1 lạng bằng bao nhiêu gam? Cách quy đổi

Lạng là một đơn vị đo lường từ xưa, nhưng đến nay vẫn được nhiều người Việt Nam sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Để biết cách sử dụng chính xác đơn vị đo lường này, hãy cùng chúng mình tìm hiểu 1 lạng bằng bao nhiêu gam và 1 lạng bằng bao nhiêu kg nhé.

Khái niệm về 1 lạng là như thế nào?

Lạng là đơn vị đo khối lượng, trong hệ đo lường cổ Việt Nam, được sử dụng hàng ngày ở Việt Nam. Nó cũng là đơn vị đo khối lượng cổ ở các nước như Trung Quốc, Hồng Kông…

Trước đây, theo đơn vị đo lường cổ đại thì một lạng bằng khoảng 37,8 gram. Một lạng khi đó bằng 1/16 cân, chính vì thế ông cha ta ngày xưa mới có câu “Kẻ tám lạng người nửa cân” vì nửa cân chính bằng 8 lạng, ý chí sự ngang bằng về khả năng của hai người.

Cũng giống như gam, ki lô gam, cho đến tạ, tấn, yến, hectogam, decagam, thì lạng cũng là một trong những đơn vị đo lường về khối lượng giống như vậy. 1 lạng bằng bao nhiêu ký? 1 lạng bằng 1/10 ký, tương đương với 100 gam nên lạng chỉ thường được các bà nội trợ sử dụng với các đơn vị nhỏ để đo lường các thực phẩm có khối lượng không quá lớn như các loại rau củ, thịt cá tại chợ.

1 lít bằng bao nhiêu ml? Quy đổi đơn vị đo thể tích

1 lạng bằng bao nhiêu gam

Nhưng riêng với Trung Quốc và Hồng Kông hiện nay vẫn còn giữ nguyên đơn vị đo lường này và được sử dụng trong những giao dịch khác chứ không chỉ trong đời sống thường ngày. Ở Trung Quốc, thì đơn vị đo lường lạng đang được chuẩn hóa với giá trị 50 gam, tức là 1 lạng ở Trung Quốc hiện nay bằng 50 gam, chỉ bằng ½ so với lạng của Việt Nam nên nếu đi du lịch ở đây các bạn hãy chú ý để không bị bất ngờ nhé.

Còn ở Hồng Kông thì đơn vị đo lường lạng vẫn được quy đổi và chuẩn hóa bằng 1/16 cân, tức là 1 lạng ở Hồng Kông bằng khoảng 37,799 gam.

Lạng còn là đơn vị đo lường của những loại kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim… tương đồng với lượng hay cây để chỉ giá trị của những loại kim loại đá quý. Một lượng, một lạng, một cây vàng trong trường hợp này được quy đổi bằng khoảng 37,5 gam.

Hiện nay, lạng vẫn được dùng trong những ngành nghề cân đo giá trị của những thứ kim loại quý như vàng, bạc hay bạch kim.

Bảng đơn vị đo độ dài, cách học thuộc nhanh và dễ nhớ nhất

Một số đơn vị đo trọng lượng

Để có thể hiểu hơn về các đơn vị đo trọng lượng này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài đơn vị khác. Đây cũng có thể là câu trả lời cho những ai vẫn còn đang thắc mắc về câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gam.

Những đơn vị đo lường như gram, ki lô gam, yến, tạ, tấn là những đơn vị đo lường trọng lượng được dùng phổ biến cho những công việc hiện nay ví dụ như buôn bán chẳng hạn.

Gam: là đơn vị đo lường có giá trị thấp được dùng để đo lường trọng lượng của vật thể nào có kích thước khá nhỏ. Công thức quy đổi của đơn vị đo lường 1 gam = 1/1000 kg.

Kg: hay còn được đọc là ki lô gram, là đơn vị đo lường phổ biến nhất, bạn có thể dùng để đo lường bất cứ vật thể nào từ kích thước nhỏ đến lớn, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và là đơn vị được nhiều nước sử dụng làm đơn vị đo lường chuẩn của quốc gia.

Yến, tạ, tấn thì cũng khá phổ biến và thường được dùng sử dụng trong việc đo lường những vật thể có khối lượng lớn như cách người ta hay nói 1 tấn gạo, 1 tạ thóc, 1 yến lúa. Đơn vị quy đổi sẽ là:

1 tấn = 10 tạ, 1 tấn = 100 yến

1 tạ = 10 yến, 1 tạ = 100kg

1 yến = 10kg, 1 yến = 1/100 tấn hoặc 0,01 tấn.

1 dặm bằng bao nhiêu km? Quy đổi 1 dặm sang các đơn vị đo khác

1 lạng bằng bao nhiêu gram

1 lạng bằng bao nhiêu gam?

Gam đơn vị đo trọng lượng nhỏ, chủ yếu sử dụng để tính trọng lượng của những vật nhẹ.

Còn lạng là một cách gọi để chỉ một đơn vị đo lường ở Việt Nam. Theo quy ước của người dân thì 1 lạng = 1/10 ki lô gam tức là 1 lạng = 0,1 kg.

Theo như chúng ta đã nói ở trên 1 lạng bằng 0,1kg tức là bằng 1/10 kg. Vậy thì ta có 1kg = 1000g, từ đây công thức tính sẽ là: 1 lạng = 1000 gam x 0,1 kg = 100 gam. Suy ra, 1 lạng bằng 100 gam theo cách quy đổi của người Việt.

1cm bằng bao nhiêu mm? Bảng quy đổi đơn vị đo độ dài

1 lạng bằng bao nhiêu kg

Cách đổi đơn vị đo khối lượng

Có 2 cách cơ bản khi muốn chuyển đổi các đơn vị đo khối lượng đó là làm thủ công hoặc sử dụng các công cụ trực tuyến.

 

Một lạng bằng bao nhiêu gam

Bảng đơn vị đo khối lượng với những cách quy đổi nhanh, dễ nhớ

Cách thủ công

Đây là cách đơn giản nhất, áp dụng từ những kiến thức chúng ta đã học. Bạn chỉ cần lưu ý rằng 1 đơn vị đo khối lượng này sẽ gấp 10 lần đơn vị đo khối lượng sau nó.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn như sau:

– Khi đổi từ đơn vị đo lớn, sang đơn vị đo nhỏ hơn liền kề thì nhân số đo với 10.

– Khi đổi từ đơn vị đo nhỏ sang đơn vị đo lớn liền kề thì hãy chia số đó cho 10.

Cách 2 là sử dụng công cụ trực tuyến. Bạn có thể sử dụng chính thanh công cụ tìm kiếm Google để quy đổi.

Bước 1: Bạn thực hiện đổi đơn vị lạng qua kg. Ví dụ như bạn muốn đổi 800 lạng sang tấn, hãy quy đổi 800 lạng = 80 ki lô gam.

Bước 2: Bạn nhập vào thanh tìm kiếm Google với công thức “X kg to Y”.

Trong đó:

X là số ki lô gam cần đổi từ bước 1.

Y là đơn vị bạn đang muốn chuyển sang.

Ví dụ: bạn muốn đổi 80 kg sang Kilogram thì nhập “80kg to gram” vào thanh tìm kiếm sau đó nhấn Enter bạn sẽ có kết quả ngay.

Vậy là các bạn đã nắm được 1 lạng bằng bao nhiêu gam rồi phải không? Chúc các bạn áp dụng thành công và đổi chính xác được các đơn vị đo khối lượng trong cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *