Photographer là gì? Công việc của một freelance photographer

Photographer là gì? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ tên gọi này. Vài người thậm chí có thể nhầm lẫn với từ “photography”. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này, bài viết dưới đây chúng mình sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về nghề photographer là gì, photography nghĩa là gì hay khái niệm đang dần phổ biến freelance photographer là gì nhé.

Photographer nghĩa là gì?

Photographer là thuật ngữ trong tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Nhiếp ảnh gia, đây là những người chuyên chụp ảnh. Một photographer có thể hoạt động nghiệp dư, chụp ảnh mỗi khi họ thích, chụp theo những phong cách của họ hay hoạt động chuyên nghiệp như một công việc chính trong cuộc sống.

Photographer là một nghề phổ biến

Photography là gì?

Đây là quá trình tạo ra một bức ảnh bằng tác động của ánh sáng với phim hoặc thiết bị nhạy sáng. Photographer dùng một thiết bị đặc biệt để ghi lại hình ảnh của vật thể thông qua ánh sáng được phản chiếu từ các vật thể lên giấy hoặc phim, bằng cách căn thời gian phơi sáng. Quy trình này được thực hiện bằng các thiết bị cơ học, hóa học, hay bây giờ thường là kỹ thuật số gọi là máy ảnh hay máy chụp hình.

Phân biệt giữa photographer và photography

Bình thường chúng ta hay gọi tấm ảnh là photo, từ này xuất phát từ photograph. Photographer là nghề gì, đây chính là một công việc còn photography là công đoạn để có được kết quả đó.

Tùy theo từng chủ đề, nhiếp ảnh được phân theo từng loại như chụp ảnh phong cảnh cuộc sống (Life photography). Hoặc cũng có thể là chỉ chuyên chụp những chủ đề cụ thể. Điển hình như chụp thời trang (Fashion photography), chụp ẩm thực (food photography),  hay wedding photography chụp ảnh cưới. 

Chọn lựa bối cảnh đẹp chính là một phần của photography

Công việc của một Freelance Photographer

Freelance photographer là gì?

Từ này được hiểu là một nhiếp ảnh gia hành nghề tự do. Khách hàng có thể trực tiếp tìm đến họ mối khi có nhu cầu chụp ảnh mà không cần qua bất cứ kênh nào.

Tính chất công việc của một freelance photographer

Cũng giống như công việc của một nhiếp ảnh gia khác, họ tạo ra những bức ảnh đẹp đúng với yêu cầu của khách hàng. Và công việc của freelance photographer không chỉ có chụp ảnh mà còn phải tham gia vào quá trình hậu kỳ để khách hàng có những bức ảnh ưng ý.

Dựa trên cong mắt thẩm mỹ của mình, người nhiếp ảnh của chính mình kết hợp yêu cầu khách hàng để cắt, điều chỉnh ánh sáng, tông màu. Hoặc thêm bỏ đối tượng làm nổi bật một chủ thể nào đó trong mỗi bức ảnh. 

Đối với việc in ảnh, họ cũng cần hiểu rõ tỷ lệ khung hình, kích thước ảnh, độ phân giản. Đồng thời các phương pháp in đảm bảo chất lượng bức ảnh đẹp đáp ứng yêu cầu của khách hàng đến khi ưng ý thì thôi.

Lưu ý về môi trường làm việc đối với freelance photographer

Công việc này đòi hỏi người làm có sức khỏe tốt bởi vì bạn sẽ cần đi rất nhiều, làm việc không kể giờ giấc, gần như không có ngày nghỉ bởi sẽ phụ thuộc lớn vào nhu cầu của khách hàng. Bù lại bạn có thể được tiếp xúc với nhiều người, học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống cũng như được ngắm nhìn những điều mới lạ, thú vị nhất.

Yêu cầu khi làm photographer chuyên nghiệp

Rất nhiều người đang có đam mê với nghề này nhưng không biết cần tố chất gì? Làm photographer có khó không? Để trả lời cho câu hỏi đó thì photographer cần có những tố chất và điều kiện phù hợp, cụ thể như sau:

– Đầu tiên bạn cần có đam mê với những tấm ảnh. Bạn yêu thích công việc chính là đang tạo ra những giá trị từ nó.

– Sau đó tất nhiên bạn cần có những kiến thức nhất định để chụp ảnh. Thời buổi hiện đại này mỗi người có một chiếc điện thoại có thể chụp ảnh được nhưng không phải ai cũng hiểu nghĩa của từ photographer là gì. Đó là cả một quá trình học hỏi và thực hành mới đạt được.

Photographer chuyên nghiệp cần những tố chất gì?

– Dù bằng cấp không nhất thiết phải quan trọng nhưng bạn vẫn nên tham gia các khóa đào tạo nghiêm túc, cùng với tham gia các nhóm chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước.

– Bạn cần có con mắt thẩm mỹ, yêu cái đẹp, đây là yếu tố không thể thiếu với một photographer.

– Cần chăm chỉ, luyện tập thường xuyên, nhờ những người có kinh nghiệm đưa ra yếu tố khách quan. Đây là cách tốt nhất để nâng cao tay nghề.

– Tất nhiên cuối cùng bạn cần sắm cho mình một chiếc máy ảnh và những phụ kiện đi kèm thật phù hợp rồi, về phần này bạn hãy tham khảo kỹ nhé bởi vì máy ảnh cũ cũng là một lựa chọn không hề tệ với những bạn mới bắt đầu công việc này.

Như vậy qua bài viết trên palada.vn đã cùng các bạn đi tìm câu trả lời photographer nghĩa là gì, phân biệt photographer và photography. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn có thêm những hiểu biết về công việc này cũng như gợi ý cho một số bạn về hướng đi trong tương lai. Hãy comment để bọn mình biết ý kiến của các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *