Punchline là gì? Punchline là gì trong rap? Đặc điểm

Nếu ai quan tâm đến thể loại rap nhất là battle thì khái niệm Punchline hẳn đã rất quen thuộc. Nhưng với hầu hết mọi người thì punchline là gì trong rap còn khá là mơ hồ. Vì vậy hôm nay Palada.vn sẽ giới thiệu với các bạn punchline nghĩa là gì trong rap, cùng theo dõi nào.

Punchline là gì?

Trước tiên chúng ta có thể tìm hiểu punchline là gì theo định nghĩa của chị Google. Theo đó thì Punchline nói chung là: “The final phrase/sentence of a joke or story, providing the humour/some other crucial element” tức là mệnh đề cuối hoặc một câu cuối của 1 chuyện cười hoặc câu chuyện bình thường, nhưng mang đến tính gây cười hoặc mang những ý nghĩa trọng yếu khác.

Rap là gì? Những điều chưa biết về rap

Punchline là gì?

The định nghĩa của một cuốn sách chuyên về rap thì “A punch line is an especially solid expression in the verses that “punches,” or hits, the audience. It very well may be something entertaining, an intriguing illustration or metaphor, shrewd wit, or anything that has an effect” tức là một mệnh đề mang tính nhấn mạnh trong lời bài hát mà có thể hit – đấm, tác động tới người nghe. Nó có thể là thứ gì đó hài hước, phép ẩn dụ hay so sánh thú vị, chơi chữ thông minh. Nói chung là cần phải gây chấn động.

Mô tả bằng hình ảnh thì ta có thể coi nếu rap là bóng rổ thì punchline chính là một cú úp rổ, nếu rap là bóng đá thì một cú sút ghi bàn sẽ là punchline. Còn nếu ví như rap là đấm bốc, punchline sẽ là một cú đấm thẳng vào giữa mặt đối thủ.

Tất nhiên là không phải lúc nào một cú úp rổ, pha ghi bàn hay một cú đấm bốc trông cũng đẹp mắt và ấn tượng. Nghĩa là không phải bất cứ rapper nào cũng có thể tạo ra punchline hấp dẫn khán giả.

Một punchline hấp dẫn thì phải như “slam dunk”, tức là khi vận động viên bóng rổ nhảy lên cao, dùng tay “slam” mạnh bóng xuống rổ, bằng cả hai hoặc một tay cũng được. Trên sân cỏ, punchline uy lực nhất phải như một pha ghi bàn tung lưới trước nỗ lực giữ thành của thủ môn và các hậu vệ đối phương làm cho khán giả mãn nhãn.

Visual là gì? Ý nghĩa của Visual trong ban nhạc

Punchline là gì trong rap?

Dựa theo định nghĩa ở trên thì có thể nói punchline trong rap là bất cứ câu nào mà bạn nghĩ nó có khả năng gây chấn động. Tuy vậy kể cả khi rapper cho rằng câu rap của mình thật sự gây chấn động mà khán giả thấy không có gì hài hước, thú vị hay một chút sự thông minh nào trong câu đó thì punchline này dở ẹc, như một câu chuyện cười nhạt nhẽo và vô duyên.

Thật sự thì punchline không nhất thiết phải chứa đựng kỹ thuật khủng khiếp nào cả. Punchline có thể là một câu so sánh, một phép chơi chữ, phép ẩn dụ nhưng đôi khi có thể chỉ cần là một câu rap vô cùng ấn tượng, miễn là nó có mục tiêu.

Punchline là gì trong rap?

Đặc điểm của punchline rap

1 đoạn punchline có thể truyền tải 1 ý nghĩa quan trọng nào đó. Nhưng không phải cứ câu nào truyền tải ý nghĩa quan trọng thì là punchline. Ngoài ý nghĩa thì câu đó còn cần gây chấn động, như một cú “hit”. Còn nếu ai cũng biết, ai cũng từng nghe qua thì đó chỉ là một punchline nhạt.

Homies là gì? Homie được dùng như thế nào?

Punchline là kỹ thuật khó trong rap

Người rapper muốn có punchline thì không thể làm việc 1 cách máy móc, không phải khi viết lúc nào cũng nghĩ “phải chơi chữ, phải ẩn dụ, phải so sánh, phải kỹ thuật” cũng như là “phải tự do, phải phóng khoáng, phải cảm xúc, phải ý nghĩa”. Hãy viết thật thoải mái những gì bạn thích.

Punchline là công cụ chính của rap battle, đa số punchline đều có tính battle trong đó, nên đôi khi nó không được cảm xúc hay ý nghĩa lắm. Punchline sẽ là yếu tố để phân biệt bạn là một battle rap giỏi hay một battle rap tầm thường. Cần luyện tập thật kỹ và tung ra những cú đấm đẹp và tinh tế, đó sẽ là sự ăn điểm của bạn. Khi bạn có những ý tưởng mới lạ và đấm thẳng vào đối phương khiến tất cả người nghe phải gật gù thì khi đó bạn đã thành công.

Stalk là gì? Làm sao để tránh bị Stalk trên mạng xã hội?

Cần nhấn mạnh rằng punchline trong rap không phải là tất cả. Punchline thậm chí là cả lyrics chỉ chiếm 30% thành công của một bài rap, ngoài ra còn yếu tố sản xuất âm nhạc, biểu diễn. Rất nhiều rapper nổi tiếng không mạnh về punchline nhưng họ vẫn có thể nổi tiếng. Một bản rap cần chia đều các kỹ năng, có người mạnh về flow, có người mạnh về lyrics. Một bản rap bây giờ cần phải tính toán nhiều thứ, từ giây đầu tiên đến cuối cùng.

Các bạn đã hiểu punchline là gì rồi chứ? Nhạc rap đúng là một thể loại thú vị mà chúng ta luôn có những điều cần phải khám phá. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo của chúng mình để không bỏ lỡ tin tức nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *