Lục sát là gì? Cách hóa giải lục sát trong phong thủy và hôn nhân vợ chồng

Lục sát là sự kết hợp giữa quái mệnh và phương vị không phù hợp với gia chủ. Điều này theo phong thủy có nghĩa là tạo ra sự không may mắn, bất hạnh và những rủi ro. Hướng lục sát là gì? Cách hóa giải hướng nhà lục sát trong tử vi tránh vận hạn như thế nào là đúng từ lâu đã là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây, Palada.vn xin chia sẻ những thông tin về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo!

Lục sát là gì?

Phái Bát trạch phong thủy cho rằng lục sát là sự kết hợp giữa phương vị của gia chủ và quái mệnh không phù hợp, tạo nên những điều kém may mắn. Sự kết hợp này còn được gọi với nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như cung Lục Sát, sao Lục Sát.

Theo đó, trong kiến thức phong thủy cũng từng đề cập rằng, lục sát nằm trong những trạng thái xấu bao gồm ngũ quỷ, họa hại, tuyệt mệnh, lục sát. Bốn trạng thái này mang lại điều không may mắn, tai ương đến với gia chủ. Đồng thời, trái ngược với cung lục sát là trạng thái tốt bao gồm sinh khí, thiên y, phúc đức, phục vị.

Trước khi tìm hiểu về cách hóa giải hướng lục sát là gì, bạn nên hiểu về ý nghĩa của lục sát. Lục sát có nghĩa là gì? Theo đó, trong từ điển Hán Việt cho biết:

“Lục” là từ Hán Việt có nghĩa là số 6. Lục sát tượng trưng cho lục thân gồm những người xung quanh như: người đã sinh ra mình – mẹ (Chính ấn hoặc Thiên ấn), người mình đã sinh ra – con (Thực thần hoặc Thương quan), người ghét mình (Chính quan hoặc Thiên quan), người mình ghét (Chính tài hoặc Thiên tài), người đã và sẽ giúp đỡ mình (Tỷ thần hoặc Kiếp tài) và cuối cùng chính là sự tổng hòa các mối quan hệ tương tác với nhau.

Còn “sát” thì theo từ điển Hán Việt thuộc trạng thái hình khắc, tạo ra sự không may mắn, rủi ro về tất cả những yếu tố xoay quanh cuộc sống của một người như công việc, học hành, tình duyên, thanh danh…

Trong gia đình hay ra ngoài xã hội, một người đồng thời sẽ có nhiều mối quan hệ lục thân. Trong đời sống, không có mối quan hệ nào có thể tốt đẹp mãi mãi, tùy vào thời điểm mà mỗi người sẽ có những câu chuyện, những sự việc, đánh giá và cách nhìn nhận khác nhau. Do đó, lục sát thể hiện sự kìm hãm trong mối quan hệ, khó khăn, tạo sự mâu thuẫn, bất đồng trong tất cả các mối quan hệ xung quanh chủ thể. 

Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy, Lục Sát là hướng không tốt. Lục sát tinh là gì? Thậm chí lục sát trong tử vi còn thuộc hành Thủy và là một chòm sao mang lại nhiều tai ương trong cuộc sống của chủ thể.

Lục sát nghĩa là gì?

Cách xác định hướng nhà lục sát

Lục sát trong hướng nhà là gì? Hướng lục sát của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào cung, can, mệnh, chi của mỗi gia chủ. Vì thế, để có thể xác định được hướng Lục Sát trong nhà một cách chính xác nhất thì cần phải dựa vào năm sinh của gia chủ.

Để tính lục sát trong hướng nhà cần căn cứ vào năm sinh âm lịch của gia chủ để xác định quái mệnh, cung mệnh. Bạn có thể tính khá đơn giản bằng cách cộng tất cả các số của năm sinh lại tới khi chỉ còn một chữ số, từ đó tính được cung mệnh của gia chủ dựa theo bảng quy ước dưới đây:

Số 1: người nam có cung Khảm, người nữ có cung Cấn.

Số 2: người nam có cung Ly, người nữ có cung Càn.

Số 3: người nam có cung Cấn, người nữ có cung Đoài.

Số 4: người nam có cung Đoài, người nữ có cung Cấn.

Số 5: người nam có cung Càn, người nữ có cung Ly.

Số 6: người nam có cung Khôn, người nữ có cung Khảm.

Số 7: người nam có cung Tốn, người nữ có cung Khôn.

Số 8: người nam có cung Chấn, người nữ có cung Chấn.

Số 9: người nam có cung Khôn, người nữ có cung Tốn.

Sau khi xác định được cung mệnh của gia chủ là nam hoặc nữ như trên, tiếp theo cần phải kết hợp với các phương vị (các hướng) trong không gian để tính được hướng Lục Sát chính xác nhất:

Quái mệnh Khôn là thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Nam (Ly gặp Đông Tứ hướng)

Quái mệnh Càn là thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Bắc (Khảm gặp Đông Tứ hướng)

Quái mệnh Cấn là thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Đông (Chấn gặp Đông Tứ hướng)

Quái mệnh Ly là thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Tây Nam (Khôn gặp Tây Tứ hướng)

Quái mệnh Đoài là thuộc Tây Tứ mệnh gặp hướng Đông Nam (Tốn gặp Đông Tứ hướng)

Quái mệnh Chấn là thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Đông Bắc (Cấn gặp Tây Tứ hướng)

Quái mệnh Khảm là thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Tây Bắc (Càn gặp Tây Tứ hướng)

Quái mệnh Tốn là thuộc Đông Tứ mệnh gặp hướng Tây (Đoài gặp Tây Tứ hướng)

Như vậy, những trường hợp hướng kể trên chính là hướng Lục Sát, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của gia chủ cũng như là các thành viên trong gia đình. Vì thế, khi xây nhà, mua nhà hoặc kể cả mua căn hộ chung cư, gia chủ cần phải chú ý để tránh những hướng Lục Sát đã nêu trên.

Lục sát không chỉ được áp dụng trong khi xác định hướng nhà khi thiết kế, xây dựng kiến trúc mà gia chủ cũng cần phải tránh xây dựng những nơi dương khí theo hướng này như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, bàn làm việc…

Theo dân gian, hướng Lục Sát trong ngôi nhà có thể phù hợp để xây dựng những nơi có nhiều âm khí và không tác động quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày như phòng vệ sinh, nhà kho…

Ngày Đông chí là gì? Ý nghĩa của ngày Đông chí

Cách xác định hướng nhà

Cách hóa giải hướng lục sát

Trường hợp ngôi nhà hiện đang sở hữu của bạn đã xoay theo hướng Lục Sát thì xử lý như thế nào? Lúc này hóa giải hướng nhà lục sát là việc bắt buộc phải làm. Điều này giúp cuộc sống của bạn sẽ phát triển hơn, dương khí được lưu thông trong ngôi nhà, mang lại những cơ hội mới trong cuộc sống, tránh được xui xẻo, không may mắn…

Thật may là có rất nhiều cách hóa giải nhà có hướng Lục Sát khác nhau, cùng Palada.vn tìm hiểu về những phương pháp được đánh giá là hiệu quả và đơn giản nhất nhé.

Thay đổi hướng cửa

Trong các cách để thay đổi hướng lục sát thì việc thay đổi hướng cửa là một trong những cách hóa giải đơn giản nhất. Tuy được xem là cách hiệu quả nhất nhưng thật ra cách này khá gây tốn kém và tốn thời gian cho gia chủ. Vì nguyên tắc xây dựng việc thay đổi hướng cửa chính là không thể, thay vào đó, bạn có thể xử lý việc này bằng cách sử dụng thêm cửa phụ bên cạnh. Nếu mọi người trong nhà thường xuyên di chuyển bằng cửa phụ, cửa chính lúc này chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng và giảm được nguồn khí xấu do hướng Lục Sát của ngôi nhà.

Chủ nhà có thể xây dựng một cửa phụ theo các hướng tốt của ngôi nhà (hướng Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y, Sinh Khí) hoặc theo cung Quý Nhân, cung Thiên Lộc trong nhà, từ đó có thể mang đến sự vượng khí cho bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Lục sát trong hướng nhà là gì?

Sử dụng vật phong thủy

Chủ nhà cũng có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ xung quanh cửa ra vào, từ đó trấn áp nguồn khí xấu khi ngôi nhà theo hướng Lục Sát. Có nhiều vật phẩm phong thủy khác nhau có khả năng cản âm khí, trấn trạch, hóa giải sát khí mà bạn có thể sử dụng như tranh tượng quan thế âm bồ tát với mong muốn bảo vệ gia chủ khỏi nguồn tai họa, gương bát quái giúp ngăn cản âm khí, hóa giải sát khí hiệu quả, phản lại các nguồn khí xấu, đảm bảo cuộc sống yên ổn. Đơn giản nhất là sử dụng đá phong thủy giúp trấn trạch, từ đó giảm những điều không may theo phong thủy.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại vật phẩm phong thủy khác như kỳ lân, tỳ hưu, cây xanh phong thủy… để mang đến phong thủy tốt, hạn chế những yếu tố xấu do chẳng may chọn hướng nhà lục sát.

Thay đổi hướng bếp

Thay đổi hướng bếp đang được xem là cách hóa giải hướng lục sát được lựa chọn nhiều bởi nó giúp mang lại kết quả tốt. Gia chủ lưu ý chỉ cần đặt bếp theo hướng Diên Niên của bản thân mình là hoàn toàn có thể khắc chế được.

Không chỉ thay đổi hướng bếp, chủ nhà có thể kết hợp thêm hướng bàn thờ, hướng giường ngủ… theo hướng tốt để trấn áp được nhà hướng Lục Sát. Phương pháp này được các chuyên gia phong thủy gọi là “đa cát thắng tiểu hung” – tức là lấy nhiều điều may mắn để át xui xẻo.

Cách dịch biển số xe theo phong thủy hợp tuổi

Lục sát trong hôn nhân là gì?

Theo truyền thống của người Việt Nam, chọn tuổi trước khi kết hôn là điều mà cả người nam và nữ phải chú ý. Nói ngắn gọn, việc chúng ta chọn được một người để kết hôn có tuổi phù hợp sẽ giúp giảm các rủi ro, trắc trở trong đời sống sau này. Mặt khác nếu không chọn kỹ mà chọn phải tuổi xung khắc, điều này tự nhiên sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới các vấn đề lớn khác như công danh sự nghiệp, con cái hay thậm chí là có thể tới tính mạng.

Trong các trường hợp về tuổi chồng và vợ cần tránh, Lục Sát chính là một trong những điều đại kỵ. Vợ chồng phạm cung Lục Sát sẽ có gia đạo lục đục, mâu thuẫn suốt ngày không thôi. Đây được xem là cung xấu nhất, khó hóa giải nhất trong mối quan hệ hôn nhân nếu lỡ phạm phải. Vợ chồng cưới nhau mà dính phải Lục Sát sẽ hao tài, tốn của, liên lụy đến cả sức khỏe của mọi người trong gia đình. Thậm chí nặng hơn, họ còn dẫn đến sự đổ vỡ, thậm chí là phải chia lìa bằng cái chết cho một trong hai người.

Do vậy, một số chuyên gia phong thủy có lời khuyên rằng nếu hai người đang yêu nhau mà phạm Lục Sát thì khoan lấy nhau mà nên thử các cách hóa giải trước.

Cách hóa giải khi vợ chồng cung lục sát

Chọn năm sinh con

Như đã nói ở trên, nếu tuổi hai người phạm vào cung Lục Sát thì không nên đến với nhau. Tuy nhiên có nhiều người không hề có khái niệm về vấn đề này. Nếu lỡ đã kết hôn với nhau rồi mới chú ý tới lục sát, thì rất may là vẫn có một số phương pháp để giải quyết. 

Phương pháp hóa giải Lục Sát đầu tiên đó chính là chọn năm sinh cho con thật phù hợp. Sinh con hóa giải lục sát tức là chọn năm sinh của bé trùng vào cung Diên Niên hay là cung Phước Đức. Điều này sẽ tạo sự vui vẻ, sự tiến triển tốt cho tình cảm vợ chồng khi lỡ phạm phải Lục Sát giữa hai người.

Tri kỷ là gì? Hồng nhan tri kỷ là gì? Thế nào là bạn tri kỷ?

Vợ chồng cung lục sát có thể dẫn đến bất hòa, thậm chí là chia ly

Giữ sự bình tĩnh mọi tình huống trong cuộc sống

Bởi vợ chồng phạm cung Lục Sát sẽ rất dễ nổ ra xung đột, nên cả vợ và chồng cần học cách nhường nhịn để thấu hiểu nhau nhiều hơn. Tất nhiên là cặp vợ chồng nào cũng cần phải học những điều này, tuy vậy đối với các cặp vợ chồng chẳng may phạm phải điều xấu về tuổi thì càng phải cố gắng nhiều hơn. Đôi khi chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà có thể dẫn đến tranh cãi lớn và chia tay. Do vậy điều quan trọng nhất là mỗi người có thể giữ được bình tĩnh trong những trường hợp đó để tránh gặp phải điều không hay.

Làm việc tốt để tích đức

Người xưa có một câu: Đức năng thắng số. Câu này rất hay, có ý nghĩa là người sống có Đức thì sẽ vẫn có được cuộc sống tốt, bất chấp số mệnh của họ như thế nào. Chỉ cần hai vợ chồng cố gắng để sống tốt với cha mẹ, mọi người xung quanh, chăm chỉ làm việc thiện, giảm sự sát sinh, quyên góp cho đồng bào gặp khó khăn… thì đời sống lứa đôi cũng tự nhiên mà được hóa giải bớt điều xấu.

Vợ chồng phạm phải cung Lục Sát là một điều xấu theo quan điểm từ xưa. Tuy vậy, chúng mình khuyên các bạn không nên đi xem thầy xong mà trở nên quá sợ hãi hay lo lắng một cách vô căn cứ. Tránh việc quá mê tín mà đi cầu cúng có thể dẫn tới tiền mất tật mang. Các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin cũng như làm theo lời khuyên bên trên để hạn chế phần nào điềm xấu. Nên nhớ là số mệnh nằm trong bàn tay mình nên chúng ta cần nỗ lực bản thân trước tiên các bạn nhé.

Hy vọng những thông tin vừa rồi do Palada.vn tổng hợp về hướng lục sát là gì, lục sát trong hôn nhân là gì, tác hại và cách hóa giải đã phần nào hữu ích với các bạn. Đừng quên cập nhật thêm các tin tức thú vị về nhiều chủ đề trong cuộc sống trên website của chúng mình hàng ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *