Quạu là gì? Dùng quạu hay quạo là đúng chính tả?

Thời gian gần đây khi lướt Facebook hay các trang mạng xã hội phổ biến khác, hẳn chúng ta dễ dàng bắt gặp những câu nói hay meme vui nhộn có nội dung như: đọc xong đừng quạu nhé, quạu thế nhỉ, vui vẻ hông quạu nha… Vậy quạu là gì trên Facebook? Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu về ngôn ngữ của Gen Z này trong bài viết dưới đây nhé.

Quạu nghĩa là gì trên Facebook?

Quạu là gì thế?

Từ này mới nghe khá lạ tai, điều này là dĩ nhiên rồi bởi vì nó thật sự không phổ biến ở miền Bắc mà thường được dùng ở các bạn miền Nam nhiều hơn. Nhưng do sự phổ biến của mạng xã hội mà từ quạu hay đôi khi được viết thành quạo đã trở nên viral, đến mức mà nó được viết thành sách.

Vui vẻ không quạu là gì, chính là quyển sách cute này nè các bạn ơi

Bây giờ nếu lướt Facebook, chắc hẳn các bạn đều ít nhất 1 lần nghe tới câu “Vui vẻ không quạu nha!”

Vậy “quạu” là gì hay “quạo” là gì?

Thật ra, “quạu” hay “quạo” thì cũng đều có ý nghĩa như nhau. Đây là một từ biểu thị cảm xúc trong ai đó đang tức giận, khó chịu, rất cáu gắt và cục súc. Tiếng Anh chính là từ angry. Thường thì “quạu” là từ được dùng phổ biến hơn.

 

 

Angry bird – chim quạu?

Sân si là gì? Làm sao để bớt sân si trong cuộc sống?

Biểu hiện khi ai đó đang quạu?

Khi “quạu” thì một người sẽ có khuôn mặt ửng đỏ, mắt trợn tròn, môi tím lại thậm chí cắn đến nỗi môi bật máu, tay nắm chặt, gân nổi lên, ánh mắt hình viên đạn…

Quạu thì sẽ dẫn đến hành vi không kiểm soát, ví dụ như thế này

Lúc này thì việc quạu sẽ làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp kinh khủng nên quạu hoàn toàn không có gì tốt cho sức khỏe các bạn nhé. Ngoài ra khi quạu, giận dữ thì mỗi chúng ta sẽ không kiểm soát được hành vi cũng như lời nói của mình nên có thể sẽ gây ra những hậu quả khiến bản thân phải hối hận về sau. Tốt nhất là nếu gặp ai đó đang quạu thì mình nên chủ động tránh xa họ, không nên đổ dầu vào lửa.

Nhịn đi cho lành chờ nó qua cơn quạu các bạn nhé

Nguyên nhân dẫn đến việc quạu là gì?

Quạu thì có nhiều nguyên nhân:

– Có thể là đang yên đang lành nhưng bị người khác làm cho ức chế, xúc phạm từ lời nói đến tinh thần, nếu ai thần kinh không vững thì rất dễ quạu.

– Từ các video, hay hình ảnh  hành ngày vẫn được đăng trên Facebook, Instagram…

+ Đối với những người yêu thích sự hoàn hảo, hay là mắc chứng OCD thì chỉ cần xem phải những hình ảnh hay video mà lệch lạc, không đẹp mắt thậm chí chỉ là có một vết bẩn nhỏ thì lập tức có thể dẫn tới việc quạu.

+ Người xấu tính ghen ăn tức ở, thấy ai có vẻ hoàn hảo hơn mình, giỏi giang hơn mình, giàu có quyền lực hơn mình và nhất là người mà bị kiểu người hay quạu này ghét lại hơn họ ở đúng lĩnh vực mà họ luôn cố gắng thì tất nhiên là họ sẽ quạu rồi, quạu một cách nhiệt tình là đằng khác nhé dù không có ai làm gì.

KMM là gì? KMM có nghĩa là gì trên Facebook?

Mình thích thì mình quạu thôi các bạn ơi

– Từ gia đình: gặp đau buồn, mất mát vì mất đi người thân hay thậm chí đôi khi chỉ là vì bị mẹ gọi dậy sớm quá nên đang ngái ngủ thì quạu.

– Khi bản thân đang mắc phải những bệnh về sinh lý hoặc tâm lý, hay nghiện rượu, nghiện thuốc, nghiện ma túy mà buộc phải rời xa những chất kích thích đó, sẽ cảm thấy bứt rứt trong lòng và quạu thôi.

– Khi đang yên đang lành bị những kẻ xấu tính trêu chọc, bị làm nhục mà không làm gì được thì cũng sẽ quạu.

– Khi gặp phải những khó khăn về tài chính như mùa dịch này thành phố bị phong tỏa không thể đi làm được dẫn tới mất thu nhập, không quạu không được.

– Khi luôn nghĩ mình đã làm đúng, người kia làm sai ý mình một chút thế là quạu.

Làm thế nào để đỡ quạu?

Trông mình có giống đang vui không?

– Hãy luôn cố gắng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Nếu thật sự không thể không quạu, hãy cố gắng quạu sau 5 phút, chỉ 5 phút mà thôi. Tắt máy tính, điện thoại thoát ra khỏi cái thế giới ảo nếu như bạn đang muốn quạu với ai trên đó.

– Khiến cho bản thân mình trở nên bận rộn đến nỗi không thể nghĩ đến những điều mình ghét. Thường thì khi rảnh quá chúng ta mới để tâm đến những điều không vui, rồi thì… bạn biết mà.

– Tập sống đơn giản hóa vấn đề chứ đừng khiến chuyện bé xé ra to các bạn nhé. Việc gì không thật sự quan trọng hãy cố gắng mà bỏ qua nó đi.

– Cố gắng tập thói quen không chửi rủa người khác, không ghim bất cứ mối thù hận mà hãy tìm cách giải quyết nó luôn. Nếu người kia thật sự quá tệ với mình thì coi như nó không tồn tại đi, được không nào?

Quạu, hay tức giận đó là cảm xúc rất tự nhiên của một con người. Vì chúng ta là con người nên việc có hỉ, nộ, ái, ố là chuyện bình thường nhưng cái gì đi quá giới hạn cũng không hề tốt. Hi vọng với bài viết vừa rồi các bạn đã có một chút niềm vui và biết cách giải tỏa được cơn quạu của mình. Nhớ tiếp tục đón đọc các bài viết thú vị của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *