Tảo hôn là gì? Nguyên nhân, hậu quả và mức phạt của tảo hôn?

Có lẽ mỗi chúng ta đều đã từng nghe nhắc đến cụm từ “tảo hôn” trong những cuộc trò chuyện hàng ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đã nắm rõ và đầy đủ về hiện tượng tảo hôn là gì. Hiểu được những khúc mắc này, bài viết dưới đây của chúng mình sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về vấn đề này, biết tảo hôn là gì, hậu quả của tảo hôn, mức phạt của nó như thế nào để hạn chế tình trạng tảo hôn trong toàn xã hội cũng như cho chính người thân của mình.

Nạn tảo hôn là gì?

Tảo hôn nghĩa là gì?

Tảo hôn là khi một trong hai hoặc cả hai bên nam – nữ chưa đủ điều kiện kết hôn về mặt độ tuổi (theo như quy định tại khoản 1, điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình đang hiện hành) nhưng vẫn được tiến hành việc nam lấy vợ, nữ gả chồng.

Định nghĩa về tảo hôn thì cũng đã được quy định cụ thể, khá rõ ràng trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật, trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng đến mục đích của một cuộc hôn nhân hướng tới là duy trì và phát triển giống nòi khỏe mạnh, bền vững.

Lục sát là gì? Cách hóa giải lục sát trong phong thủy và hôn nhân vợ chồng

Tại sao nạn tảo hôn lại phổ biến?

Tảo hôn là gì và hậu quả

Nguyên nhân diễn ra tảo hôn thường là một trong những nguyên nhân phổ biến sau đây:

– Do những hủ tục lạc hậu của một vài dân tộc ít người còn sót lại, cần thời gian dài để xóa bỏ hoàn toàn phong tục không hề tốt đẹp này.

– Ngoài ra, một phần nguyên nhân dẫn đến việc tảo hôn vẫn diễn ra là do một số quy định của pháp luật nước ta về xử lý vi phạm trong các trường hợp liên quan đến việc kết hôn khi chưa đủ tuổi (nữ đủ 18 tuổi, nam đủ 20 tuổi) vẫn ở mức rất thấp nên không đủ sức răn đe, ngăn chặn kịp thời.

– Do trình độ dân trí thấp và hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân tại một số vùng sâu vùng xa còn hạn chế, chưa kịp tiếp thu những thay đổi để tiến bộ, phù hợp hơn.

– Công tác tuyên truyền vận động và phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề tảo hôn chưa rộng rãi, chưa thường xuyên và chưa sâu sắc.

Thanh mai trúc mã là gì? Tình yêu của thanh mai trúc mã

Hậu quả pháp lý của tảo hôn là gì?

Vì tảo hôn thuộc một trong các trường hợp bị cấm đã quy định rõ ràng tại khoản 2, điều 5 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 nên chủ thể nào cố ý thực hiện hành vi tảo hôn hay cưỡng ép việc kết hôn sớm sẽ là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đúng theo luật định.

Khi có hành vi tảo hôn diễn ra thì sẽ có những hậu quả pháp lý như sau:

– Bị hủy việc kết hôn vì trái với quy định của luật hôn nhân và gia đình.

– Bị xử phạt hành chính do vi phạm quy định trong hôn nhân và gia đình, mức phạt được cụ thể quy định tại điều 58 trong Nghị định 82/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.

Vậy thì hành vi tảo hôn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thiết quân luật là gì? Biện pháp đặc biệt khi thiết quân luật được ban bố

Tảo hôn có nghĩa là gì?

Theo điều 183 của Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội tổ chức tảo hôn như sau:

Người nào tổ chức việc tảo hôn cho những người mà chưa đến tuổi kết hôn và đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc bị phạt cải tạo nhưng không giam giữ đến 02 năm.

Ai có quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật từ việc tảo hôn?

Tảo hôn không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với gia đình và xã hội. Theo Bộ luật tố tụng dân sự quy định thì Tòa án có thẩm quyền xem xét về điều kiện độ tuổi khi đăng ký kết hôn để xử lý.

Sau khi hủy việc kết hôn trái pháp luật từ hành vi tảo hôn, hậu quả pháp lý sẽ như sau:

– Hai bên làm thủ tục kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

– Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con (nếu đã có con với nhau) được giải quyết theo quy định về những quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con sau khi ly hôn.

– Quan hệ về tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định về giải quyết quan hệ về tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về nạn tảo hôn là gì, hậu quả của tảo hôn cũng như mức phạt của hành vi này để các bạn có thể tham khảo. Nếu thấy bài viết này bổ ích các bạn hãy chia sẻ để nhiều người biết đến hơn. Đừng quên tiếp tục đón đọc nội dung khác trên website của chúng mình để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *