Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Giải thích ý nghĩa của câu nói

Trong cuộc sống, mỗi khi gặp phải sai lầm gì nhiều người sẽ nhận được lời khuyên tiên trách kỷ hậu trách nhân. Thế thì tiên trách kỷ hậu trách nhân nghĩa là gì, ý nghĩa tiên trách kỷ hậu trách nhân trong đời sống? Hãy cùng tìm hiểu về câu nói này trong bài viết dưới đây của Palada.vn nhé.

Tìm hiểu tiên trách kỷ hậu trách nhân nghĩa là gì?

Tiên trách kỷ hậu trách nhân” là câu nói rất ý nghĩa mà ông cha dạy con cháu về cách sống cũng như là cách tu dưỡng đạo đức.

Đây là một cụm từ dùng khá nhiều từ Hán Việt nên có thể không phải ai nghe cũng hiểu được ngay. Giải nghĩa từng từ thì tiên – hậu có nghĩa là trước – sau. Kỷ là bản thân chúng ta, kỷ trong từ ích kỷ, ái kỷ. Nhân có nghĩa là người, chỉ chung về con người xung quanh chúng ta.

Hiểu đơn giản thì “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” là việc mỗi khi gặp những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống thì không nên trách móc, đổ lỗi cho người khác mà nên xem xét và nhìn nhận những sai lầm về bản thân mình trước.

Thông qua “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”, ông cha ta muốn nhắn nhủ với con cháu rằng nếu có khó khăn, vấp ngã thì hãy tự nhìn nhận lại vấn đề của bản thân trước khi đổ lỗi cho người khác. Việc đánh giá, nhìn lại bản thân mỗi khi khó khăn sẽ là cơ hội để bạn thấy được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Khi bản thân mình đã làm hết sức mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì hãy nghĩ đến những tác động bên ngoài.

Tôn sư trọng đạo là gì? Thế nào là tôn sư trọng đạo?

Tiên trách kỷ hậu trách nhân
Tiên trách kỷ hậu trách nhân

Làm thế nào để “tiên trách kỷ”

Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại thì đa số mọi người đều sống ngược với câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Chính nỗi sợ bị quy trách nhiệm, sợ nhìn nhận sự yếu kém của bản thân khiến chúng ta đổ lỗi cho những tác động bên ngoài một cách vô thức. Vậy làm sao để khắc phục? Sau đây là những cách đơn giản giúp bạn rèn luyện lối sống có trách nhiệm:

Thay đổi tư duy

Khi xảy ra vấn đề trong cuộc sống chúng ta có thói quen đổ lỗi là do bên trong luôn mang tâm lý nạn nhân, thiếu đi sự chủ động trong mọi tình huống. Nếu muốn từ bỏ thói quen này, đầu tiên bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình. Khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì hãy tự xem lại bản thân và có trách nhiệm với những gì mình đã gây ra. Bạn cần phải có suy nghĩ chủ động chứ không để mọi thứ xung quanh ảnh hưởng đến quyết định của mình. 

Tệ nạn xã hội là gì? Một số tệ nạn xã hội hiện nay của giới trẻ

Tiên trách kỷ hậu trách nhân
Tiên trách kỷ hậu trách nhân

Thay đổi từ ngôn từ

Bạn đã bao giờ có những suy nghĩ: “Dạo này hàng xóm hát hò ồn quá nên mình chả học được gì cả!”, “ Dạo này thời tiết mưa gió nên không phù hợp để tập thể dục!” hay những câu khẳng định như “Nếu bố mẹ cho con đi học thêm thì con đã không học kém thế này!”. Đây chính là dấu hiệu của những hành vi “trách nhân” mà chúng ta hay gặp phải.

Do vậy, ngay bây giờ chúng ta phải thay đổi từ những điều nhỏ nhất. Bạn phải chú ý điều khiển suy nghĩ bản thân theo hướng tích cực, lấy sự việc khác được đặt làm trọng tâm và bản thân phải nằm ở thế bị động. Theo thời gian, bạn sẽ tự nhiên có thói quen thay đổi được suy nghĩ của mình.

Amazing good job là gì? Tại sao amazing good job trở nên viral?

Thay đổi hành động

Nếu quen với việc đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác thì việc bạn làm chỉ là trách móc và luôn nghĩ rằng mình không thể tác động tới điều đó. Do đó, bạn thường sẽ không thể thừa nhận điểm yếu từ bên mình và sửa chữa, khắc phục chúng. Nếu muốn bản thân hoàn thiện hơn thì phải nhìn nhận lại, tìm hiểu nguyên nhân thật cẩn thận và tự khắc phục điều đó để không lặp lại sai lầm đó nữa.

Trách nhiệm là gì? Những cách để sống có trách nhiệm là gì?

Ý nghĩa tiên trách kỷ hậu trách nhân?

“Tiên trách kỷ hậu trách nhân” quả thực là một câu ngắn gọn nhưng sâu sắc giúp bản thân mỗi người sống một cách chủ động hơn. “Trách kỷ” tức là cách tự vấn lại bản thân mình, nhìn nhận xem bản thân đã sai ở đâu, yếu kém ở đâu để có thể khắc phục. Như vậy, chúng ta mới không ngừng phát triển hơn nữa cả về tư duy lẫn nhân cách, đạo đức.

Ý nghĩa tiên trách kỷ hậu trách nhân
Ý nghĩa tiên trách kỷ hậu trách nhân

Mọi chuyện xảy ra với chính bạn khó khăn hay thuận lợi đi chăng nữa thì hãy luôn nghĩ mình mới chính là nguyên nhân gây ra. Việc tự kiểm điểm lại mình giúp bạn có cơ hội tự giải quyết được khó khăn của mình, nâng cao giá trị chính bản thân. Khi biết áp dụng “tiên trách kỷ hậu trách nhân” bạn sẽ trở thành một người xứng đáng được tôn trọng, tin tưởng thậm chí là ngưỡng mộ.

Công dung ngôn hạnh là gì? Người phụ nữ công dung ngôn hạnh xưa và nay

Có ý kiến cho rằng, tiên trách kỷ, hậu cũng nên trách kỷ luôn. Bởi vì đó mới là cách chịu trách nhiệm tuyệt đối cho những hành vi sai trái của mình. Khi biết chấp nhận và thay đổi, sửa chữa từ những hành vi nhỏ nhất thì cuộc sống này của chúng ta sẽ bớt đi những sự trách móc và dằn vặt lẫn nhau cũng như không bao giờ phải hối hận sau những gì đã xảy ra.

Mong rằng, những chia sẻ trên của chúng mình đã giúp các bạn hiểu được Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì và qua đó có thể hình thành cho mình một văn hóa ứng xử văn minh, tốt đẹp hơn. Đừng quên đón đọc những bài viết thú vị tiếp theo của Palada.vn để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *