Hoài niệm là gì? Cách vượt qua hoài niệm của quá khứ

Hoài niệm là một cảm xúc đặc biệt của con người khi chẳng thể quên được quá khứ sau một thời gian dài. Vậy thì hoài niệm là gì và cách vượt qua hoài niệm của quá khứ như thế nào?

Hoài niệm nghĩa là gì?

Hoài niệm là việc một ai đó say sưa về những ngày xưa cũ. Nó là một cảm giác thư thái pha lẫn nét đượm buồn khi nhớ về những điều đã đi qua trong quá khứ. 

Hoài niệm
Hoài niệm

Ví dụ dễ thấy nhất là tiết trời lạnh giá thường khơi dậy nỗi nhớ nhung nhiều hơn là vào những ngày ấm áp và người hay hoài niệm về quá khứ có thể nhận thấy nhiệt độ môi trường xung quanh cao hơn. Nói cách khác, những hoài niệm đẹp và ấm cúng có thể khiến cơ thể chúng ta trở nên ấm hơn theo đúng nghĩa đen.

Thường thì những hoài niệm ùa về khá mơ hồ, vượt trên cả lý trí khiến cho chúng ta chỉ cần cảm nhận mà không phải suy nghĩ về nó quá nhiều. Đôi khi chỉ là vì tình cờ ngửi thấy một mùi hương, ăn một món ăn đã được ăn từ lâu chưa ăn hay nhìn thấy một hình bóng quen thuộc đi trên phố cũng có thể khiến cho người hay hoài niệm về quá khứ phải rơi nước mắt.

Vậy thì kỷ niệm và hoài niệm khác nhau như thế nào?

Kỷ niệm chính là điều xuất hiện lại trong trí nhớ về những sự việc đã xảy ra. Kỷ niệm thường khiến con người cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc mỗi khi nghĩ đến, đánh dấu một sự việc ý nghĩa xảy ra trong cuộc đời như ngày đầu tiên gặp người yêu, ngày chào đón đứa con đầu lòng của mình. 

Kỷ niệm sẽ luôn tồn tại và trở thành điểm tựa trong cuộc sống của mỗi người. Chúng ta có thể có cả kỷ niệm vui và kỷ niệm buồn.

Kỷ niệm và hoài niệm
Kỷ niệm và hoài niệm

Hoài niệm thì khác, nó thường mang ý nghĩa về sự khao khát, hướng đến những thời điểm, không gian cụ thể đã xảy ra trong quá khứ. 

Ta hay bắt gặp cụm từ sống hoài niệm trong các tác phẩm văn chương với ý nghĩa nhớ nhung về một thứ gì đó đã mất đi, như hoài niệm tình yêu đẹp, hoài niệm về một quá khứ huy hoàng… Hoài niệm đem lại cho con người cảm giác u buồn, ấm áp thậm chí có phần lâng lâng khi nghĩ về những kỷ niệm trong quá khứ.

Về cơ bản thì kỷ niệm chính là những sự kiện đã diễn ra trong quá khứ, còn hoài niệm là cảm xúc mà những kỷ niệm đó đem lại. Tuy nhiên không phải kỷ niệm nào cũng có khiến cho con người cảm thấy hoài niệm và thấy như một phần nào đó của mình trong quá khứ tràn về.

Tiềm thức là gì? Cách khám phá sức mạnh tiềm thức của bạn

Lịch kiếp là gì? 4 dấu hiệu bạn là người lịch kiếp

Cách vượt qua cảm giác hoài niệm là gì?

Có thể thấy là hoài niệm bao gồm những cảm giác khiến cho con người ta phải khao khát hay mong muốn khi nghĩ về quá khứ. Chính vì vậy có nhiều người hay hoài niệm về quá khứ mà không thể nào buông bỏ được dẫn tới ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. 

Cách vượt qua cảm giác hoài niệm
Cách vượt qua cảm giác hoài niệm

Dưới đây sẽ là một số gợi ý để bạn có thể vượt qua những hoài niệm và bước tiếp trong cuộc sống hiện tại:

– Tạo khoảng cách với những yếu tố gây ra hoài niệm. Khi tạo ra khoảng cách về thể chất hoặc tâm lý giữa chúng ta với tác nhân gây ra hoài niệm có thể giúp chúng ta buông bỏ những vấn đề không vui trong quá khứ vì lý do đơn giản là bạn sẽ không còn phải nghĩ về nó hay là bị nhắc nhở về nó.

– Tập trung vào bản thân. Điều này vô cùng quan trọng khi bạn muốn buông bỏ những hoài niệm trong quá khứ. Bạn phải đưa ra lựa chọn để giải quyết triệt để những tổn thương mà bạn đã trải qua. Khi nghĩ về một người đã khiến bạn bị đau đớn, bạn hãy đưa bản thân mình trở lại hiện tại. Sau đó, hãy tập trung vào điều gì đó mà bạn cảm thấy mang lại cho mình sự thoải mái tốt nhất

– Hãy yêu thương chính mình. Nếu phản ứng đầu tiên của bạn đối với việc hoài niệm quá khứ chỉ là những chỉ trích bản thân, thì đã đến lúc bạn nên thể hiện sự yêu thương với chính bản thân mình. Tổn thương là điều khó có thể tránh khỏi trong cuộc sống, tuy nhiên, bạn có thể chọn cách đối xử dễ thương khi nó xảy ra.

– Cho phép những cảm xúc tiêu cực được tuôn trào: Nếu bạn sợ việc hoài niệm sẽ kéo về cảm xúc tiêu cực thì bạn hãy để chúng tự thoát ra khỏi bạn thay vì cứ nằm mãi một góc trong tâm hồn.

– Tìm kiếm những sự trợ giúp chuyên nghiệp: Nếu bạn đang đấu tranh để bỏ qua trải nghiệm đau đớn mà việc hoài niệm đem lại thì bạn có thể được hưởng nhiều lợi ích khi nói chuyện với chuyên gia tâm lý. Họ sẽ biết vấn đề của bạn đang nằm ở đâu và có phương án giải quyết phù hợp nhất.

Vậy là vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hoài niệm là gì và cách để vượt qua hoài niệm trong quá khứ. Hoài niệm không xấu, quá khứ chính là nguyên liệu để tạo nên con người chúng ta hiện tại. Tuy nhiên tương lai ở phía trước mới là quan trọng. Hãy cố gắng bước về phía trước và bỏ qua những gì không vui các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *