Con sen là gì? Boss là gì? Nguồn gốc của con sen và boss

Khi dạo chơi trên Facebook hay các mạng xã hội nổi tiếng khác, bạn có thể đã vô tình bắt gặp cụm từ con sen và boss nhiều lần. Đặc biệt là với những bạn tham gia các hội nhóm yêu động vật nhất là chó, mèo thì chắc hẳn vô cùng quen thuộc với cụm từ này. Vậy bạn có thắc mắc con sen là gì, con sen và boss là gì không? Bài viết sau đây Palada.vn sẽ giải thích rõ về định nghĩa, nguồn gốc cũng như là ý nghĩa sử dụng của từ con sen hiện nay. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Con sen là gì?

Con sen là ai? Về nguồn gốc của từ con sen thì đây là một từ xuất hiện trước khi chúng ta sử dụng mạng xã hội rất nhiều năm. Đó là vào những năm cuối thế kỷ XIX, “con sen” là danh từ được sử dụng để chỉ người phụ nữ làm giúp việc trong gia đình giàu có. Nguồn gốc của nó được cho là dịch từ “jeune servante” trong tiếng Pháp. Hồi đó, những người phụ nữ từ các vùng quê nghèo thường chọn ra thành phố lớn để tìm việc làm. Tuy nhiên do số lượng công việc ít nên nhiều người đã chọn làm giúp việc cho người giàu ở thành thị.

Đến ngày nay thì người ta không còn gọi những người làm giúp việc nhà cho các hộ gia đình có điều kiện là con sen nữa mà người ta gọi là oshin, xuất phát từ một bộ phim của Nhật có người phụ nữ tên Oshin làm nghề giúp việc.

Tuy nhiên, tại sao chúng ta lại thường thấy trên Facebook xuất hiện từ con sen? Chẳng lẽ các bạn trẻ bây giờ đi làm oshin nhiều như vậy sao?

Con sen là gì mà bị boss lộng hành thế kia?

Con sen nghĩa là gì trên mạng xã hội?

Hiện nay từ con sen trên Facebook không còn được dùng để chỉ người giúp việc trong nhà nữa mà đa phần chỉ mối quan hệ giữa một người và thú cưng của họ.

Con sen đẹp trai nhất quả đất và boss của anh ấy

Trong mối quan hệ “con sen và boss” này, bạn thú cưng được ví như là boss (hay là sếp) của chủ – con sen. Ngược lại, người nuôi thú cưng lại được ví như là con sen phục vụ của con thú đó.

Có thể bạn sẽ cảm thấy điều này khá là ngược đời nhưng sự thật là với các bạn pet, chủ nhân sẽ phải hầu hạ không khác gì một con sen chính hiệu. Hàng ngày, con sen phải lo cho các boss của mình thức ăn, nước uống, dọn vệ sinh cho chúng, massage hay thậm chí là quan tâm cả tâm, sinh lý của lũ boss nữa.

Còn cái nịt là gì? Tìm hiểu nghĩa của từ này sao lại hot trên MXH?

Boss Mồn Lèo với quả mặt đậm chất ngôn tình

Có sự thú vị này là do nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã ban hành các luật có liên quan đến thú cưng như chó, mèo hay kể cả các động vật khác. Hơn nữa, người dân khắp nơi ngày càng yêu quý động vật hơn nên mối quan hệ của con người và thú cưng cũng trở nên thân mật hơn. Tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều người theo trào lưu nuôi thú cưng và chăm sóc các bạn nhỏ này hết sức cẩn thận. Nếu theo dõi các video của các hội nhóm yêu thú cưng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh các con sen phải hầu hạ boss nhà mình rất buồn cười và đáng yêu.

Cách sử dụng khác của từ con sen

Bên cạnh việc sử dụng để ví von về mối quan hệ đặc biệt giữa người chủ và thú cưng thì từ con sen còn được sử dụng cho 1 số mục đích khác như:

Mang ý trêu chọc hoặc tỏ vẻ khinh bỉ

Có rất nhiều người thường dùng từ con sen khi muốn hạ thấp người nào mà họ ghét. Bởi vì con sen vốn là từ chỉ một người hầu thấp hèn, bị coi thường, không có tiếng nói trong xã hội và cũng không có quyền lợi gì cả.

Gen Z là gì?

Trêu đùa những người nào thân thiết

Từ con sen nếu được hiểu theo nghĩa này sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy bớt nặng nề hơn. Bên cạnh sự ác ý kể trên thì cũng có nhiều bạn trẻ yêu mến nhau sẽ dùng từ con sen hay sen để trêu đùa với nhau. Nhất là những bạn nữ chơi thân, khi đi ăn chung thì có thể vẫn thường nói “Hôm nay mình dẫn sen thân yêu đi ăn” hay là “Hôm nay đẹp trời quá nên dẫn sen nhà mình đi chơi”…

Mặc dù hiện nay từ con sen và boss được sử dụng với ý nghĩa cởi mở hơn giữa người và pet hay giữa những người bạn thân thiết với nhau nhưng về cơ bản thì bạn vẫn không nên sử dụng từ này một cách quá đà.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng từ con sen để mô tả mối quan hệ cá nhân giữa mình và ai đó nếu không thật sự hiểu người đó. Trong trường hợp chẳng may đó lại là người nhạy cảm thì người ta sẽ cho rằng bạn đang khinh thường họ. Để giữ một mối quan hệ xã giao thật sự ổn định, bạn cần tinh tế trong cách dùng ngôn từ chú ý đến ngữ cảnh nói chuyện nhé.

Qua bài viết vừa rồi, chúng mình mong rằng các bạn đã hiểu được kiếp con sen là gì, con sen và boss là gì. Đây là một khái niệm, từ lóng khá thú vị nên nếu thấy bài viết hữu ích tại palada.vn thì các bạn hãy chia sẻ cho nhiều người cùng được biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *