Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Thiết kế đồ họa là một trong những vị trí tuyển dụng được săn đón nhiều nhất trong thời gian gần đây. Hãy cùng tìm hiểu thiết kế đồ họa là gì và triển vọng nghề nghiệp trong bài viết sau đây nhé!

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa tiếng Anh là graphic design, là một loại hình nghệ thuật kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, chữ viết và ý tưởng để truyền đạt thông điệp thông qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa hình ảnh, chữ viết và ý tưởng
Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa hình ảnh, chữ viết và ý tưởng

Chúng ta có thể bắt gặp các sản phẩm đồ họa ở khắp nơi trong cuộc sống như tạp chí, poster quảng cáo, banner tuyên truyền,…

Cơ hội nghề thiết kế đồ họa

Sự phát triển của công nghệ thông tin, truyền thông, Marketing hiện nay đã khiến nhu cầu công việc thiết kế đồ họa tăng đột biến, cung không đủ cầu. Nghề designer trở thành một trong các ngành nghề “hot” nhất trong khoảng mười năm tới.

Tuy nhiên, không ít bạn còn thắc mắc ngành thiết kế đồ họa có khó không, thiết kế đồ họa cần học những gì, học thiết kế đồ họa cần những gì, thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp…

Hiện nay có rất nhiều trường, cao đẳng thiết kế đồ họa với khoa, chuyên ngành thiết kế đồ họa riêng cho các bạn sinh viên. Hoặc nếu bạn là một người đam mê nghề thì cũng có thể tự học vẽ thiết kế đồ họa hoặc tham gia các khóa học thiết kế đồ họa để bổ sung kiến thức.

Với các sinh viên học nghề thiết kế đồ họa mới ra trường, có thể lựa chọn làm designer tại các nhãn hàng thời trang, tòa soạn, công ty quảng cáo, thiết kế, tổ chức sự kiện,… với mức lương 4 – 8 triệu đồng. Với người có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm là từ 8 – 12 triệu đồng và 15 – 20 triệu đồng với vị trí trưởng nhóm thiết kế.

Thiết kế đồ họa có tiềm năng phát triển mạnh mẽ
Thiết kế đồ họa có tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Nếu bạn không thích bị gò bó về thời gian, thì có thể lựa chọn làm freelancer nhận các dự án, thiết kế logo, ấn phẩm hoặc dạy thiết kế đồ họa…

Với những người đã có nhiều kinh nghiệm, có thể học thêm các kỹ năng quản lý để trở thành giám đốc quảng cáo, giám đốc sáng tạo hoặc tự thành lập công ty riêng.

Các vị trí công việc thiết kế đồ họa

Thiết kế báo, tạp chí – Magazine Design

Công việc chính: dàn trang cho báo giấy, tạp chí theo các kích thước khác nhau. Yêu cầu sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe InDesign, QuarkXpress, am hiểu các thuật ngữ, kiến thức cơ bản về báo chí, tiêu đề, hệ lưới, bố cục, xử lý hình ảnh,…

Thiết kế quảng cáo – Advertising

Công việc chính: thiết kế các vật liệu Marketing như poster, banner, ảnh quảng cáo trên báo, tạp chí và chạy quảng cáo Facebook, Google… Yêu cầu thông thạo phần mềm Adobe Illustrator và Photoshop.

Thiết kế quảng cáo trên phần mềm chuyên dụng
Thiết kế quảng cáo trên phần mềm chuyên dụng

Thiết kế sách – Book Design

Công việc chính: thiết kế bìa sách, dàn trang, căn chỉnh bố cục, cỡ chữ; thiết kế và trình bày các loại sách, truyện… Yêu cầu thông thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng và am hiểu kiến thức về kỹ thuật in ấn, mỹ thuật và vật liệu giấy.

Thiết kế nhận diện thương hiệu – Corporate Identity

Công việc chính: thiết kế bộ nhận diện thương hiệu như: logo, slogan, danh thiếp, phong bì thư, kẹp tài liệu, giấy mời, chứng từ, hóa đơn các loại, đồng phục, banner…

Thiết kế bao bì – Package Design

Công việc chính: thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp… Yêu cầu phải có kiến thức về phát triển thương hiệu và nhận diện sản phẩm.

Đồ họa truyền hình – TV Graphic

Công việc chính: thiết kế hình ảnh động có tính biểu tượng cho các đoạn giới thiệu của chương trình truyền hình. Yêu cầu phải có trí tưởng tượng và kỹ năng ước lệ tốt.

Thiết kế ngành thu âm – Record Design

Công việc chính: thiết kế bìa, hộp cho các album ca nhạc. Yêu cầu phải có óc sáng tạo và thường xuyên cập nhật các xu hướng thiết kế mới, ấn tượng và độc đáo.

Thiết kế web – Web Design

Công việc chính: thiết kế giao diện trang web, sắp xếp bố cục, hình ảnh để tạo điểm nhấn, thu hút người dùng ở lại trang web lâu hơn. Yêu cầu am hiểu các kiến thức về code (HTML, CSS…) để hỗ trợ công việc thiết kế web.

Đồ họa thông tin – Information Graphic

Công việc chính: thiết kế Infographic, biến các con số, chữ viết thành hình ảnh đồ họa mang tính biểu trưng cao, thu hút người xem.

Đồ họa thông tin yêu cầu khả năng phân tích, tổng hợp tốt
Đồ họa thông tin yêu cầu khả năng phân tích, tổng hợp tốt

Yêu cầu phải có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin tốt và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp: thiết kế AI (Adobe Illustrator), Adobe Photoshop, Adobe Indesign, AutoCad, Sketchup, Revit, Adobe Premiere Pro, 3ds Max, CorelDraw, GIMP…

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX

Công việc chính: thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, đồ họa 3D thay thế cho các cảnh phim thực không thể quay được, tạo sự sống động cho các thước phim.

Yêu cầu am hiểu các kỹ thuật tạo hình, kỹ xảo, kiến thức về đồ họa 3D và thành thạo các phần mềm chuyên dụng như: Maya, Blender, Adobe Premiere, After Effect, Cinema 4D…

Thiết kế game – hoạt hình 3D

Công việc chính: thiết kế các nhân vật, môi trường xung quanh và tạo chuyển động cho nhân vật. Yêu cầu sử dụng thành thạo các phần mềm mỹ thuật: 3DS Max, Maya, Blender, Zbrush… và có khả năng sáng tạo tốt.

Thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất

Công việc chính: thiết kế mô phỏng 3D cho công trình xây dựng, nội thất nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại,…

Yêu cầu am hiểu các nguyên lý, kỹ thuật dựng hình 3D và thành thạo các phần mềm đồ họa như: AutoCad, Solidworks/ Inventor, NX/Catia…

Kỹ năng cần thiết của người làm thiết kế đồ họa

Xây dựng phong cách cá nhân

Phong cách là bộ nhận diện thương hiệu của một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Đây là chìa khóa thành công trong nghề và để lại ấn tượng cho khách hàng.

Đối với các bạn mới vào nghề, chưa định hướng được phong cách riêng thì nên thử nghiệm, nghiên cứu và lựa chọn thật kỹ phong cách thiết kế muốn hướng tới.

Kỹ năng quản lý dự án

Đây là kỹ năng cần thiết mang tới thành công trong mọi ngành nghề. Bạn có trách nhiệm và quyền hạn trực tiếp quản lý các dự án của mình. Designer cần học được cách xử lý linh hoạt trong các tình huống phát sinh bất ngờ hay thay đổi kế hoạch để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt được kết quả tốt nhất.

Thiết kế Typography

Hay còn gọi là thiết kế font chữ, là một kỹ năng không thể thiếu của người thiết kế đồ họa. Các font chữ được thiết kế tốt phải rõ ràng, thú vị và ấn tượng với các hình dáng, màu sắc, đường nét khác nhau, tạo sự độc đáo cho sản phẩm thiết kế.

Nếu không có kỹ năng thiết kế Typography thì sản phẩm rất khó truyền tải được ý nghĩa, thông điệp đến người xem.

Kỹ năng sáng tạo

Đây được coi là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nhà thiết kế đồ hoạ. Sáng tạo “chắp cánh” cho các ý tưởng vượt qua giới hạn, khuôn phép cứng nhắc để tự do thể hiện phong cách, tạo nên những sản phẩm độc đáo, hoàn hảo nhất.

Sáng tạo là kỹ năng quan trọng nhất của designer
Sáng tạo là kỹ năng quan trọng nhất của designer

Hiểu biết về thiết kế in

Designer phải am hiểu về quy trình, cách thức in ấn, cách thể hiện ý tưởng, cách kết hợp màu sắc, bố cục và các hiệu ứng. Kỹ năng này thường được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế đồng phục, bao bì, poster, banner, card, thiệp mời,…

Kỹ năng phác thảo

Kỹ năng phác thảo không chỉ là năng khiếu mà còn cần sự nỗ lực, rèn luyện kiên trì. Các công cụ, phần mềm cũng không thể thay thế được tầm quan trọng của kỹ năng này. Kỹ năng phác thảo giúp bạn ghi lại những ý tưởng mọi lúc mọi nơi, để bạn và khách hàng dễ dàng hình dung được hình ảnh thiết kế.

Kỹ năng phác thảo của designer
Kỹ năng phác thảo của designer

Thiết kế trang web

Kỹ năng này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho designer trong thời đại công nghệ số phát triển. Hiểu biết cơ bản về HTML, CSS và các tiêu chuẩn, bố cục của trang web kết hợp với chuyên môn thiết kế đồ họa sẽ mang đến cho bạn một tệp khách hàng lớn.

Kỹ năng nhiếp ảnh

Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn khác về phong cảnh, sự vật, cuộc sống và trải nghiệm, tạo cảm hứng cho nhiều ý tưởng thiết kế độc đáo, xuất sắc mà bạn không ngờ tới.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng giúp bạn xây dựng và phát triển các mối quan hệ tốt với khách hàng, đồng nghiệp, quản lý… Từ đó, bạn sẽ mở rộng được các mối quan hệ khác, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ những người trong ngành, nâng cao trình độ chuyên môn và thu nhập.

Trên đây là tổng hợp thông tin về ngành thiết kế đồ họa. Đây là một ngành nghề có phạm trù rộng lớn với rất nhiều định hướng nghề nghiệp khác nhau. Nếu bạn là một người đam mê hình ảnh và giàu sức sáng tạo thì hãy thử nghiệm công việc thú vị này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *