Lòng vị tha là gì? Biểu hiện, ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Chúng ta hẳn đã được nghe những câu nói hay về lòng vị tha như “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Hãy cùng tìm hiểu thế nào là lòng vị tha, biểu hiện và một số ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha trong bài viết dưới đây nhé.

Lòng vị tha là gì?

Người có lòng vị tha là người có những hành động bỏ qua lỗi lầm của người khác. Lòng vị tha không phải là việc xóa đi, chối bỏ đi những điều xấu mà người khác gây ra cho mình, mà là khuyến khích bản thân mình khép lại những vết thương cũ và bình tâm quan sát chúng lành lặn.

Lòng vị tha
Lòng vị tha

Lòng vị tha sẽ cho phép quá khứ trôi qua, dù không có nghĩa là xóa hết những gì đã xảy ra, nhưng nó chắc chắn giúp chúng ta giảm bớt. Thậm chí lòng vị tha giúp loại bỏ quá khứ khổ đau để những bất hạnh không còn ảnh hưởng đến cuộc sống trong hiện tại và cả tương lai của chúng ta.

Lòng vị tha là một là một hành động thể hiện sự bao dung đối với lỗi lầm của người khác, cũng như là giải thoát cho bản thân khỏi sự sân hận.

Lòng bao dung vị tha xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm thấu hiểu của con người, ngoài ra còn xuất phát từ trí tuệ sáng suốt và minh triết. Bởi nhân vô thập toàn, ai cũng có thể mắc sai lầm, gây tổn thương cho người xung quanh. Lòng vị tha cho người cũng là lòng vị tha cho mình, thanh lọc tâm hồn, giúp con người gần nhau hơn.

Ý nghĩa của lòng vị tha

Lòng vị tha có thể hóa giải lỗi lầm, giúp người nhận được lòng vị tha có được niềm tin vào cuộc sống vươn lên hướng thiện.

Những câu nói hay và xúc động về lòng vị tha
Những câu nói hay và xúc động về lòng vị tha

Có lòng vị tha cho lỗi lầm của chính mình giúp con người dần vượt lên nỗi đau, thoát khỏi sự dằn vặt của quá khứ, trở thành người hướng thiện.

Bản chất của con người “nhân chi sơ, tính bản thiện”. Có lòng vị tha cũng có nghĩa là ta đang chăm chút cho hành trình vươn tới với những điều cao cả, tốt đẹp thêm vững chắc. 

Con người làm sao lại có thể yếu đi khi đang ngày càng tiến xa hơn và cao hơn. Trong hành trình này, con người ta đang tự bồi đắp những giá trị, cao hơn và xa hơn cũng có nghĩa là ngày càng mạnh mẽ hơn và quyền lực hơn. Đó cũng là những gì mà chúng ta nhận được, học được từ lòng vị tha.

Nhân hậu là gì? Người có lòng nhân hậu là người thế nào?

Chân ái là gì? Cách nhận biết chân ái của cuộc đời bạn

Ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Sau khi đã tìm hiểu lòng vị tha nghĩa là gì, chúng ta hãy tham khảo một số câu chuyện về lòng vị tha dưới đây để biết được thế nào là lòng vị tha trong cuộc sống này nhé.

Danh ngôn về lòng vị tha của Abraham Lincoln

Câu chuyện về lòng vị tha
Câu chuyện về lòng vị tha

Thay vì trừng phạt những kẻ bại trận là Liên minh miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ, trong buổi lễ sau khi cuộc nội chiến nước Mỹ kết thúc, Abraham Lincoln đã phát biểu câu nói về lòng vị tha nổi tiếng: “Chúng tôi không ác tâm với bất kỳ ai, vì thế hãy để chúng tôi nỗ lực làm trọn công việc của mình nhằm hàn gắn đất nước”.

Câu chuyện về lòng vị tha của Phan Thị Kim Phúc

Phan Thị Kim Phúc là “em bé Napalm” trong bức ảnh gây chấn động thế giới về chiến tranh Việt Nam. Cô đã phải chịu những vết thương khủng khiếp cả về thể xác lẫn tinh thần. 

Tuy vậy khi trưởng thành, Kim Phúc đã có lòng vị tha, tha thứ cho những người ở bên kia chiến tuyến, những kẻ nhẫn tâm trực tiếp gây ra những nỗi đau cho cô. Kim Phúc nói rằng lòng vị tha đã giải thoát tôi khỏi lòng thù hận. 

Tuy vẫn còn nhiều vết sẹo trên thân thể cùng sự đau đớn vẫn kéo dài trong nhiều ngày, nhưng trong tâm cô nay đã được an lành. Có thể nói đây chính là tấm gương về lòng vị tha ở Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới.

Châm ngôn nói về lòng vị tha của John Wast

John Wast là một cựu binh Mỹ, sau cuộc chiến đã mang trả lại kỷ vật cho gia đình liệt sĩ Bùi Đức Hưng, người lính Việt đối đầu với ông năm xưa. Khi đó, cánh chim bồ câu được khắc khéo léo ở bên trong chiếc mũ lỗ chỗ vết đạn ấy làm ông giật mình, nhận ra tình yêu hòa bình luôn lớn lao trong lòng người lính bên kia chiến tuyến. 

Suốt 46 năm, cựu binh Mỹ đặt kỷ vật chiến trường ấy trên kệ sách và coi như lời nhắc nhở rõ ràng về giá trị của hòa bình, cho đến khi trao trả lại chiếc mũ cho gia đình liệt sĩ Hưng, như một lời tạ tội và mong nhận được lòng vị tha.

Alfred Nobel – có lòng vị tha cho chính mình để cống hiến nhiều hơn

Alfred Nobel là một nhà khoa học lỗi lạc. Ông chính là người chế ra thuốc nổ, về cuối đời đã rất ân hận vì phát minh của mình lại được sử dụng trong chiến tranh, mang lại nhiều đau thương, mất mát cho nhân loại. 

Do đó, trong di chúc của mình, Nobel đã dành toàn bộ tài sản thành lập giải Nobel nhằm tôn vinh những đóng góp khoa học cho nhân loại, như một cách chuộc lại lỗi lầm vô tình của mình.

Vậy là vừa rồi Palada.vn đã cùng các bạn tìm hiểu lòng vị tha là gì cùng một số dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống này. Chúc các bạn luôn có cho mình lòng vị tha để sống an yên giữa cuộc đời này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *