Liêm sỉ là gì? Liêm sỉ là gì trên Facebook? Ý nghĩa của liêm sỉ

Trào lưu nói “Cần liêm sỉ gì tầm này nữa” hiện nay đang hot trên các mạng xã hội. Nó được rất nhiều bạn trẻ ưa thích và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thực sự hiểu liêm sỉ nghĩa là gì? Nếu chưa thì hãy để Palada.vn bật mí cho nhé.

Liêm sỉ nghĩa là gì?

Liêm sỉ là hai đức trong “hiếu, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ”. Trong đó, “Liêm” vừa bao hàm ý nghĩa liêm khiết, trong sạch vừa bao hàm ý nghĩa tiết kiệm. Còn “Sỉ” chính là biết cảm thấy hổ thẹn.

Khổng Tử có câu: “Hành kỷ hữu sỉ”, nghĩa là giữ mình, biết việc làm xằng làm bậy là xấu hổ. Mạnh Tử cũng từng nói: “Nhân bất khả vô sỉ”, ý nói rằng làm người không thể không có chữ “Sỉ”, không thể nào không biết xấu hổ.

Bánh mì ăn vào để gỡ lại liêm sỉ

“Liêm” và “Sỉ” là hai đức hạnh mà mỗi con người cần tu dưỡng suốt đời. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có những điều kiện đặc biệt khiến người ta phải chấp nhận hi sinh việc giữ “Liêm Sỉ” của cá nhân để hoàn thành những sứ mệnh thiêng liêng hay bảo vệ những giá trị lớn hơn.

Vô liêm sỉ nghĩa là gì? Vô liêm sỉ chính là người không có liêm sỉ, không biết xấu hổ khi làm những hành động xấu xí ảnh hưởng đến người khác.

Ukm là gì? Nghĩa viết tắt của từ Ukm trên Facebook

Liêm sỉ là gì mà được dùng nhiều đến vậy?

Hiện nay, trào lưu “liêm sỉ gì tầm này” nổi lên trên nhiều mạng xã hội, nhất là Facebook. Bạn sẽ thấy những câu như: Vã lắm rồi, còn liêm sỉ gì tầm này nữa hay Liêm sỉ có mài ra ăn được không?…

Liêm sỉ là gì trên Facebook?

Câu nói “liêm sỉ gì tầm này” xuất phát từ một bài báo với tựa đề “Tầm này rồi, liêm sỉ gì nữa!” đăng vào ngày 20/4/2019 trên website giaoduc.net.vn, nói về thực trạng xảy ra trong một lần thi tuyển công chức. Trong bài viết này nhiều lần nhắc tới từ liêm sỉ: “Anh T. cũng chép bài và cũng hỏi bài như ai. Cũng đúng thôi, đến tầm này thì “liêm sỉ” quan trọng gì nữa”, “Nhưng đến khi họ được “thả cửa” thì đúng rằng: Đến tầm này rồi liêm sỉ còn để làm gì nữa!”.

Liêm sỉ được chế thành meme

Cụm từ liêm sỉ có nghĩa là gì cùng những câu nói như Liêm sỉ gì cái tầm này nữa hay Thôi cũng đành, tầm này liêm sỉ gì nữa sau đó đã được cộng đồng mạng lan truyền nhanh chóng và trở thành nhiều meme nhờ sự quen thuộc,hài hước, dễ hiểu và rất dễ sử dụng.

Meme liêm sỉ là gì trên Facebook

Đặc biệt, trào lưu này vô cùng phù hợp khi áp dụng chung với những trào lưu như FA, ế, rụng trứng khi gặp trai đẹp ưa thích của giới trẻ nên nó lại càng có tần suất xuất hiện thường xuyên. Liêm sỉ cũng trở thành nguồn cảm hứng bất tận để chế ảnh của cư dân mạng.

Si tình là gì? Người si tình là gì? Biểu hiện của kẻ si tình

Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống

Liêm sỉ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, sự liêm sỉ còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh cũng như xét về quy mô xã hội.

Liêm sỉ tạo nên nhân cách của con người

Không có liêm sỉ sẽ không biết đúng sai

Như đã nói ở trên thì liêm sỉ là 1 tính cách tốt đẹp, giúp con người ta sống và hành động thật ngay thẳng, đúng đắn. Nhờ sự liêm sỉ, mà họ biết được rằng làm điều gì là đúng đắn, sai trái.

Những người biết hành động 1 cách có liêm sỉ sẽ tự làm đẹp bản thân mình hơn. Hay nói cách khác, đức tính liêm sỉ này làm nên nhân cách của một con người. Do đó, trong cuộc sống này hãy xây dựng tính liêm sỉ – biết tự xấu hổ khi làm điều trái lương tâm.

Liêm sỉ giúp phân biệt đúng – sai

Có thể nói, liêm sỉ như là một kim chỉ nam giúp chúng ta phân biệt được điều gì là đúng sai. Thông thường, con người ta luôn suy nghĩ và tính toán trước tất cả những tình huống được đưa ra. Khi quyết định có nên làm 1 thứ gì đó, sự liêm sỉ sẽ mách bảo họ đâu mới là quyết định đúng.

Người có liêm sỉ luôn làm theo những chuẩn mực đạo đức xã hội dựa trên sự phân biệt đúng và sai rõ ràng.

Quạu là gì? Dùng quạu hay quạo là đúng chính tả?

Lêu lêu đứa không có liêm sỉ

Góp phần xây dựng xã hội

Mỗi 1 con người có thể coi như là 1 tế bào của xã hội. Khi từng người đều xây dựng được sự liêm sỉ cho bản thân, thì sẽ khiến cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, người có liêm sỉ còn làm những điều đúng đắn. Cho nên, những tệ nạn và hành vi xấu xa trong xã hội sẽ giảm đi đáng kể.

Vì vậy, để xã hội này trở nên tốt đẹp và giảm thiểu những tiêu cực, mỗi người nên rèn luyện cho mình một lối sống liêm sỉ dù đúng là liêm sỉ không dùng để ăn được.

Liêm sỉ nghĩa là gì luôn là khái niệm mà mỗi chúng ta cần phải nắm rõ. Lối sống liêm sỉ là 1 lối sống tích cực đang được nhiều người hướng tới. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện bản thân và có cách sống đúng với lương tâm của chính mình, với gia đình và xã hội nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *