Thiết quân luật là gì? Biện pháp đặc biệt khi thiết quân luật được ban bố

Thiết quân luật là cụm từ thường xuyên được xuất hiện trong các câu nói thường ngày khi muốn nói đến những điều nghiêm khắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lệnh thiết quân luật là gì hay những biện pháp khi thiết quân luật. Vậy nên trong bài viết lần này, chúng mình sẽ cung cấp tới các bạn một số nội dung liên quan tới vấn đề thiết quân luật nghĩa là gì, hãy chú ý theo dõi nhé.

Tình trạng thiết quân luật là gì?

Thiết quân luật Việt Nam

Thiết quân luật là sự áp đặt việc kiểm soát quân sự trực tiếp đối với các chức năng dân sự thông thường hoặc là đình chỉ luật dân sự của Chính phủ, thường là để đối phó với tình trạng khẩn cấp tạm thời khi lực lượng dân sự bị áp đảo, trong một lãnh thổ bị chiếm đóng.

Quy định về thiết quân luật cũng đã được áp đặt trong các cuộc xung đột, và trong các trường hợp sự vắng mặt của bất kỳ Chính phủ dân sự nào khác cũng khiến cho dân số không ổn định.

Thông thường, việc áp dụng lệnh thiết quân luật đi kèm với giới nghiêm; sự đình chỉ Luật dân sự, quyền công dân và văn phòng dân sự. Thường dân bất chấp lệnh thiết quân luật có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước Tòa án quân sự.

Ngoài ra, chúng mình cũng chia sẻ khái niệm thiết quân luật là gì dưới góc độ pháp lý để các bạn có thêm thông tin. Căn cứ quy định Luật Quốc phòng năm 2018, khái niệm thiết quân luật có thể được hiểu như sau:

Thiết quân luật là một biện pháp quản lý Nhà nước đặc biệt có thời hạn do lực lượng quân đội thực hiện. Khi an ninh chính trị, trật tự cùng với an toàn xã hội ở một hay một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức chính quyền không còn kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước sẽ ra lệnh thiết quân luật theo đề xuất của Chính phủ.

Juris Doctor là gì? Điều kiện cần để trở thành Juris Doctor

Ai có quyền được ra lệnh thiết quân luật?

Luật thiết quân luật

Khái niệm thiết quân luật được ghi nhận tại Điều 21 của Luật Quốc phòng 2018 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2019. Căn cứ vào lệnh của Chủ tịch nước về thiết quân luật và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện lệnh thiết quân luật đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo, chỉ huy những đơn vị Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ tại địa phương thiết quân luật thực hiện các biện pháp thi hành thiết quân luật.

Thị thực là gì? Những điều cần biết về thị thực

Lệnh thiết quân luật là gì?

Thiết quân luật có nghĩa là gì?

– Khi tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội ở một hoặc một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức mà chính quyền ở đó không còn kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước sẽ ra lệnh thiết quân luật theo đề xuất của Chính phủ.

– Chính phủ quy định nhiệm vụ cùng với quyền hạn của người chỉ huy đơn vị quân đội, cơ quan, tổ chức hoặc địa phương liên quan thi hành lệnh thiết quân luật, lệnh bãi bỏ thiết quân luật.

– Lệnh thiết quân luật phải xác định được cụ thể địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, đơn vị hành chính, đơn vị kinh tế đặc biệt thiết quân luật, hiệu lực thi hành; quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức cá nhân; các quy tắc về trật tự xã hội cần thiết ở địa bàn thiết quân luật và được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Trong thời gian thực hiện thiết quân luật, việc quản lý Nhà nước tại địa phương thiết quân luật được giao cho quân đội thực hiện. Người chỉ huy đơn vị quân đội được giao quản lý địa phương đang thiết quân luật có quyền ra lệnh áp dụng các biện pháp vô cùng đặc biệt để thực hiện lệnh thiết quân luật và chịu trách nhiệm về áp dụng các biện pháp đó. Người chỉ huy được giao quản lý địa phương cấp tỉnh thiết quân luật được quyền trưng mua, trưng dụng tài sản, thực hiện theo quy định Luật Trưng mua, Trưng dụng tài sản.

Các biện pháp đặc biệt áp dụng khi thiết quân luật:

– Cấm hoặc hạn chế người và phương tiện đi lại; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động tại nơi công cộng.

– Cấm biểu tình, đình công, bãi thị, bãi khóa, bãi công, tụ tập đông người.

– Bắt giữ hoặc cưỡng chế cá nhân và tổ chức có hoạt động xâm hại đến quốc phòng, an ninh phải rời khỏi hoặc là cấm đi khỏi nơi cư trú/một khu vực nhất định.

– Huy động người, phương tiện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

– Quản lý đặc biệt đối với các loại vũ khí, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, công cụ hỗ trợ, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động xuất bản, báo chí, cơ sở in, sao chụp, việc thu thập và sử dụng thông tin.

– Khi tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội ở địa phương thiết quân luật đã trở nên ổn định thì Chủ tịch nước sẽ ra lệnh bãi bỏ lệnh thiết quân luật theo đề xuất của Chính phủ. Chính phủ sẽ quy định nhiệm vụ, quyền hạn của người chỉ huy quân đội, cơ quan, tổ chức, địa phương liên quan thi hành thiết quân luật, bãi bỏ thiết quân luật.

Vậy là bài viết vừa rồi chúng mình đã cùng các bạn tìm hiểu lệnh thiết quân luật là gì cùng những kiến thức xung quanh vấn đề này. Hi vọng các bạn đã có thêm được một thông tin bổ ích và đừng quên đón đọc những nội dung tiếp theo trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *