít gợi lại những ký ức đau buồn. Thay vào đó, những kỷ niệm vui vẻ hạnh phúc sẽ được ưu ái hơn bởi suy nghĩ tích cực, khiến cơ thể tiết ra dopamine, serotonin và endorphin – những hormone khiến con người cảm thấy hài lòng và bình tĩnh. 

Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thường nghĩ về những hồi ức đẹp và bị gọi là ăn mày quá khứ.

Nghĩ về quá khứ giúp cảm thấy an toàn hơn

Việc nghĩ về quá khứ có thể giúp con người cảm thấy an toàn và thoải mái hơn, vì chúng ta luôn tìm kiếm sự đảm bảo và chắc chắn trong cuộc sống, như một công việc ổn định hay một tình yêu bền vững. Điều đó giúp chúng ta giữ tinh thần lạc quan, không cần lo lắng và sợ hãi về những điều bất định.

Đôi khi việc ăn mày quá khứ cũng có thể là cách để bạn trốn chạy khỏi hiện tại, ví dụ như những deadline ngổn ngang của công việc hay những kỳ vọng của gia đình… Do đó, cần đối mặt với hiện tại và tìm cách giải quyết những vấn đề thực tế để có thể thật sự đạt được sự thoải mái và an toàn trong tương lai.

Hoài niệm là gì? Cách vượt qua hoài niệm của quá khứ

Kỷ niệm là gì? Kỉ niệm hay kỷ niệm? Ý nghĩa ngày kỷ niệm

Càng nhiều trải nghiệm lại càng khó phấn khích

Càng có nhiều trải nghiệm, chúng ta càng khó phấn khích như trong quá khứ, bởi lần đầu tiên luôn là một cột mốc khó phai mờ. Điều đó dẫn đến việc bạn sử dụng nó như một thước đo cho những trải nghiệm sau. Đây là một dạng thiên kiến được gọi là hiệu ứng neo.

Nó cũng giống như việc bạn không thể tìm lại được cảm giác phấn khích như lần đầu chơi tàu lượn, bởi vì não của bạn đã quen với trải nghiệm đó rồi. Đó cũng là lý do tại sao mối tình đầu của chúng ta cũng thường khó quên hơn.

Các bạn đã hiểu ý nghĩa câu ăn mày quá khứ là gì và tại sao nhiều người lại thích ăn mày quá khứ rồi chứ? Chúng ta không nên quá chú trọng vào quá khứ, mà hãy trân trọng những trải nghiệm và cảm xúc hiện tại, bởi đó mới là những điều thực tế và có giá trị trong cuộc sống. Nếu có thể kết hợp giữa việc tưởng nhớ quá khứ và trân trọng hiện tại thì bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và đầy ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *