Charles Michèle de l’Epée – Tìm hiểu “Cha đẻ” của người khiếm thính

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một thứ “ngôn ngữ” đặc biệt không cần âm thanh chưa? Đó chính là ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính, do Charles Michèle de l’Epée một người được mệnh danh là “cha đẻ” của người khiếm thính sáng tạo ra. Hôm nay hãy cùng palada.vn đi tìm hiểu xem ông là ai cũng như những đóng góp của ông cho nhân loại nhé.

 

 

 

 

Charles Michèle de l’Epée

Charles Michèle de l’Epée là nhân vật nào?

Vào ngày 24/11/2018 Google đã vinh danh Charles Michèle de l’Epée nhân dịp sinh nhật lần thứ 306 của ông bằng cách đưa hình ảnh về phương pháp giao tiếp của người khiếm thính lên trang chủ.

Ngôn ngữ của người khiếm thính

Charles Michèle de l’Epée  hay còn gọi là Abbe de l’Epée. Charles Michèle de l’Epée sinh ra tại thành phố Versailles (Pháp) vào ngày 24 tháng 11 năm 1712. Cha của ông là một kiến ​​trúc sư làm việc cho vua Louis XIV của Pháp. Vua Louis XIV là người đã xây dựng trong thành phố một thủ đô mới nguy nga.

Khi còn là một thiếu niên, ông được đào tạo để trở thành linh mục Công giáo. Nhưng trong giai đoạn này, người Công giáo Pháp đang chống lại một phong trào cải cách gọi là đạo Jansenism. Tất cả các linh mục trước khi được thụ phong sẽ ký vào bản kết án phong trào này. Charles Michèle de l’Epée đã từ chối ký vào đó, vì vậy ông không được trở thành linh mục.

Do vậy Charles Michèle de l’Epée  quyết định theo học một khóa nghiệp vụ trở thành luật sư và chuyển đến Paris. Tại đây ông cống hiến cho những người nghèo và bắt đầu cái duyên với người khiếm thính. Ông qua đời trong cuộc cách mạng Pháp năm 1789.

Charles Michèle de l’Epée bắt đầu với nghề giáo dục như thế nào?

Sau khi đến Paris, Charles Michèle de l’Epée quen biết với giáo sĩ Vanin. Thông qua ông này, Charles Michèle de l’Epée gặp hai chị em sinh đôi bị câm điếc bẩm sinh đang được cha Vanin dạy kèm. Khi giáo sĩ Vanin qua đời ông đã nhận công việc đó.

Không giống như thời nay, vào ngày đó người khiếm thính được coi là một điều xui xẻo, vì những mê tín dị đoan ở Tây Âu.

Năm 355 TCN, Aristotle – nhà triết học người Hy Lạp đã cho rằng người bị điếc là vô tri, không có khả năng suy nghĩ. Định kiến ​​này tiếp tục kéo dài đến năm 1500, bác sĩ Girolama Cardano đã nghiên cứu, chứng minh rằng người khiếm thính hoàn toàn có khả năng suy luận. Tuy nhiên lúc đó trên khắp châu Âu vẫn tồn tại các sắc lệnh ngăn cản họ sở hữu tài sản, kết hôn thậm chí là không được nhận sự giáo dục tối thiểu.

Chỉ trong các gia đình giàu có thì những đứa trẻ khiếm thính mới có thể được học đọc và viết. Nhưng dù vậy những phương pháp học tập cho người khiếm thính này đều trở là bí mật được bảo vệ chặt chẽ.

Sau khi tiếp quản công việc gia sư, Charles Michèle de l’Epée đã sử dụng một dạng tín hiệu bằng tay thay thế âm thanh từ bảng chữ cái để dạy họ. Những dấu hiệu này nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ tiêu chuẩn sử dụng cho người điếc.

Trường học khiếm thính đầu tiên được thành lập

Charles Michèle de l’Epée đã sáng tạo ra phương pháp giảng dạy đột phá. Theo ông, cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất cho người khiếm thính chính là để họ được thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ của họ. Để làm được điều này thì cần hệ thống hóa những ngôn ngữ đã có của người khiếm thính.

Charles Michèle de l’Epée có quan điểm dân chủ về giáo dục cho người khiếm thính. Ông không hy vọng sử dụng phương pháp dạy học để làm giàu cho mình, chỉ truyền đạt cho những người câm điếc của tầng lớp thượng lưu châu Âu mà thay vào đó ông đã phổ biến đến mọi trẻ em từ tất cả các tầng lớp trong xã hội.

Cách nói I love you trong ngôn ngữ khiếm thính

Năm 1755, ông sáng lập trường học dành cho người khiếm thính đầu tiên trên thế giới tại Paris. Charles Michèle de l’Epée đặt tên trường là Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng chẳng bao lâu, lời đồn về các phương pháp của Charles Michèle de l’Epée đã lan rộng khắp nước Pháp. Giám mục của thành phố Bordeaux, nghe tin về ngôi trường dành cho người khiếm thính ở Paris, đã gửi Abbe Roch-Ambroise Sicard – một cậu bé từ Bordeaux đến đó. Sau này, Abbe Roch-Ambroise Sicard là người đã thành lập ngôi trường thứ 2 dành cho người khiếm thính ở Bordeaux vào khoảng năm 1786.

Những thành tựu đạt được trong cuộc đời Charles Michèle de l’Epée

Charles Michèle de l’Epée bằng tài năng và sự nhân ái của mình đã được ghi nhận những thành tựu đặc biệt. Hoàng đế La Mã Joseph II đã đến thăm ngôi trường của ông. Ông còn được vua Louis XVI của Pháp hỗ trợ tài chính cho trường học.

Năm 1789 khi Charles Michèle de l’Epée qua đời, lăng mộ của ông được đặt trong Nhà thờ Saint Roch ở Paris. Ngôi trường do Charles Michèle de l’Epée sáng lập được chính phủ Pháp chính thức tiếp quản vào năm 1791. Hội đồng Lập pháp của nước Pháp cũng ra quyết định dựng tượng đài bằng đồng trên mộ ông vào năm 1838.

Tượng đài của Charles Michèle de l’Epée

Điều đặc biệt nhất là hai năm sau khi Charles Michèle de l’Epée qua đời, Quốc hội Pháp đã phong tặng ông là “Nhà hảo tâm của Nhân loại”, đồng thời tuyên bố rằng người khiếm thính cũng được nhận các quyền theo tuyên ngôn về Quyền của Con người & Công dân.

Ngôi trường do ông thành lập vẫn còn hoạt động cho đến bây giờ nhưng đã được đổi tên là Institut National de Jeunes Sourds de Paris.

Charles Michèle de l’Epée đã để lại 1 số cuốn sách. Tiêu biểu là cuốn “Epee viết Institution des chuads-muets par la voie des signes methodiques” được xuất bản năm 1776. Ông cũng viết “Dictionnaire general des signes” tuy nhiên ông đã qua đời trước khi viết xong. Cuốn sách được hoàn thành bởi học sinh của ông – Abbe Sicard.

Như vậy qua bài viết trên, chúng mình đã cung cấp cho các bạn thêm 1 thông tin thú vị về Charles Michèle de l’Epée – “Cha đẻ” của người khiếm thính, biết được nguồn gốc của “ngôn ngữ” thú vị này. Nội dung có thể còn thiếu sót nên nếu có góp ý gì các bạn hãy comment dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *