Sống thử là gì? Vấn đề có nên sống thử của giới trẻ hiện nay

Sống thử là khái niệm ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ hiện nay. Bên cạnh khía cạnh tình cảm và chia sẻ lợi ích kinh tế, sống thử trước hôn nhân cũng tiềm ẩn nhiều cạm bẫy, rủi ro ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hai người. Vậy sống thử là gì, chúng ta có nên sống thử trước hôn nhân hay không? Hãy cùng khám phá chủ đề gây tranh cãi này nhé.

Khái niệm sống thử là gì?

Sống thử trước hôn nhân là gì? Sống thử là việc các cặp đôi yêu nhau sống chung tương tự như vợ chồng nhưng thực chất giữa họ không có đám cưới và cũng không được pháp luật công nhận. Tóm lại, sống thử là việc hai người chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Sống thử
Sống thử

Giới trẻ ngày nay đã coi việc sống thử là một hành động hết sức bình thường khi yêu. Hình ảnh sống thử của sinh viên đã không còn xa lạ gì ở các khu nhà trọ. Nhiều người sau một thời gian sống thử, họ chia tay và lại tiếp tục sống thử với một người khác.

Vì sao có phong trào sống thử trước hôn nhân?

Hình ảnh sống thử đang lan nhanh và mạnh trong giới trẻ vì nhiều lý do như tính tò mò, yếu tố kinh tế, xã hội hay các yếu tố chủ quan khác.

Hình ảnh sống thử của sinh viên
Hình ảnh sống thử của sinh viên

Tò mò: Khi yêu, hai người hẳn sẽ thích khám phá những điều mới lạ về nhau. Sống thử sẽ thỏa mãn yếu tố tò mò, mang đến những trải nghiệm trong tình yêu chân thực hơn. Hơn nữa, nhiều bạn trẻ muốn được chung sống với nhau để thỏa mãn cả tình yêu và tình d.ụ.c một cách tự do, không ràng buộc.

Các yếu tố kinh tế xã hội: Ở phương Tây, các cặp đôi sống chung với nhau rất phổ biến. Nhịp sống hiện đại cũng giúp giới trẻ Việt Nam dần có cái nhìn thoáng hơn về sống thử. Tuy nhiên, điều này cũng dễ khiến họ lầm tưởng sống thử là một trào lưu và chạy theo nó.

Yếu tố chủ quan: Do ảnh hưởng mạnh mẽ của các trang mạng xã hội nên phần lớn thế hệ trẻ hiện nay đều e ngại những trách nhiệm khi lập gia đình. Vì vậy, họ sống chung với nhau mà không bị ràng buộc về mặt pháp lý, để nếu cảm thấy không hợp thì có thể đường ai nấy đi dễ dàng.

Lợi ích và rủi ro của sống thử trước khi kết hôn

Để biết có nên sống thử trước hôn nhân hay không, hãy cùng phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề này.

Lợi ích và rủi ro của sống thử
Lợi ích và rủi ro của sống thử

Lợi ích của sống thử

Tuy là chủ đề nhạy cảm và chứa đựng nhiều ý kiến trái chiều nhưng sống thử cũng có một số điểm tích cực, là lý do khiến các bạn trẻ quyết tâm ở bên nhau.

Tiết kiệm tài chính: Việc cùng nhau thuê nhà, cùng nhau nấu ăn, cùng nhau đi du lịch, không tốn tiền xăng xe, đi chơi… chắc chắn sẽ giảm thiểu chi phí sinh hoạt mà hai người phải chi trả nếu như ở riêng.

Hiểu rõ hơn về thói quen sinh hoạt và tính cách của đối phương: Tiếp xúc thường xuyên sẽ khiến các bạn trẻ có cái nhìn rõ nhất về lối sống của đối phương. Từ đó, họ có thể đưa ra lựa chọn chính xác hơn về việc có nên gắn bó lâu dài với đối phương hay không.

Các cặp đôi xích lại gần nhau hơn: Thay vì bị ngăn cách, việc sống chung cho phép các cặp đôi dành nhiều thời gian cho nhau hơn mỗi ngày. Những cặp đôi sống với nhau lâu cũng sẽ hiểu nhau và ít cãi vã hơn những cặp đôi kết hôn mà chưa từng chung sống.

Kiểm tra sự hòa hợp: Hai người sẽ có thời gian tìm hiểu suy nghĩ, quan niệm sống, hoàn cảnh gia đình xem đối phương có thực sự phù hợp để tiến tới hôn nhân hay không.

Hậu quả của việc sống thử

Mặc dù sống thử mang lại một số lợi ích nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Nhanh chán: Thế hệ trẻ thường sẽ ham chơi, chưa chín chắn khi nghĩ đến hôn nhân nên việc sống thử cũng giống như con dao hai lưỡi khiến hai người trong mối quan hệ nhanh chóng phai nhạt tình cảm. Hậu quả sống thử đó là hai người sẽ trở nên nhàm chán, tình cảm không còn như lúc mới yêu. Một khi đã chán, việc đi xa hơn sẽ khó xảy ra.

Rủi ro về sức khỏe: Việc quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c và mang thai ngoài ý muốn rất dễ xảy ra với những người trẻ sống thử khi thiếu kiến thức sống. Đây cũng là một thực trạng rất đáng báo động. Đã có rất nhiều bạn trẻ sợ hãi đến mức phá thai hoặc sinh con và vứt bỏ đứa trẻ.

Bị đào mỏ: Dù là nam hay nữ trong một mối quan hệ tình cảm đều có thể bị người chung sống với bạn lợi dụng vì tiền. Thực tế khi chung sống nếu không phải là vợ chồng thì bạn không có trách nhiệm chu cấp quá nhiều cho người yêu của mình.

Có thể thấy, việc sống thử có cả mặt lợi và mặt hại, tuy nhiên bạn có thể ghi nhớ những điều sau để bảo vệ chính mình:

– Hãy tìm một biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ sức khỏe của bạn.

– Tìm hiểu thật kỹ luật dân sự để có thể bảo vệ quyền lợi cá nhân của mình nếu không may xảy ra tranh chấp về tài sản.

– Chấm dứt việc chung sống hoặc nhờ pháp luật can thiệp nếu xảy ra những trường hợp bạo lực, đe dọa…

Hành vi sống thử có vi phạm pháp luật không?

Dù vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều nhưng thực tế việc hai người tự nguyện chung sống không hề trái pháp luật khi hai người nam, nữ còn độc thân.

Sống thử không hề vi phạm pháp luật
Sống thử không hề vi phạm pháp luật

Trường hợp sống thử có thể vi phạm pháp luật là:

– Một trong hai người đang sống thử với nhau đã có vợ hoặc chồng hợp pháp, chưa hoàn tất thủ tục ly hôn tại tòa.

– Một trong hai người sống thử chưa thành niên (dưới 16 tuổi).

– Buộc một người sống chung với mình mà không có sự đồng ý của họ cũng là vi phạm luật bạo lực và có hành vi giam giữ bất hợp pháp.

Lạnh lùng là gì? Tại sao người lạnh lùng lại thu hút?

Sống ảo là gì? Thực trạng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Vậy thì có nên sống thử trước hôn nhân?

Mặc dù về mặt pháp lý thì hai người độc thân yêu nhau và chung sống với nhau không hề vi phạm pháp luật nhưng chúng tôi vẫn cho rằng nếu như chưa kết hôn thì chúng ta không nên chung sống. Xét về thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, việc sống thử gây ảnh hưởng xấu đến thanh danh của bản thân và gia đình, là điều không đáng có.

Chúng ta không nên sống thử trước hôn nhân
Chúng ta không nên sống thử trước hôn nhân

Nếu những người đã xác định sống thử với nhiều người khác nhau thì cũng phải chấp nhận những rủi ro như là mắc các bệnh tình dục, mang thai ngoài ý muốn, mang tiếng có lối sống buông thả… 

Đây chính là những rào cản cho cuộc hôn nhân của họ – khi hai người được “sống thật”. Số liệu nghiên cứu cho thấy, chỉ 10 đến 15% trường hợp sống thử dẫn đến hôn nhân chính thức. 

Chúng ta cũng có rất nhiều cách để tìm hiểu đối phương mà không nhất thiết phải sống thử. Cuộc sống hôn nhân với những áp lực từ cuộc sống và trách nhiệm đối với gia đình, con cái rất khác với việc sống thử chỉ có 2 người, nên thực tế thì việc sống thử không đảm bảo cho hôn nhân của bạn sẽ không có sự cố gì sau này.

Sống thử không hẳn là xấu nhưng cũng không phải là trào lưu hay ho mà giới trẻ nên chạy theo. Điều quan trọng là bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và tham khảo kinh nghiệm sống của những người đi trước để có cái nhìn chân thật hơn về việc sống thử.

Trên đây là những chia sẻ về việc sống thử là gì, có nên sống thử trước hôn nhân hay không. Mong rằng các bạn sẽ có câu trả lời chính xác cho mình và luôn hạnh phúc bên người mà mình đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *