Graphic design là gì? Công việc của nghề graphic design là gì?

Graphic design đang là một trong những ngành nghề thu hút sự quan tâm lớn của giới trẻ hiện nay. Vậy graphic design là gì, gồm những công việc chính nào? Cùng Palada.vn tìm hiểu nhé.

Graphic design là gì?

Graphic design (thường được biết đến với cái tên thiết kế đồ họa) là nghệ thuật phối hợp các yếu tố hình ảnh, font chữ, nhằm truyền tải đến khán giả một thông điệp hay một ý nghĩa nào đó.

Graphic design hiện nay đã xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó có thể là poster phim, là các biển quảng cáo với những thông tin thú vị, những tấm áp phích với mục đích tuyên truyền hay thậm chí là cả những cuốn tạp chí thanh lịch… Mỗi tác phẩm graphic design lại được thể hiện với nhiều phong cách đa dạng khác nhau, nhưng tất cả đều nhằm đến một mục đích duy nhất: Hướng người theo dõi đến đối tượng được thiết kế để truyền tải được thông điệp cụ thể.

Graphic design là gì?

Graphic designer là gì?

Graphic designer là từ để chỉ những người làm công việc graphics design. Họ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để có thể sáng tạo nên các sản phẩm khác nhau. Graphic designer được chia thành 2 loại dựa vào môi trường làm việc và tính chất công việc:

  • Agency graphic designer: graphic designer làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế
  • In house graphic designer: graphic designer tự nhận dự án và làm việc tự do

Graphic Design gồm những gì?

Thế giới graphics design vô cùng phong phú và rộng lớn. Tại mỗi lĩnh vực lại đòi hỏi những kỹ năng về chuyên môn khác nhau để tạo ra sản phẩm graphics design phù hợp. Nhiều graphic designer có khả năng hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực liên quan đến nhau nhưng cũng có không ít người chỉ làm việc chuyên sâu với một loại hình duy nhất.

Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu một số loại hình chính của graphic design đó là:

Thiết kế nhận diện thương hiệu – Logo & Identity

Graphic design logo

Hệ thống nhận diện thương hiệu thể hiện qua logo đặc trưng đóng vai trò rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Graphic designer nhận nhiệm vụ sáng tạo logo sẽ tạo dựng một biểu tượng, lựa chọn font chữ, bảng màu và hình ảnh sao cho phù hợp với cá tính thương hiệu.

Để tham gia vào mảng này, graphic designer cần có cả kiến thức về marketing, branding. Ngoài ra họ cũng cần kỹ năng giao tiếp và khả năng nghiên cứu về doanh nghiệp, khách hàng, các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp và liên tục cập nhật về xu hướng thiết kế mới mới.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, logo gồm:

+ Nhận diện được thương hiệu cốt lõi (tên của thương hiệu, logo/biểu tượng, slogan/tagline, font chữ đặc trưng…)
+ Nhận diện văn phòng cơ bản (danh thiếp, phong bì thư, kẹp tài liệu, giấy tiêu đề, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục…)
+ Nhận diện bao bì nhãn mác (dấu hiệu nhận biết thương hiệu sản phẩm, tem nhãn dán sản phẩm…)
+ Nhận diện ứng dụng môi trường (biển hiệu công ty, biển hiệu phòng ban, backdrop quầy lễ tân, biển quảng cáo…)
+ Ấn phẩm truyền thông tĩnh (brochure giới thiệu sản phẩm/dự án, hồ sơ năng lực công ty, poster quảng cáo, tờ gấp giới thiệu sản phẩm…)
+ Ấn phẩm truyền thông động (website sản phẩm/dự án, website công ty, landing pages, banner quảng cáo, TVC…)

Tiếp thị/thiết kế quảng cáo – Business & Advertising

Thiết kế quảng cáo đã được các công ty ưa dùng từ lâu như một phương thức thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến quyết định mua hàng của những khách hàng mục tiêu. Do đó thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này sẽ tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn giúp các doanh nghiệp có thể quảng bá hiệu quả hơn.

Trong thế giới graphics design hiện nay, đây cũng là lĩnh vực mà graphic designer làm việc nhiều nhất do có số lượng ấn phẩm khá lớn.

Graphic designer muốn hoạt động trên lĩnh vực quảng cáo thì ngoài việc thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator/Adobe Photoshop, họ cũng phải nắm chắc về công đoạn in ấn cũng như những thông số kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến.

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo cụ thể có: Thiết kế poster, băng rôn, phông sàn diễn, thiết kế tờ rơi, thiết kế thuyết trình, thiết kế email marketing, thiết kế menu nhà hàng…

Thiết kế giao diện cho ứng dụng và website

Graphic design website

Giao diện website được ví như bộ mặt của doanh nghiệp. Một giao diện website được thiết kế đẹp, mang tính chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ ngay từ đầu đối với khách hàng.

Graphic design giao diện tập trung vào trải nghiệm bởi hình ảnh và các yếu tố đồ họa. Do đó nhiệm vụ của graphic designer về giao diện là phải cân bằng sự lôi cuốn mỹ thuật đi với hiệu quả chức năng sử dụng.

Không giống với các lĩnh vực khác của Graphic Design, trong mảng thiết kế giao diện, ngoài việc thành thạo về phần mềm đồ họa, graphic designer cần kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript cũng như làm việc chặt chẽ với UI developer và UX designer để tạo ra những sản phẩm hiệu quả, hấp dẫn.

Thiết kế website và ứng dụng có gì: thiết kế giao diện web, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế landing page, thiết kế giao diện ứng dụng di động…

Thiết kế bao bì nhãn mác – Packaging và Label

Bao bì ngày nay không chỉ còn dừng lại với chức năng đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong mà nó còn trở thành cơ hội để các nhãn hàng gửi gắm câu chuyện thương hiệu của mình phía sau mỗi sản phẩm. Nghệ thuật graphic design bao bì chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác với hình ảnh thương hiệu

Công việc của graphic designer bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng tiêu dùng nhanh, ngành hóa – mỹ phẩm, điện tử… Để đảm nhiệm được vị trí này graphic designer cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn công nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần linh hoạt đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất cũng như cập nhật liên tục thị hiếu người tiêu dùng.

Thiết kế những ấn phẩm xuất bản – Book và Magazine

Sách, báo, tạp chí truyền thống… chính là các ấn phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản.

Ngoài chuyên môn về thiết kế đồ họa, graphic designer để làm tốt công việc này cần hiểu cần thông tạo kiến thức về thuật ngữ báo chí, quản lý màu, in ấn, xuất bản kỹ thuật số. Phần mềm được họ ưa dùng chủ yếu là InDesign và QuarkXPress.

Đồ họa truyền hình

Người làm công việc graphics design truyền hình sẽ thiết kế hình ảnh động mang tính biểu tượng để giới thiệu trên các chương trình truyền hình. Họ là những con người có trí tưởng tượng tốt. Phần mềm được người graphic designer truyền hình sử dụng thường xuyên là Photoshop, Maya, After Effect, MotionBuilder,…

Thiết kế thu âm

Nhiệm vụ của người graphic designer thu âm là thiết kế bìa bên ngoài Album ca nhạc. Chính vì vậy, graphic designer cần có khả năng sáng tạo và phải cập nhật thường xuyên về xu hướng thiết kế mới.

Thiết kế game – hoạt hình 3D

Người graphic designer game, hoạt hình 3D chuyên thiết kế nhân vật cùng môi trường xung quanh nhân vật. Họ sẽ tạo các chuyển động cho nhân vật của mình. Phần mềm mà bất cứ người thiết kế game hay hoạt hình 3D nào cũng thành thạo đó là 3DS Max, Maya, Blender, Zbrush…

Graphic design hiệu ứng cho hình ảnh 3D VFX

Phần mềm chuyên dụng mà graphic designer hiệu ứng ảnh 3D VFX thường sử dụng đó là Maya, Blender, Adobe Premiere, Cinema 4D… Bộ phần mềm này hữu ích để thực hiện hiệu ứng hình ảnh, đồ họa 3D thay thế cho những cảnh quay không thể thực hiện được.

Photographer là gì? Công việc của một freelance photographer

Thiết kế nội thất 3D, công trình xây dựng

Graphic design nội thất 3D

Graphic designer trong lĩnh vực này cần có kiến thức về nguyên lý, kỹ thuật dựng hình không gian 3D. Đồng thời, họ cũng phải sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa như AutoCad, Solidworks, NX/Catia… Đây là những phần mềm hỗ trợ đắc lực khi thiết kế mô phỏng 3D các công trình xây dựng, khách sạn, văn phòng, nội thất nhà ở…

Thiết kế đồ họa thông tin

Người làm thiết kế đồ họa thông tin có nhiệm vụ chuyển chữ viết và con số khô khan thành đồ họa mang tính biểu trưng cao. Để có thể làm việc hiệu quả, graphic designer phải có khả năng tổng hợp, phân tích và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng Corel Draw, Adobe InDesign,…

Các phần mềm sử dụng trong graphic design là gì?

Ngành Graphic Design phát triển mạnh mẽ được đến như hiện nay là nhờ sự cải tiến không ngừng của các phần mềm ứng dụng đồ họa. Với mỗi phần mềm bạn có thể cắt ghép, vẽ, chỉnh sửa… với vô vàn công cụ và hiệu ứng đẹp mắt. Cùng chúng mình tìm hiểu những phần mềm đồ họa không thể thiếu này nhé.

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop hay thường gọi là Photoshop (Ps) là phần mềm chỉnh sửa ảnh của hãng Adobe. Ngoài khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp mà rất nhiều người biết đến, Photoshop còn được sử dụng trong việc thiết kế web, thiết kế thời trang và vẽ texture cho các phần mềm 3D.

Adobe Illustrator

Phần mềm chuyên dụng cho graphic designer

Adobe Illustrator (AI) là phần mềm về thiết kế dạng vector chuyên nghiệp nhất hiện nay. AI là phần mềm chuyên vẽ, sử dụng các thuật toán, cùng các đối tượng hình học và khả năng sáng tạo của graphic designer để tạo ra các sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao mà không sợ vỡ khi zoom lên.

Illustrator được sử dụng nhiều trong graphics design các banner, poster, các nhân vật hoạt hình, cover, đối tượng 2D, namecard và thiết kế logo đẹp, ấn tượng…

Adobe Indesign

Adobe InDesign là phần mềm dùng để dàn trang chuyên nghiệp của Adobe, chủ yếu để dàn trang các ấn phẩm có số lượng trang lớn như tạp chí hay các ấn phẩm kỹ thuật số, sách điện tử.

CorelDraw

CorelDraw là một phần mềm cũng giống như Illustrator, một phần mềm graphic design vector, cho phép người dùng sử dụng các tool có sẵn để tạo thành các đối tượng khác nhau.

CorelDraw được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế cover, áp phích, banner, quảng cáo.

GIMP

GIMP (viết tắt của cụm từ GNU Image Manipulation Program) là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh được phát triển bởi GNU. Đây là phần mềm mã nguồn mở nên có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí cho người dùng, phần mềm này cũng được hỗ trợ trên cả Windows và Linux.

3Ds Max

3Ds Max là một phần mềm graphic design 3D, mô phỏng 3D chuyên nghiệp với nhiều công cụ, tính năng mạnh mẽ cho phép tạo các đối tượng và vật thể 3D.

3Ds Max hỗ trợ nhiều mô hình có sẵn như ấm trà, kim tự tháp, hình nón… là cơ sở để tạo nên các mô hình 3D khác nhau. Phần mềm này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế nội, ngoại thất…

Với những chia sẻ vừa rồi về ngành thiết kế đồ họa – Graphic Design, các công việc cũng như phần mềm graphic design phổ biến hiện nay, chúng mình hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn xác định được hướng đi để trở thành graphic designer là gì. Chúc các bạn thành công và hãy để lại bình luận bên dưới nếu còn bất cứ câu hỏi nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *