Công dung ngôn hạnh là gì? Tứ đức của phụ nữ xưa và nay

Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ không chỉ quẩn quanh lo chuyện nội trợ mà còn bước ra ngoài xã hội và đảm đương nhiều trọng trách. Không ít phụ nữ trẻ trở thành trụ cột kinh tế trong gia đình và nắm giữ vị trí quan trọng của xã hội. Vậy với họ, cần phải nhìn nhận về công dung ngôn hạnh là gì trong thời hiện đại, có gì khác với ngày xưa hay không? Hãy theo dõi bài viết này của chúng mình để có câu trả lời nhé.

Công dung ngôn hạnh là gì?

Trong suốt chiều dài lịch sử, người phụ nữ Việt Nam đã viết nên những trang sử vàng son, giúp vẻ vang giống nòi dân tộc. Nhiều tấm gương như Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương,… đều là những nữ nhân tài hoa, nức tiếng một thời.

Nói về công lao hay tài đức cũng như vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam khó có ngòi bút nào mà lột tả hết được. Thế nhưng tùy thuộc vào giai đoạn lịch sử, hoàn cảnh cụ thể mà nét đẹp của họ được nhấn mạnh ở khía cạnh này hay khía cạnh khác.

Khổng Tử – triết gia nổi tiếng Trung Quốc đã đưa ra thuyết “Tam tòng, Tứ đức” với các chuẩn mực về “tứ đức” cho phụ nữ đó là công – dung – ngôn – hạnh. Tức là các tiêu chuẩn cơ bản của phụ nữ cần rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình.

Ứng với mỗi xã hội, mỗi một thời kỳ lịch sử, với những bối cảnh, môi trường văn hóa khác nhau, thì việc hiểu và vận dụng công dung ngôn hạnh nghĩa là gì cũng khác nhau.

Tôn sư trọng đạo là gì? Thế nào là tôn sư trọng đạo?

Công dung ngôn hạnh là gì?

Công dung ngôn hạnh là gì thời xưa?

Chữ công trong công dung ngôn hạnh là gì?

Theo quan niệm nho giáo thì “công” được hiểu là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ, thêu thùa may vá, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm ngoan.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ chuẩn mực xây dựng hình tượng người phụ nữ lại là: “Trung hậu, đảm đang”. 

Tôn trọng là gì? Biểu hiện của sự tôn trọng người khác

Công – dung – ngôn – hạnh

“Dung” trong công dung ngôn hạnh nghĩa là gì?

Chữ “Dung” theo quan niệm Nho giáo được hiểu là vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bề ngoài, dung có nghĩa là dung nhan. Chuẩn mực về vẻ đẹp xưa với người phụ nữ là một vẻ đẹp kín đáo, thùy mị, duyên dáng… như ca dao vẫn thường ca ngợi.

“Ngôn” trong công dung ngôn hạnh có nghĩa là gì?

“Ngôn” nghĩa là lời nói nhã nhặn, nhỏ nhẹ, dễ nghe… Lời nói đẹp còn phải gắn liền với cử chỉ phù hợp, nói năng nhẹ nhàng, đúng phép tắc, thể hiện sự đoan trang. “Ngôn” đòi hỏi người phụ nữ phải biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Chuẩn mực trong giao tiếp luôn là điều cần thiết đối với tất cả mọi người bởi nó là cách thể hiện nét đẹp văn hóa của con người.

“Hạnh” trong công dung ngôn hạnh là như thế nào?

“Hạnh” là đức thứ tư nhưng được xem là quan trọng nhất của người phụ nữ. Hạnh chỉ hạnh kiểm, đạo đức, lòng nhân hậu, sự thủy chung son sắt, tình yêu thương, giữ trọn nề nếp gia phong… Đức hạnh của một người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ: vợ –  chồng, con cái – cha mẹ…

Liêm sỉ là gì? Vô liêm sỉ nghĩa là gì?

Hạnh trong công dung ngôn hạnh

Công dung ngôn hạnh là gì trong xã hội hiện nay?

Phụ nữ thời nay không chỉ có vai trò là người giữ lửa cho gia đình mà còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, nhà nước, kinh doanh, khoa học kỹ thuật. Do vậy công – dung – ngôn – hạnh không còn nguyên nghĩa như thời xưa mà được mở rộng, phát triển theo nhiều hướng khác nhau.

Cách bắt chuyện với người lạ thu hút ngay từ lần đầu tiên

Người phụ nữ công – dung – ngôn – hạnh thời đại mới

– Đức tính “công” ngày nay của một người phụ nữ đã có sự khác biệt. Những công việc trong gia đình không còn vất vả nhiều vì thường được chồng chia sẻ hay thuê người giúp việc. Tuy thế, việc bếp núc trong gia đình và chăm sóc con cái vẫn cần đến bàn tay người phụ nữ, ở đây người vợ vẫn đóng vai trò chủ chốt. Ngoài ra, họ còn phải tham gia vào công việc xã hội, nhằm mang lại thu nhập cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

– Về dung trong công dung ngôn hạnh thời nay, cái đẹp và vẻ đẹp của người phụ nữ đã trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của con người nhưng mỗi thời đại có những quan niệm và những đánh giá khác nhau về nó.

Xu hướng của xã hội ngày nay khuyến khích chị em phụ nữ làm đẹp, nhưng có nhiều phụ nữ quá chú trọng đến việc chăm chút bản thân về mặt hình thức, thẩm mỹ viện mà không biết rằng cái đẹp hình thức phải đi đôi và kết hợp với cái đẹp bên trong.

– Với nhịp độ phát triển của xã hội, công việc của người phụ nữ yêu cầu đòi hỏi họ không thể lúc nào cũng khuôn phép theo “ngôn” thưa, dạ, vâng. Ngôn từ đang được dần khoa học hóa, càng ngày càng ngắn gọn, súc tích và chứa đứng hàm lượng thông tin lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *