Có thực mới vực được đạo là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

Cό thực mới vực được đạo là câu thành ngữ quen thuộc nόi lên tam quan trọng cὐa việc ăn uống. Tuy vậy, câu thành ngữ này cὸn mang một у́ nghῖa sâu xa hơn. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Giải thích câu có thực mới vực được đạo

Các bạn hiểu có thực mới vực được đạo ý nghĩa là gì? Để hiểu được câu thành ngữ này chúng ta cần phân tích ý nghĩa từng thành phần trong đó.

Thực ở đây nghĩa là ăn uống, vực nghĩa là đạt được hay vươn tới điều gì đó. Như vậy có lẽ câu này chỉ nghĩa là có cái ăn thì mới đạt được đạo? Có lẽ một sự giải thích của có thực mới vực được đạo triết học đã từng nhắc đến đó là: Vật chất quyết định ý thức.

Tuy nhiên chúng ta đang nhìn câu thành ngữ theo khía cạnh 1 chiều, vì tùy vào từng hoàn cảnh mà nó có thể có những ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng nhau xem xét cụ thể câu nói theo các khía cạnh nhé.

Dĩ hòa vi quý là gì? Giải thích ý nghĩa của dĩ hòa vi quý

Có thực mới vực được đạo

Có thực mới vực được đạo để có thể đi theo tôn giáo

Nhắc đến có thực mới vực được đạo tiếng Anh có câu: “The way to a man’s heart is through his stomach”. Nghĩa là con đường đến với trái tim người đàn ông chính là qua dạ dày của anh ấy. Thành ngữ nước Đức cῦng cό câu: “Zuerst das Essen dann die Moral. Nghĩa là ăn trước, đạo đức theo sau.

Đạo trong tiếng Việt thường có nghĩa gần với tôn giáo. Ai cũng hiểu rằng nhu cầu về vật chất phải đầy đủ thì người ta mới có thể nghĩ đến những giá trị tinh thần như đi chùa, đến nhà thờ cầu nguyện. Vì vậy, cần được ăn no, sống thực tế rồi mới có thể tiếp thu được tôn giáo.

Có thực mới vực được đạo để làm việc lớn

Cách hiểu này hoàn toàn có cơ sở thực tế. Vì khi muốn giải quyết bất cứ vấn đề nào chúng ta cũng cần có đủ sức khỏe, đủ năng lượng. Năng lượng này chính là được nạp qua thực phẩm bằng cách “thực”.

Ngay trong thời chiến ngày xưa, một trong những khẩu hiệu nổi tiếng nhất mà đến bây giờ chúng ta được biết đến là “diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”. Việc “no cái bụng” chính là mục tiêu đầu tiên cần đạt được để tăng sức mạnh cho cả dân tộc để có sức học tập và đánh giặc.

Con sen là gì? Boss là gì? Nguồn gốc của con sen và boss

Có thực mới vực được đạo để người khác tin theo

“Thực” trong tiếng Việt ngoài nghĩa là “ăn” còn có nghĩa là thật. Có thể hiểu câu nói này theo hướng là muốn thành công thuyết phục ai đó, trước tiên chúng ta cần là một người no đủ và đưa ra được những sự thật, minh chứng thì lời thuyết phục mới có thể đi vào lòng người được. Còn nếu chỉ nói suông, thì tất cả đều là lý thuyết.

Dễ thấy nhất ở trường hợp này là ví dụ về những thanh niên đa cấp. Tuy có vẻ ngoài ban đầu tưởng như là tươm tất, mặc vest, nói chuyện tiền tỷ nhưng nếu nhìn kỹ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bản chất vấn đề. Vest họ mặc là loại rẻ tiền, nhà trọ rẻ tiền, ăn những bữa cơm bụi rẻ tiền.

Tuy khoe kiếm tiền tỷ nhưng đời sống của chính họ lại quá nghèo nàn. Thế nhưng nếu như ai nhẹ dạ và thiếu hiểu biết thì vẫn có thể sập bẫy. Đây là lý do mà những đối tượng này thường nhắm vào các em sinh viên non nớt hoặc những người già ít có cơ hội tiếp xúc với internet.

Có thực mới vực được đạo chứ đừng nói suông

Có thực mới vực được đạo để có thể biết mình đang đúng hay sai

Thực ở đây nếu hiểu theo nghĩa là thực hành, còn đạo là điều đúng đắn để đi theo thì tức là phải tìm hiểu cái thực tế mới biết việc mình làm có đúng, có đạt được hiệu quả hay không vì lý thuyết và thực tế luôn có một khoảng cách nhất định.

Các lý thuyết được đề ra cho mọi người cùng tham khảo, học tập nhưng khi áp dụng vào thực tế chắc chắn còn phải tùy thuộc hoàn cảnh. Thực hành chính là để có những kinh nghiệm, có sự kiểm nghiệm lý thuyết cũng như khắc sâu lý thuyết đó vào đầu.

Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Giải thích ý nghĩa của câu nói

Có thực mới vực được đạo trong thực tế hiện nay

Có lẽ chính bởi việc hiểu sai câu “có thực mới vực được đạo” mà con người càng ngày càng rời xa những giá trị đạo đức cơ bản. Hoặc nếu có ý tưởng chạm tới thì lại rất dễ lung lay, họ dễ dàng bị kéo ngược trở lại việc tích lũy vật chất nhiều hơn nữa để cảm thấy an toàn.

Ăn no rồi mới có sức giảm cân chứ

Dần dà, họ lấy thích thú trong việc kiếm thật nhiều tiền thay vì việc trau dồi phẩm hạnh. Nhiều người thời nay thà dối trá để trục lợi về mình hơn là học cách biết hài lòng với cuộc sống. Vì hiểu sai câu nói đó nên người ta trì hoãn thực hành đạo lý để tập trung cho sự ấm no về thân xác và những phẩm chất phù phiếm khác: quyền lực, danh tiếng, nhan sắc…

Tóm lại, “có thực mới vực được đạo” nên được hiểu là một người cần được tiếp xúc và ứng dụng các giá trị đạo đức vào đời sống, hoặc có thể hiểu thêm là sự ổn định tài chính và sức khỏe của họ chỉ là một trong các điều kiện thuận lợi chứ không phải quyết định cho sự phát triển và tiến hóa tâm linh. Mục đích cuối cùng của tất cả mọi việc làm chính là sự tăng trưởng trí tuệ. Khi trí tuệ được vực dậy, con người ta mới có thể ngẩng cao đầu.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây thì quý độc giả của Palada.vn có thể nắm được cơ bản có thực mới vực được đạo là gì và áp dụng được vào trong cuộc sống. Nếu thấy bài viết bổ ích thì các bạn hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng đọc nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau trên Palada.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *