Juris Doctor là gì? Điều kiện cần để trở thành Juris Doctor

Những ai quan tâm tới ngành Luật của nước Mỹ thì không thể nào không biết đến cụm từ “Juris Doctor”. Tấm bằng đáng mơ ước này chính là đích đến của nhiều bạn trẻ. Vậy bạn đã thực sự hiểu được Juris Doctor là gì hay biết điều kiện để có thể trở thành một Juris Doctor chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình để có câu trả lời nhé.

Juris Doctor là gì?

Juris Doctor là 1 bằng cấp rất đặc biệt của Mỹ. Ở Mỹ, sau khi hết bậc phổ thông, thanh niên không thể học Luật ngay lập tức, nói cách khác là không có cấp Bachelor of Law tại Mỹ. Nếu muốn học ngành Luật, bạn phải có 1 bằng đại học trước đó (bất cứ ngành nào cũng được). Khi có bằng cử nhân của ngành khác rồi, bạn có thể apply học Juris Doctor (kéo dài 3 năm), chính là bằng Luật đầu tiên trong hệ thống giáo dục của Mỹ.

Nhân viên kinh doanh là gì? Công việc của nhân viên kinh doanh

Juris Doctor là gì?

Bằng này có thể nói là tương đương với cử nhân Luật ở các nước khác. Nhưng do khi học Juris Doctor bạn buộc phải có trước đó 1 bằng cử nhân, vì vậy Juris Doctor được liệt vào loại bằng postgraduate – sau đại học. Một số người thấy có chữ Doctor nên dịch bằng này vào hệ Tiến sĩ, tuy nhiên điều này là sai.

Để được nhận học vị Tiến sĩ, nguyên tắc cơ bản của mọi hệ thống giáo dục là bạn phải trải qua đủ 3 bước: cử nhân, thạc sĩ, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Như vậy nếu Juris Doctor được coi là tiến sĩ, thì mọi cử nhân luật tại Mỹ đều được gọi là Doctor dù không bảo vệ bất cứ một luận án nào trong đời.

Juris Doctor do đó nói chính xác là một loại bằng cấp đặc biệt của nước Mỹ thiết kế ra cho riêng ngành luật, tương đương với cử nhân Luật ở các quốc gia khác. Hiện nay, cũng rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có ý định apply đi học Juris Doctor, vì nếu học xong Juris Doctor khả năng tìm việc (và định cư) sẽ cao hơn rất nhiều so với LLM – viết tắt của Latin Legum Magister, có nghĩa là Thạc sĩ Luật.

Edit là gì? Nghề editor là gì? Cần yêu cầu gì?

Phân tích tên gọi Juris Doctor

Juris Doctor là một từ gốc La Tinh. Juris nghĩa là của luật hay thuộc về luật, đi kèm với Doctor nghĩa là người dạy.

Người Trung Quốc và người Nhật dịch Juris Doctor là Pháp Luật (Học) Bác Sĩ (法律博士), trong khi người Việt Nam hiện nay tại nhiều nơi dịch từ này theo một cách gây tranh cãi là Tiến Sĩ Luật.

Không nên dịch Juris Doctor thành Cử Nhân Luật, nhưng cũng không thể cứng nhắc đòi hỏi Juris Doctor phải được dịch sát nghĩa, đúng nghĩa là Bác Sĩ Luật Học.

Vì danh xưng Bác Sĩ với nghĩa là Bác Sĩ ngành Y Khoa đã ăn sâu vào ngôn ngữ và tiềm thức của người Việt Nam, cứ nghe Bác Sĩ thì biết là đang nói về cái ông bảo cưới là phải cưới luôn.

Dịch Juris Doctor là Tiến Sĩ Luật Học thì vấn đề lại là tạo ra sự nhập nhằng với nhóm học vị nghiên cứu. Chính vì từ này khá là khó dịch ra tiếng Việt mà mọi người sẽ gọi luôn là Juris Doctor.

Graphic design là gì? Công việc của nghề graphic design là gì?

Bằng Juris Doctor

Điều kiện để có thể học Juris Doctor

Như đã giới thiệu ở trên thì việc học sinh ngay sau khi hoàn thành và tốt nghiệp Trung học có thể tiến hành theo học ngành luật ở các nước khác không được áp dụng tại Mỹ. Ngành luật tại nước này có những yếu tố quyết định và yêu cầu đầu vào cao hơn hẳn.

Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Hai tân Juris Doctor

Bởi vậy, để có thể theo học ngành Juris Doctor tại Mỹ, sinh viên phải thỏa mãn được những điều kiện sau:

– Bằng đại học hoặc văn bằng có giá trị tương đương ở bất kỳ chuyên ngành nào.

– Điểm LSAT đạt chuẩn được cấp bởi Hiệp Hội Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ (ABA). Đây là một bài thi đánh giá tiêu chuẩn của việc đọc và kỹ năng lý luận bằng lời nói – những kỹ năng thiết yếu cho một người làm trong ngành luật.

– Phải đảm bảo đã đăng ký khoá học với một trung tâm dịch vụ dữ liệu trường Luật tại Mỹ

– Phải có thư giới thiệu từ người có địa vị, danh tiếng như giáo sư, tiến sĩ trong ngành bạn đã học.

– Điểm TOEFL phải cao, càng cao càng tốt. Chi phí kỳ thi này càng ngày càng tăng nên nếu có điều kiện các bạn cũng nên thi sớm. Chứng chỉ TOEFL sẽ có thời hạn 2 năm kể từ ngày bạn thi.

– Tài chính đủ mạnh để có thể chi trả cho các năm học tại Mỹ. Vì chỉ riêng tiền học phí hiện trong khoảng 50 – 70k USD chỉ cho 1 năm chưa tính tiền sinh hoạt phí. Mức học phí này cao gấp nhiều lần so với các trường đại học đắt nhất tại Việt Nam.

Hi vọng nhưng thông tin trên đây của chúng mình có thể gỡ rối những thắc mắc về Juris Doctor là gì và những điều kiện cần để trở thành Juris Doctor của độc giả. Có thể nói là việc trở thành một Juris Doctor không dễ để nhiều người đạt được tuy nhiên những gì mà bằng cấp này mang lại sẽ là một tương lai vô cùng sáng sủa cho bất cứ sinh viên Việt Nam nào. Nếu quý độc giả vẫn còn bất cứ điều gì quan tâm về vấn đề này thì hãy comment ngay bên dưới, chúng mình sẽ phản hồi các bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *