Tôn sư trọng đạo là gì? Thế nào là tôn sư trọng đạo?

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp đã có từ lâu đời của Việt Nam. Ngay từ những câu ca dao, tục ngữ xa xưa ta đã được thấy sự ca ngợi về truyền thống này trong dân gian. Vậy thì truyền thống tôn sư trọng đạo là gì? Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu rõ hơn nhé.

Tôn sư trọng đạo là gì?

Tôn sư trọng đạo nghĩa là gì? “Tôn sư trọng đạo” đầu tiên là sự phản ánh một quan niệm truyền thống đã có từ nhiều thế hệ của dân tộc Việt Nam.

Theo đó, Sư ở đây là thầy và Đạo được hiểu là học, là kiến thức, là những chân lý mà người thầy truyền giảng. “Tôn sư” là sự đề cao vai trò cũng như vị trí của người thầy.

Trong quan niệm truyền thống, những câu tôn sư trọng đạo cũng thể hiện sự tôn kính trước học vấn và sự đức độ của thầy.

“Trọng đạo” nghĩa là đề cao việc học, xem việc học và thu nhận kiến thức là quan trọng.

“Tôn sư trọng đạo” như vậy là sự phản ánh tinh thần đề cao vai trò của người thầy giáo trong xã hội và sự hiếu học, coi trọng kiến thức của người dân.

Đây là một tư tưởng bắt nguồn từ Nho giáo. Nó đề cao sự học và vai trò của người thầy.

Người thầy ở đây đại diện cho những gì tôn kính nhất, đồng thời là sự thiêng liêng của mối quan hệ thầy – trò. Theo thời gian,ý nghĩa của tôn sư trọng đạo là trở thành một truyền thông văn hóa quý giá của người Việt. Trong vấn đề giáo dục, thầy cô luôn được kính trọng, biết ơn và nhận được sự quan tâm từ học trò, nhà trường, xã hội.

Tôn sư trọng đạo là gì?

Thế nào là tôn sư trọng đạo?

Tôn sư trọng đạo không nhất thiết phải thể hiện qua những lời nói “đao to búa lớn”, mà nó lại qua những hành động rất đơn giản, đời thường chúng ta có thể bắt gặp ngay trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kể tới như:

Học trò kính mến thầy cô

Sự biểu hiện rõ ràng nhất của tôn sư trọng đạo là sự kính mến của học sinh đối với giáo viên. Học sinh hầu hết đều cư xử lễ phép, vâng lời và biết tôn trọng những bài giảng, sự quan tâm của giáo viên,… đây đều là những biểu hiện tốt đẹp.

Dù ở cấp học nào thì tiếng nói của thầy cô vẫn có tác động rất nhiều tới sự hình thành, phát triển nhân cách của học sinh. Họ chính là người sẵn sàng lắng nghe học sinh tâm sự, chia sẻ. Điều này đã tạo nên mối quan hệ gắn bó khăng khít giữa giáo viên – học sinh. Chính vì thế mà nhiều học sinh coi người cô, người thầy như là người mẹ, người cha thứ 2.

Liêm sỉ là gì? Vô liêm sỉ nghĩa là gì?

Thế nào là tôn sư trọng đạo?

Sự quan tâm của xã hội dành cho giáo viên

Sự tôn trọng dành cho nghề giáo còn thể hiện qua những hành động của xã hội. Cụ thể đó là xã hội luôn có sự quan tâm đến nền giáo dục và đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên. Những nơi có điều kiện khó khăn đều được cộng đồng mạng hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, giúp đỡ về bữa ăn cho các thầy cô và các em học sinh để thầy cô có thể yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, nhà nước còn có những chính sách hỗ trợ giáo viên như tăng ngân sách cho giáo dục, tăng lương và phụ cấp theo năm cho giáo viên… Ngoài ra, hoạt động tu bổ, xây dựng hệ thống trường lớp cũng đang được triển khai tích cực hơn.

Ukm là gì? Nghĩa viết tắt của từ Ukm trên Facebook

Ý nghĩa của tôn sư trọng đạo

Cách gìn giữ truyền thống tôn sư trọng đạo là gì?

Ngày nay thì truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn đang được tiếp nối, phát huy. Vào những ngày lễ, học sinh và gia đình, xã hội đều tôn vinh những thầy cô đã tận tình cống hiến cho nghề giáo.

Các gia đình luôn chú trọng đến việc học hành của con em mình, họ chia sẻ cùng giáo viên để cải thiện được chất lượng giáo dục. Điều này góp phần làm cho gần gũi hơn mối quan hệ thầy – trò, đồng thời còn giảm bớt những gánh nặng cho những ai đang gắn với nghề này.

Tôn sư trọng đạo từ xưa đến nay vẫn là một đức tính quý giá. Việc tôn trọng người thầy giáo, cô giáo đã dạy chúng ta không chỉ thể hiện được truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, mà còn làm nổi bật những phẩm chất đẹp của chính mình. Vì vậy, hiểu tôn sư trọng đạo là gì, ý nghĩa của tôn sư trọng đạo và những cách để thể hiện được truyền thống này là rất cần thiết.

Có thể nói, tôn sư trọng đạo dù ở thời xưa hay hôm nay và mãi mãi mai sau này vẫn luôn là một nét đẹp không gì thay thế được của dân tộc Việt Nam. Dù ở đâu, ở thời nào, người thầy giáo vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Sắp tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 Palada.vn xin kính chúc những thầy cô giáo luôn mạnh khỏe và giữ được nhiệt huyết trong công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *