Tệ nạn xã hội là gì? Một số tệ nạn xã hội hiện nay của giới trẻ

Những tệ nạn xã hội hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Bài viết sau đây của Palada.vn sẽ cùng các bạn đi sâu tìm hiểu tệ nạn xã hội là gì, một số tệ nạn xã hội trong giới trẻ hiện nay để giúp các bạn có cái nhìn rõ nhất về vấn đề này.

Tệ nạn xã hội là gì?

Định nghĩa tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện bằng những hành vi trái với chuẩn mực, dẫn đến vi phạm đạo đức xã hội, thậm chí là vi phạm pháp luật, gây hậu quả xấu không chỉ với một cá nhân, gia đình mà còn tác động xấu đến đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội là gì?

Một số tệ nạn xã hội hiện nay

Thực tế hiện nay đang có các tệ nạn xã hội phổ biến như:

Tệ nạn xã hội nghiện ma túy: chỉ tình trạng những người bị nghiện, phụ thuộc vào ma túy. Bên cạnh đó còn có các tội phạm về buôn bán ma túy, các hành vi trái phép khác liên quan đến ma túy.

Tác hại của việc nghiện ma túy

Ma túy có tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác giảm hưng phấn và là chất gây nghiện vô cùng có hại cho người sử dụng.

Ma túy làm tiêu hao về tiền bạc, ảnh hưởng không chỉ sức khoẻ của người nghiện mà còn cả các thành viên khác trong gia đình vì sự lo lắng, mặc cảm từ đó tác động không tốt đến tình cảm giữa thành viên.

Nghiện ma túy góp phần làm gia tăng các loại tệ nạn xã hội khác như lừa đảo, trộm cắp, giết người cướp của để có tiền mua ma túy. Ma tuý còn là nguồn gốc, điều kiện lan truyền đại dịch HIV/AIDS, 1 căn bệnh đến nay vẫn chưa có thuốc chữa.

Ngoài ra, tệ nạn ma túy còn làm tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết hậu quả do ma tuý gây ra.

Ảnh hưởng do các chất ma tuý còn làm giảm khả năng tình dục và suy yếu nòi giống.

Thực trạng là gì? Khái niệm, vấn đề nóng của thực trạng hiện nay

Tệ nạn mại dâm

Mại dâm tức là các cá nhân sử dụng dịch vụ quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Đây là hành vi trao đổi tiền bạc, lợi ích vật chất hay các lợi ích khác với nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục giữa người có nhu cầu mua dâm và người bán dâm. Mại dâm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, ngoài ra còn làm lây truyền những căn bệnh qua đường tình dục ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống khỏe mạnh.

Tệ nạn cờ bạc

Cờ bạc hiện đang phát triển mạnh dưới rất nhiều hình thức tinh vi khiến tình hình trật tự, an toàn xã hội ngày càng phức tạp. Nhiều địa phương thậm chí hoạt động cờ bạc xuất hiện công khai tại các lễ hội.

Tệ nạn cờ bạc thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như ghi số đề, ba cây, đá gà, xóc đĩa… Những năm gần đây còn có hình thức cờ bạc online khiến cho nhiều người phải tán gia bại sản.

Tệ nạn rượu bia

Việc nghiện rượu bia có liên quan đến 200 căn bệnh, thương tật. Đây cũng là nguyên nhân của 5% gánh nặng y tế thế giới.

Hệ lụy của rượu bia không chỉ dừng lại ở số người chết do tai nạn giao thông, do bị bệnh tật; còn khiến bao gia đình tan nát, nhiều trẻ em bị bạo hành, đói khổ, thất học…; thậm chí là các vụ hiếp dâm khi đầu óc không còn tỉnh táo và kiểm soát được hành vi…

Tệ nạn mê tín dị đoan

Mê tín dị đoan

– Là tệ nạn phổ biến do sự lạc hậu trong đời sống xã hội. Mê tín dị đoan là những người  tin vào những điều mơ hồ, không đúng với sự thật như bói toán, chữa bệnh bằng bùa chú, bùa phép… gây hậu quả xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hay tiền bạc của cá nhân, gia đình, cộng đồng…

Mê tín dị đoan bao gồm các hành vi: coi chỉ tay xem tướng, cúng sao giải hạn, tin thầy bùa thầy chú….

Netizen là gì? Ý nghĩa của netizen?

Tác hại và hệ lụy của những tệ nạn xã hội hiện nay

Tác hại đối với chính bản thân

Các tệ nạn xã hội có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đối với sức khỏe của chính bản thân người tham gia nó (gây các bệnh về hệ hô hấp, tim mạch, nhất là hệ thần kinh đối với người nghiện ma túy…); làm tha hóa về nhân cách, rối loạn hành vi, rơi vào lối sống buông thả (mại dâm), dễ dẫn đến vi phạm pháp luật và phạm tội nặng hơn.

Tác hại đối với gia đình

Đối với các gia đình có người thân rơi vào các tệ nạn xã hội sẽ có thể sẽ bị khủng hoảng về mặt tài chính cũng như cả tinh thần. Ví dụ như cờ bạc sẽ làm phát sinh các mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, gây sứt mẻ tình cảm, đổ vỡ niềm tin giữa vợ chồng và từ đó có thể dẫn tới tình trạng bạo lực gia đình.

Tác hại đối với xã hội

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng có tính chất cộng đồng nên nó thường dễ nhanh chóng lan tỏa trong một khoảng thời gian ngắn với các đối tượng tham gia vô cùng đa dạng. Các đối tượng hoạt động có nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng và che mắt quần chúng. Bọn chúng thường cấu kết với nhau thành đường dây, ổ nhóm gây ra những nỗi sợ hãi cho người dân.

Trên đây là những điều cơ bản về tệ nạn xã hội là gì hiện nay để giúp chúng ta hiểu hơn và có những cách phòng tránh để bảo vệ mình và gia đình. Hẹn gặp lại độc giả trong những bài viết thú vị khác trên Palada.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *