An toàn là gì? Biện pháp để bảo đảm an toàn lao động cho NLĐ

Cuộc sống an toàn là điều mọi người dân trên khắp thế giới này đều hướng đến. Văn minh và an toàn là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh và phát triển. Khái niệm an toàn hiện nay được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện đại, nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ thuật ngữ này. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết về an toàn là gì, hãy chú ý theo dõi nhé.

An toàn là gì?

An toàn là gì?

Tiêu chí về an toàn luôn được đặt lên hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. An toàn có thể hiểu là trạng thái mà thiết bị và môi trường, con người được bảo vệ chống lại những tác nhân nguy hại có thể phát sinh do các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan trong cuộc sống.

Với cách hiểu đó thì hầu hết trong người đều mong muốn bản thân và gia đình được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, hiện số lượng các vụ tai nạn ngày càng tăng gây ra tổn thất nặng nề về mặt vật chất và tinh thần cho nhiều người. Trong bối cảnh đó, an toàn trong lĩnh vực giao thông và lao động được các cơ quan, tổ chức và cá nhân đặc biệt quan tâm.

Thiết quân luật là gì? Biện pháp đặc biệt khi thiết quân luật được ban bố

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là khái niệm được sử dụng phổ biến, tuy nhiên thuật ngữ này lại chưa có một định nghĩa thống nhất. Ta có thể hiểu, an toàn giao thông là việc đảm bảo cho người đang tham gia giao thông giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông và hạn chế tổn thất về vật chất, tính mạng và tinh thần của con người khi xảy ra tai nạn.

Trong đó, tai nạn giao thông là những việc bất ngờ, xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của con người do vi phạm an toàn giao thông hoặc gặp phải các tình huống, sự cố không thể phòng tránh gây ra thiệt hại về người và tài sản cho xã hội.

An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin được hiểu là hành động nhằm phòng ngừa và ngăn chặn hoặc ngăn cản sự sử dụng, truy cập, chia sẻ thông tin, tiết lộ, phát tán, phá hủy hoặc ghi lại những thông tin bí mật khi chưa được sự cho phép của chủ sở hữu. An toàn thông tin ngày nay được coi là một vấn đề đáng lưu tâm hàng đầu của xã hội. Nó là một vấn đề ảnh hưởng đến các ngành kinh tế, khoa học và xã hội. 

An toàn thông tin là một ngành học đang được đào tạo bài bản tại các trường có tính chất chuyên nghiệp. Theo học ngành này, các bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản cho đến chuyên sâu. Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị các kỹ năng về công nghệ thông tin, thiết kế hệ thống mạng, cài đặt, quản lý đối với hệ thống,… và nhiều yếu tố khác trong việc đảm bảo an toàn thông tin trong xã hội bây giờ. 

An toàn lao động là gì?

Chế độ an toàn là gì?

Theo quy định tại khoản 2 của Điều 3 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015, an toàn lao động có thể được hiểu như sau:

– An toàn lao động là giải pháp phòng, chống lại những tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật hay thậm chí là tử vong đối với con người trong quá trình lao động.

– Trong đó, chúng ta có thể hiểu, yếu tố nguy hiểm trong an toàn lao động được hiểu là yếu tố gây mất an toàn, làm tổn thương hoặc đến mức gây tử vong cho con người trong quá trình lao động.

Như vậy an toàn lao động được hiểu là tình trạng lao động ở đó không xảy ra nguy hiểm cho chính người lao động và những người xung quanh.

An toàn lao động là gì? Các quy định và thông tin cần biết

Biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn lao động

Đảm bảo an toàn lao động

– Người sử dụng lao động cần xây dựng, tổ chức thực hiện và chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động tại nơi làm việc thuộc trách nhiệm của mình; đóng đầy đủ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

– Tổ chức huấn luyện, hướng dẫn các quy trình, nội quy, biện pháp; trang bị đầy đủ phương tiện và công cụ lao động bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

– Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, thăm khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; thực hiện đầy đủ chế độ đối với người chẳng may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

– Không được buộc người lao động phải tiếp tục làm công việc hoặc trở lại nơi làm việc khi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng hoặc sức khỏe…

– Yêu cầu người lao động phải chấp hành nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại địa điểm làm việc.

– Khen thưởng những người lao động chấp hành tốt và kỷ luật những người lao động vi phạm trong việc thực hiện an toàn, vệ sinh lao động.

– Khiếu nại, tố cáo hoặc thậm chí khởi kiện theo quy định của pháp luật.

– Huy động lực lượng lao động tham gia ứng cứu khẩn cấp để khắc phục sự cố, tai nạn lao động.

Trên đây là những chia sẻ về an toàn là gì cùng khái niệm có liên quan. Chúc các bạn áp dụng thành công và luôn được an toàn trong cuộc sống cũng như công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *