Stalk là gì? Làm sao để tránh bị Stalk trên mạng xã hội?

Stalk là gì? Ảnh hưởng và cách khắc phục khi bị stalking là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về vấn đề này để tránh bị stalk trên mạng xã hội nhé.

Stalk là gì?

Trước tiên, “stalk” khi đóng vai trò là danh từ tiếng Anh thì có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay những vật được sử dụng trang trí cây cối. Còn với tư cách là động từ thì stalk nghĩa là lén theo dõi, bám theo, rình rập và đuổi theo ai đó cuồng nhiệt. Trong bài viết này, stalk mang ý nghĩa thứ 2.

Cũng giống như bất cứ khái niệm nào khác, bạn có thể phân tích một hành động theo hướng tích cực và tiêu cực.

Hiểu theo nghĩa tích cực thì “stalk” chính là việc bám sát, chú ý, ngưỡng mộ vô hại. Trong trường hợp này người ta thường làm vì một mục tiêu hay một nhiệm vụ nào đó. Ví dụ như trường hợp những cảnh sát phải nằm vùng, theo dõi tội phạm.

Còn nếu muốn hiểu theo nghĩa tiêu cực thì việc “stalk” biểu thị một hành động theo dõi thông tin, xâm nhập quá sâu vào đời tư của người khác khi chưa được sự đồng ý của họ.

Trong trường hợp này, bên thực hiện stalk thường là vì có ý xấu, bám đuôi bí mật để thừa cơ hội đối phương không để ý mà thực hiện hành vi trái pháp luật.

Ví dụ rõ ràng nhất trong trường hợp này chính là những trang stalk SNS như Facebook, Instagram,…

BBI là gì? Nghĩa BBI trên Facebook là gì?

Stalking là gì?

Stalker là ai?

Theo đó thì “stalker” chính là người thực hiện hành động “stalk” vừa được nhắc tới. Những người này có những hành vi gần như bị “ám ảnh” quá mức đến đối tượng mà họ quan tâm. Stalker có thể quan tâm đến cả những việc nhỏ nhặt nhất, cố tình bới móc đối với người bị stalk.

Ví dụ như việc stalking trên các mạng xã hội, stalker có thể liên tục gửi cho bạn những dòng tin nhắn hay những bình luận có nội dung khiếm nhã, thậm chí có dấu hiệu đào sâu về bản thân bạn. Stalker có thể là bất cứ ai, như là bạn bè, người yêu cũ thậm chí là những người bạn vốn không quen.

Follow là gì? Nghĩa của follow trên mạng xã hội

Những nguy hại của việc bị “stalk” trên mạng xã hội?

Tác hại của việc bị stalk trên mạng xã hội ví dụ như stalk Instagram là gì? Việc này hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Việc một người nào đó can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư có thể gây ra những mối nguy hại mà bạn không biết. Có thể kể đến như:

– Quyền riêng tư của bạn bị phá vỡ, người stalking có thể lấy cắp những ý tưởng hay bí mật của bạn.

– Stalker có thể lợi dụng những sơ hở hay những thói quen của bạn để thực hiện hành vi xấu của mình.

– Việc mua bán thông tin cá nhân cũng có thể được thực hiện nếu quá trình stalk này được diễn ra.

– Sự an toàn tính mạng của bạn có thể bị đe dọa nếu stalker là người có vấn đề tâm sinh lý.

– Bạn có thể cảm thấy bất an, lo lắng, thậm chí đến mức sợ sệt trong cuộc sống của mình.

Stalk là gì?

Cách ngăn chặn việc bị ai đó stalk trên mạng xã hội

Công cụ phổ biến nhất – Stalkscan

Hiện nay trên Facebook – mạng xã hội phủ sóng toàn cầu đã xuất hiện nhiều công cụ để có thể kiểm tra thông tin cũng như hoạt động của một tài khoản khác ở chế độ công khai.

Trong số đó không thể không kể đến Stalkscan. Đây cũng là công cụ giúp bạn kiểm tra được ai đang stalk Facebook của bạn, để có thể ngăn chặn những hành vi của họ.

Cách sử dụng trang này cũng tương đối đơn giản. Chúng ta chỉ cần sao chép và dán đúng đường link dẫn của Facebook cá nhân cần stalk là đã có thể truy cập nguồn thông tin mà người đó để công khai.

Như vậy là các bạn đã có thể tìm tất cả các bài đăng, hình ảnh mà người đó nhấn thích, những sự kiện người đó đã tham gia hay là sẽ tham gia, hình ảnh bạn bè của người đó… trong trường hợp những thông tin này được đăng tải công khai.

Crush nghĩa là gì? 12 dấu hiệu nhận biết Crush thích mình

Stalk Instagram là gì?

Cách ngăn chặn ai đó stalk mình trên mạng xã hội

Ngày 01 tháng 01 năm 2019, Luật an ninh mạng đã bắt đầu có hiệu lực. Vì vậy nếu bạn bị stalk bởi ai đó theo một cách quá đáng, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp và bảo vệ của pháp luật và nhà quản lý mạng.

Cách tốt nhất và nên làm chính là việc bạn nên cẩn trọng với những thông tin bản thân mình đăng tải trên mạng xã hội. Tránh việc đăng quá nhiều thông tin nhạy cảm về mình hay người thân. Bởi điều này có thể vô tình giúp những người xấu có ý đồ sẽ tiếp cận những thông tin đó và phát tán hay sử dụng có mục đích xấu.

Nên thực hiện đầy đủ việc bảo mật trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram để tránh bị lộ thông tin hoặc bị theo dõi. Nhiều người hiện nay có thói quen sống ảo, đăng tất cả mọi thứ xung quanh cuộc sống của mình như địa chỉ nhà, nơi làm việc, địa chỉ trường học của con… khiến cho đời sống riêng tư bị phơi bày chỉ để kiếm về vài cái like ảo.

Điều đáng sợ là việc stalk hiện nay quá dễ dàng, ngay cả với những người không hề thành thạo công nghệ thông tin. Vậy nên hãy nhớ nếu bạn không đăng bất cứ điều gì lên mạng thì khó ai có thể lấy được những thông tin đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về vấn đề “Stalk là gì” và cách tránh bị stalking khi tham gia mạng xã hội. Chúc các bạn luôn vui và an toàn khi lên mạng và đừng quên đón đọc những bài viết bổ ích khác của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *