Dĩ hòa vi quý là gì? Giải thích ý nghĩa của dĩ hòa vi quý

Dĩ hòa vi quý” là lời khuyên từ ngàn đời xưa truyền lại cho thế hệ con cháu. Câu nói là bài học về lối sống hòa nhã, phát triển tính cách tốt đẹp của bản thân và hòa đồng với mọi người. Tuy nhiên, sống dĩ hòa vi quý không có nghĩa là ba phải hay nhu nhược, yếu đuối. Hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem dĩ hòa vi quý là gì cũng như ý nghĩa của câu nói trong cuộc sống nhé.

Dĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hòa vi quý nghĩa là gì? Câu này chỉ lối sống tích cực khi chúng ta đối nhân xử thế hàng ngày. Giải thích theo từng từ có thể hiểu là:

– Dĩ: là lấy.

– Hòa: hòa hợp, hài hòa.

– Vi: làm.

– Qúy: chính là sự quý giá, cần được coi trọng và đề cao.

Ý nghĩa cả câu này là muốn khuyên con người ta nên giao tiếp một cách hòa thuận, hòa nhã với mọi người xung quanh. Việc hòa hợp, nhường nhịn sẽ giúp cải thiện mối quan hệ. Đó là chính là điều quý báu chúng ta đạt được.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể nào tránh khỏi những lần cãi vã, tranh luận vì bất đồng quan điểm. Những lúc này, mỗi người cần giữ một cái đầu lạnh. Đừng vì cái tôi quá lớn mà nảy sinh mâu thuẫn hay thậm chí dẫn đến những điều tệ hại. Có như vậy mới giữ được hòa khí và bồi đắp tình cảm cho nhau.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của câu nói

Dĩ hòa vi quý để thế giới hòa bình hơn

Cách để sống “dĩ hòa vi quý”

Mỗi một cá nhân đều có những lối sống, quan điểm và cách suy nghĩ khác nhau về một vấn đề. Vì vậy, trong công việc và cuộc sống đôi khi giữa hai hay nhiều người không tránh khỏi những bất đồng. Đây là lý do chính khiến các người ta bức xúc dẫn đến khó chịu và to tiếng lẫn nhau.

Hậu quả nghiêm trọng hơn đó là mối quan hệ đổ nát, tình cảm rạn nứt hay là bạn bè không nhìn mặt nhau. Chỉ vì một phút nông nổi để rồi khi bình tĩnh lại, chúng ta đã mất đi những điều quý giá.

Vì vậy, lối sống có phần “dĩ hòa vi quý” vô cùng cần thiết. Gợi ý cho các bạn những lúc cãi vã thì hãy cùng nhau làm những việc này: Lắng nghe ý kiến đối phương, chia sẻ quan điểm của nhau rồi hãy cùng nhau bàn bạc đưa ra đối sách.

Từ đó, các nút thắt sẽ được tháo gỡ, mối quan hệ giữa hai bên vẫn được giữ vững. Bên cạnh đó, chúng ta còn hiểu nhau hơn, mọi việc sẽ thuận lợi hơn.

Công dung ngôn hạnh là gì? Người phụ nữ công dung ngôn hạnh xưa và nay

Dĩ hòa vi quý giúp các mối quan hệ trở nên dễ chịu

Mặt trái của “Dĩ hòa vi quý”

Dĩ hòa vi quý giúp cho hai bên thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Đây có thể nói là một lối sống tích cực. Tuy nhiên, không phải vì dĩ hòa vi quý mà chúng ta để người kia lấn lướt, đàn áp quan điểm hay suy nghĩ của mình. Việc lắng nghe ý kiến đối phương là để nhìn nhận, đánh giá và bổ sung cho chính mình chứ không phải làm theo kiểu ba phải nhận sai hết về mình là tốt.

Một mối quan hệ bền vững và có khả năng phát triển luôn cần phải đến từ hai bên. Nếu đối phương có xu hướng lấn át bạn thì bạn nên xem xét, chỉ ra cái sai của họ để cả hai nhìn nhận lại. Không nên im lặng bỏ qua hay tặc lưỡi cho xong việc.

Tùy từng trường hợp và con người cụ thể mà chúng ta chọn cách nên hay không nên sống theo kiểu dĩ hòa vi quý với họ. Hãy lưu ý vận dụng đúng lúc, đúng chỗ và đúng người với ý nghĩa của câu này. Tránh những giá trị tinh thần bài học bị sai lệch cách hiểu.

Amazing good job là gì? Tại sao amazing good job trở nên viral?

Không nên quá dĩ hòa vi quý để đối phương lấn lướt

Dĩ hòa vi quý có khó không?

Thật sự để sống “dĩ hòa vi quý” với tất cả mọi người thì rất khó. Điều chúng ta cần làm là giữ một cái đầu lạnh nhưng với một trái tim nóng. Hãy lắng nghe, thấu hiểu những suy nghĩ, tình cảm của đối phương. Sau đó, thử nêu ra quan điểm mà mình cho là đúng. Nếu suy nghĩ hai bên không giống nhau thì cũng đừng tức giận mà hãy cùng bàn bạc, đóng góp để có thể  đi đến kết quả tốt nhất.

Trong công việc hàng ngày thì đồng nghiệp cùng công ty không tránh khỏi lúc cãi vã, tranh luận về các phương án đưa ra. Để giải quyết trường hợp này thì hãy tìm hiểu kỹ rồi cùng đưa ra những ý kiến mà bạn cho là đúng. Chỉ cần bạn thấu hiểu suy nghĩ hay nỗi lo của đối phương và trả lời đúng vào ý đó là bạn đã có thể thành công 80%.

Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Giải thích ý nghĩa của câu nói

Trong chuyện tình cảm, việc nhường nhịn và thấu hiểu là điều cốt yếu để xây dựng nên mối quan hệ. Để tình yêu của hai bạn bền chặt và tiến xa, nhất định không được nóng nảy mà nói ra những lời khó nghe. Hãy thật bình tĩnh xử lý mới có thể phương án tốt cho cả hai. Ngay cả trong mối quan hệ bạn bè cũng vậy, có hiểu nhau, thật sự lo lắng cho nhau thì mối quan hệ đó mới kéo dài lâu được.

Trên đây là những giải thích ý nghĩa câu thành ngữ “Dĩ hòa vi quý” cũng như gợi ý cho các bạn để có cuộc sống hòa hợp hơn với mọi người xung quanh. Mong là bạn đã thật sự hiểu ý nghĩa câu thành ngữ và biết cách vận dụng. Chúc các bạn thành công và hãy chia sẻ với chúng mình bằng cách để lại bình luận bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *