Tiềm thức là gì? Sức mạnh tiềm thức là gì? Ví dụ về tiềm thức

Sức mạnh của tiềm thức đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người. Tâm trí của chúng ta được chia thành 2 phần đó chính là ý thức và tiềm thức. Ý thức sẽ được hình thành từ sự phản ánh những hiện thực khách quan của bộ não, có bản chất và tính chủ thể. Còn tiềm thức là một điều bí ẩn vẫn chưa được hiểu rõ. Hãy khám phá sức mạnh tiềm thức là gì và cách khám phá chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Tiềm thức là gì?

Từ tiềm thức có nghĩa là gì? Tiềm có nghĩa là những gì ẩn sâu bên trong còn thức có nghĩa là ý thức của mỗi người. Vậy thì tiềm thức có thể hiểu đơn giản đó chính là không có bất kỳ sự chuẩn bị gì trước khi đưa ra một lựa chọn hay quyết định cụ thể. Tiềm thức sẽ dựa trên các hành động và kinh nghiệm của từng người để đánh giá và đưa ra quyết định.

Ý thức và tiềm thức
Ý thức và tiềm thức

Trong thực tế, tiềm thức là thứ hoàn toàn không bị giới hạn trừ khi nó bị quyết định bởi chủ ý của mỗi người. Tất cả những thói quen, tính cách đều tồn tại và sinh sống bên trong tiềm thức. Hiểu theo một cách khác thì tiềm thức chính là phần ẩn giấu bên trong tâm trí của con người mà thậm chí chính người đó không thể nhận biết một cách cụ thể và chính xác.

Tiềm thức được cho là được hình thành nên bởi các kí ức sâu kín bên trong tâm trí mà ngay cả ý thức của chúng ta cũng không thể nhận biết được. Cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể nào khai thác hết mọi khía cạnh về tiềm thức, vẫn đang trong quá trình nỗ lực tìm kiếm.

Trong kết quả của một cuộc nghiên cứu, thông thường con người chỉ sử dụng 1 phần của bộ não bởi mỗi người đều sẽ phải chịu sự chi phối của tiềm thức. Đây chính là yếu tố có sự ảnh hưởng và kiểm soát mọi hoạt động của chúng ta.

Chức năng của sức mạnh tiềm thức là gì?

Giới khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra một số chức năng của tiềm thức. Cụ thể như sau:

Điều khiển cơ thể

Tiềm thức đảm nhiệm vai trò quản lý hầu hết các chức năng của cơ thể con người, chẳng hạn như nhịp tim, nhịp thở, hệ miễn dịch,…

Hiện tượng tiềm thức đóng nhiều vai trò quan trọng
Hiện tượng tiềm thức đóng nhiều vai trò quan trọng

Thay vì cần phải truyền đạt cho tiềm thức hiểu rằng sức khỏe hoàn hảo là thế nào thì chúng ta hãy học cách lắng nghe và đặt ra câu hỏi xem nó hiểu gì về sức khỏe hoàn hảo, cần làm gì để sở hữu được điều đó.

Bảo tồn cơ thể

Một trong các chức năng quan trọng nhất của tiềm thức đó chính là bảo vệ sự sống còn của cơ thể lý tính. Nó sẽ luôn cố gắng để đấu tranh nhằm ngăn chặn và chống lại những yếu tố mà bản thân nó cho là mối đe dọa đến sự sống của con người.

Lưu giữ và tổ chức trí nhớ

Một vài nghiên cứu khoa học đã nhận thấy rằng sức mạnh tiềm thức chính là một trong các nhân tố có vai trò quyết định xem kí ức của con người sẽ được đặt ở vị trí nào. Nó sẽ có xu hướng cất giấu các kí ức tồi tệ, gây tổn thương cho cá thể, đồng thời sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và hồi tưởng về những kí ức tốt đẹp trong quá khứ.

Giao tiếp thông qua cảm xúc

Tiềm thức thường sẽ sử dụng cảm xúc để thể hiện các chi tiết để nhằm mục đích cảnh báo cho bạn biết về những mối nguy hiểm có thể xảy đến.

Sức mạnh tiềm thức
Sức mạnh tiềm thức

Vì thế, mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng, bất an về một điều gì đó có thể đó chính là hệ quả của sức mạnh tiềm thức đang điều khiển và chi phối cảm xúc của bạn chứ không hẳn là thực tế diễn ra như vậy.

Tạo dựng các liên kết hỗ trợ tốt cho quá trình học tập

Tiềm thức chính là một thể vô hình nhưng lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng và được xem là chủ chốt trong tâm trí mỗi con người. Tiềm thức luôn luôn ở trạng thái cảnh giác và tìm cách để rút được nhiều kinh nghiệm qua các trải nghiệm trọng cuộc sống. 

Ý nghĩa của tiềm thức là gì? Nó sẽ giúp bạn cảnh báo bằng những trạng thái như căng thẳng, đổ mồ hôi khi bạn bắt đầu một thứ gì đó mới lạ. Đồng thời nếu bạn đã từng đạt được thành tích trong một môn thể thao thì tiềm thức sẽ ghi nhớ rằng thể thao chính là thành công và cơ thế bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng khi hoạt động thể chất.

Cách khám phá sức mạnh của tiềm thức là gì?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì não bộ giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với việc điều khiển các phương diện thể chất và tinh thần. Tâm trí của bạn sẽ hoạt động liên tục, tiến hành phân loại các thông tin để mang đến dữ liệu, giúp kích thích sự chú ý nhằm mục đích khẳng định niềm tin. Quá trình này được gọi tên trong tâm lý học là thiên kiến xác nhận.

Nếu có thể kiểm soát tốt sức mạnh tiềm thức, chúng ta sẽ dễ dàng hình thành nên những thói quen mới, tích cực cho bản thân. Nhờ đó mà bạn có thể đạt đến những thành công mới, cảm thấy hạnh phúc và biết cách hàn gắn, chữa lành các vết thương trong quá khứ. 

Đã biết tiềm thức con người là gì, để có thể rèn luyện tâm trí, biến tiềm thức trở thành một “đồng minh” đắc lực thì các bạn hãy thử áp dụng các cách sau đây:

Đón nhận những thay đổi sẽ đến

Bước đầu tiên mà bạn cần phải làm khám phá sức mạnh tiềm thức, biến đổi cuộc đời và tạo dựng thành công mới đó chính là xem xét liệu rằng điều bạn đang mong muốn trong tiềm thức có khả thi hay không, nó có trong khả năng của bạn hay không. Trong thực tế, bạn không thể nào nhanh chóng thay đổi sự nghi ngờ của bản thân sang trạng thái tin tưởng tuyệt đối.

Ý nghĩa tiềm thức
Ý nghĩa tiềm thức

Vì thế, cách hiệu quả và đơn giản nhất đó chính là luôn giữ cho mình một tâm trí rộng mở để có thể đón nhận những gì sắp xảy ra.

Chẳng hạn như bạn có thể gửi nhiều tin nhắn đề xuất cho đối tác hoặc khách hàng của bạn. Có thể hàng chục tin nhắn gửi đi và không có sự phản hồi nhưng đến một thời điểm nào đó rồi cũng sẽ có ai đó trả lời bạn. Do đó, điều đáng quan tâm đó chính là bạn phải thực sự sẵn sàng đánh giá xem những hành động, mục tiêu này có khả năng để thay đổi cuộc sống của bạn không.

Đừng ảnh hưởng bởi nỗi sợ của những người khác

Một điều ít ai biết được đó chính là phản ứng của những người xung quanh đối với những việc làm hoặc thành công của bạn phản ánh vô cùng chân thực về cuộc sống mà họ đang trải qua. 

Ví dụ như nếu bạn thông báo rằng mình đang chuẩn bị kết hôn thì những ai có cuộc sống hôn nhân êm ấm, hạnh phúc sẽ tỏ ra vui mừng và chúc phúc cho bạn. Ngược lại, những người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân hoặc là đang cảm thấy bế tắc về cuộc sống gia đình không được như mong đợi sẽ có xu hướng cảnh báo với bạn về những điều tiêu cực.

Cũng chính vì những điều này mà mọi người dễ hình thành các cảm giác lo sợ, căng thẳng. Nhiều người dễ bị ám ảnh bởi những lời chia sẻ tiêu cực từ những người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng nỗi sợ hãi của người khác thì hoàn toàn không liên quan và ảnh hưởng gì đến tiềm thức thực sự của bạn.

Tạo cơ hội suy nghĩ tích cực

Hãy luôn tìm kiếm và đảm bảo rằng những điều được trải nghiệm, tiếp xúc hàng ngày sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc vui vẻ và tích cực. Hãy luôn tìm mọi cách để bản thân được truyền nguồn năng lượng giúp cho các hoạt động trong ngày được thuận lợi theo những điều mà bạn mong muốn.

Hãy thử dán một tờ giấy ghi chú những thông điệp truyền cảm hứng cho bản thân ngay tại bàn làm việc hàng ngày. Đồng thời, hãy hạn chế hoặc chấm dứt mối quan hệ độc hại khiến bạn cảm thấy tồi tệ và mệt mỏi. Bên cạnh đó gia tăng và mở rộng giao tiếp với những người có tư duy tích cực, mang đến những sự thoải mái và liên tục tạo động lực, ý tưởng cho bạn.

Tạo không gian tầm nhìn

Nếu ngay cả bản thân cũng không thể xác định được những điều mà mình mong muốn, không vạch ra rõ các đích đến của mình thì chắc chắn bạn không thể nào biết được con đường đúng đắn mà mình cần phải đi. 

Cầu thị là gì? Biểu hiện của người có tính cầu thị

Tri thức là gì? Vai trò của tri thức

Cho mình tầm nhìn mới để mở rộng tiềm thức
Cho mình tầm nhìn mới để mở rộng tiềm thức

Do đó, việc hình dung và biết rõ về những dự định trong cuộc sống chính là yếu tố cốt lõi và cần thiết giúp bạn thực hiện hóa điều đó.

Khi bạn đã có được ý niệm cụ thể trong tâm trí về những mong muốn của bản thân thì đó chính là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Ngược lại, nếu vẫn cảm thấy mơ hồ, không thể nào xác định được rõ ràng đích đến thì bạn sẽ không thể nào thực hiện được ước mơ của mình, thậm chí là liên tục thất bại.

Đặt ra kế hoạch dài hạn cho cuộc đời

Việc có thể đặt ra mục tiêu trong 5 năm, 10 năm tới quả thực là một điều tốt để khám phá sức mạnh tiềm thức. Tuy nhiên, trong thời gian dài đôi lúc sẽ có rất nhiều sự thay đổi và bạn không thể điều chỉnh được chúng theo ý muốn của bản thân. Đồng thời, bạn cũng có khả năng bắt gặp nhiều cơ hội tốt hơn các dự định đã đặt ra hoặc bắt đầu thay đổi định hướng của bản thân.

Tìm kiếm người cùng chí hướng

Hãy dành nhiều thời gian cho những người có cùng đam mê và có thể hỗ trợ, chia sẻ với bạn. Trong thực tế, nếu bạn thường xuyên giao lưu với những người không cảm thấy hài lòng về cuộc sống của họ thì bạn sẽ hoàn toàn không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào để phát triển và thành công hơn.

Do đó, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn bè chính là tấm gương phản ánh sinh động và chân thực nhất con người hiện tại và tương lai trong tiềm thức. Vì thế, bạn cần phải biết cách lựa chọn chơi cùng với những người cùng chung quan điểm, chí hướng và mục tiêu. Điều này thực sự rất quan trọng đối với việc kiểm soát sức mạnh tiềm thức, giúp bạn dễ dàng thành công, đạt đến ước mơ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc của Palada.vn hiểu thêm về sức mạnh tiềm thức là gì, các ý nghĩa và tầm quan trọng trong tiềm thức đối với cuộc sống của mỗi người. Hy vọng bạn sẽ biết cách khám phá sức mạnh tiềm thức của mình để có được một cuộc sống hạnh phúc, đạt được những điều mà mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *