Bình tĩnh là gì? 8 cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp hiệu quả

Có lẽ các bạn không còn cảm thấy xa lạ với cụm từ “bình tĩnh” đúng không? Vậy thì bình tĩnh là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này để biết cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp cũng như cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống nhé.

Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là gì?
Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là một trạng thái cảm xúc thông thường của con người. Trạng thái này được bộc lộ ra bên ngoài vô cùng nhẹ nhàng và bình thường. Với một thái độ được bộc lộ ra bên ngoài khi có bất cứ sự việc nào xảy ra đều là bình thường, cách nói chuyện hay hành động của những người này cũng sẽ rất bình thường. Khi có sự việc không may nào đó xảy ra, họ đều suy nghĩ một cách lý trí để có thể phân tích đúng sai cho sự việc đó.

Khi có sự việc xấu nào xảy ra với chính mình, họ không hề tỏ ra hoảng hốt, luống cuống cũng như không hề nóng vội. Trong tình huống đó họ vẫn sẽ luôn giữ được một trạng thái bình tĩnh và làm chủ được hành động để không dẫn đến các vấn đề không đáng nếu để mất bình tĩnh có thể gây ra.

An nhiên, an yên là gì? Làm sao để cuộc sống an nhiên?

Nguyên nhân mất bình tĩnh

Cách lấy lại bình tĩnh
Cách lấy lại bình tĩnh

Mất bình tĩnh là một trạng thái tinh thần trái ngược với việc có được bình tĩnh. Khi con người bị rơi vào trạng này hầu như sẽ mang tính tiêu cực nhiều hơn. Trong trường hợp này, con người có thể làm những hành động không mong muốn với người khác khiến cho bạn phải hối hận khi bình tĩnh trở lại. Vậy trường hợp nào sẽ khiến con người ta mất bình tĩnh để biết và phòng tránh xảy ra các trường hợp xấu có thể xảy đến.

– Với những người có bệnh sợ đám đông, họ sẽ mất bình tĩnh mỗi khi đứng trước đông người. Biểu hiện của người mất bình tĩnh có thể là tay run, không thể nói được, chân tay ra nhiều mồ hôi, thậm chí là khó thở.

– Mất bình tĩnh có thể xảy ra khi gặp phải các trường hợp ngoài sức chịu đựng của mình.

– Trong trường hợp xảy ra xung đột cũng có thể khiến cho bạn khó giữ được bình tĩnh cho bản thân mình.

Có rất nhiều trường hợp khác nhau làm con người mất đi bình tình và xảy ra những chuyện không được như mong muốn khi rơi vào trạng thái tinh thần kích động. Bạn có thể làm những hành động chưa có sự suy xét hoặc mang tính bộc phát nhất thời nhưng để lại một ảnh hưởng xấu đến nhiều đối tượng hoặc chính bản thân bạn. Một trong những lý do khiến bạn rất dễ mất bình tĩnh đó là bị mất ngủ trong một khoảng thời gian dài. Giấc ngủ khá quan trọng nên đừng coi thường nó.

Trách nhiệm là gì? Những cách để sống có trách nhiệm là gì?

8 cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp

Cách để giữ được bình tĩnh chính là bí quyết vượt qua được những trở ngại về cảm xúc. Đồng thời đây cũng là kỹ năng mềm để các bạn có thể mang lại thành công trong tương lai.

Nếu bạn là người không biết cách lấy lại bình tĩnh trước những cơn nóng giận, điều này có thể sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, phát ngôn ra những lời lẽ không hay, thậm chí bạo lực thể xác… Bản thân bạn sẽ phải lãng phí khá nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều làm cho bạn khó chịu hoặc trút giận lên những người bạn không thích.

Cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp không có nghĩa là bạn không bao giờ được tức giận. Thay vào đó, nó sẽ liên quan đến việc học cách nhận biết, đối phó và thể hiện cơn tức giận theo hướng lành mạnh hơn. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 9 cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp giúp bạn luôn vững vàng về tâm lý nhé.

1. Xác định được chính xác yếu tố gây mất bình tĩnh

Nếu bạn là người thường xuyên mất bình tĩnh, bạn có thể nhận biết được những nguyên nhân làm bản thân dễ tức giận. Chẳng hạn như phải chờ đợi, bị chỉ trích, đi đường bị ùn tắc giao thông hay đơn giản chỉ là sự quá tải về công việc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có quyền đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh khiến bạn mất kiểm soát. Thay vào đó, bạn nên lên một kế hoạch để kiểm soát các yếu tố kích hoạt sự tức giận, hay chỉ đơn giản là tránh đi những điều đó.

2. Luyện tập kỹ thuật thở bằng cơ hoành

Phương pháp hít thở sâu chính là một trong những cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống phổ biến nhất được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra để giúp các bạn có thể kiểm soát cơn giận. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là bạn cần biết kỹ thuật thở đúng cách để đạt được bình tĩnh hiệu quả.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, kỹ thuật thở cơ hoành sẽ giúp thư giãn cơ thể. Trong quá trình nghiên cứu này, một nhóm người sẽ·tham gia thở bằng cơ hoành, trong khi nhóm còn lại không điều trị gì cả. Vào cuối nghiên cứu, nhóm thở cơ hoành có nồng độ cortisol (loại hormone có liên quan đến sự căng thẳng) thấp và khả năng tập trung chú ý tốt hơn.

Các bước để thực hiện cách lấy lại bình tĩnh bằng phương pháp thở cơ hoành bao gồm:

– Nằm thẳng trên một bề mặt phẳng, gối đầu với hai chân hơi co lại.

– Đặt tay phải lên ngực, tay trái đặt trên bụng ngay dưới bờ sườn để có thể cảm nhận được sự di chuyển của cơ hoành khi hít thở.

– Hít vào từ từ bằng mũi sao cho bàn tay đặt trên bụng có cảm nhận được bụng phình lên, lồng ngực không di chuyển.

– Hóp bụng lại và thở ra từ từ bằng miệng, thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào.

3. Sử dụng kẹo cao su

Cách để giữ bình tĩnh trước mọi tình huống
Cách để giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Cách giữ bình tĩnh này nghe khá kỳ lạ nhưng lại giúp giảm căng thẳng và cải thiện về cảm xúc tiêu cực. Hiện đã có nhiều nghiên cứu đều chỉ ra kết quả tích cực từ việc nhai kẹo cao su tác động đến khả năng làm nhiều việc một lúc và khi tinh thần căng thẳng.

Một nghiên cứu vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng những người nhai kẹo cao su có thể cải thiện được tâm trạng tiêu cực, tăng sự bình tĩnh. Các nhà nghiên cứu không chắc điều gì đã tạo ra phản ứng này, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng đó có thể do lượng máu lưu thông đến não tăng lên. Điều này giúp cho não được hoạt động và kiểm soát tốt hơn.

Sống giản dị là gì? Biểu hiện cùng ý nghĩa của lối sống giản dị

4. Ghi chép

Những cảm xúc tiêu cực thường gây ra nhiều tác động xấu đến tinh thần và sức khỏe mỗi khi bạn trải qua. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu cho thấy việc ghi chép lại suy nghĩ có thể là một cách lấy lại bình tĩnh và kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực hiệu quả.

Một số nghiên cứu vào năm 2017, khi viết về cảm xúc có thể giúp bạn giảm các triệu chứng về cả thể chất cũng như tâm lý. Các tác giả nghiên cứu đã làm việc với 66 người viết về cảm xúc, các sự kiện tạo ra chấn thương hoặc căng thẳng quan trọng trong 20 phút/ngày. Kết quả cho thấy những tác động này mang đến kết quả tích cực cho khả năng đối phó cảm xúc, cải thiện khả năng giao tiếp cũng như khả năng nhận thức của họ.

5. Luyện tập yoga

Cách lấy lại bình tĩnh khi đang hồi hộp
Cách lấy lại bình tĩnh khi đang hồi hộp

Các bài tập yoga có tác động đặc biệt đến cả thể chất lẫn tinh thần. Yoga là một phương pháp tập luyện phổ biến, một phần là do nó mang đến những lợi ích cho sức khỏe.

Yoga giúp bạn giữ được bình tĩnh trong nhiều tình huống thông qua khả năng tác động đến các khía cạnh bao gồm: Giảm đau; giảm cảm giác căng thẳng; cải thiện được các triệu chứng về trầm cảm.

Những lợi ích khác về sức khỏe mà yoga có thể mang lại bao gồm: cải thiện được tính linh hoạt; tăng cường sức mạnh tổng thể, sức khỏe tim mạch; cải thiện được chất lượng giấc ngủ.

6. Chia sẻ cảm xúc

Một trong những cách lấy lại bình tĩnh hiệu quả là hãy trò chuyện về một vấn đề hoặc bày tỏ những cảm xúc của mình với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ việc chia sẻ câu chuyện của mình nhằm mục đích giảm bớt sự tức giận và tìm được hướng xử lý chứ không phải để trút giận lên người nghe.

Nếu bạn chia sẻ những vấn đề theo chiều hướng trút giận sẽ khiến cho người nghe bị tổn thương, đôi lúc họ cảm giác mình giống như là một cái “thùng rác cảm xúc”. Bên cạnh đó, nếu chẳng may bạn chọn sai người để chia sẻ, chẳng hạn như người không hề biết giữ bí mật hay thầm ghét bạn từ lâu, đây có thể là nguồn cơn đưa bạn rơi vào một tình huống căng thẳng khác.

7. Xác định được cơn giận này là “bạn” hay “thù”

Trước khi bạn định làm điều gì đó để làm dịu bản thân, hãy tự hỏi rằng sự tức giận này là bạn hay là thù. Nếu bạn nhận thấy những quyền lợi của mình đang bị xâm phạm, sự tức giận có thể là “người bạn” mang đến can đảm và lập trường tốt hơn để bạn lấy lại quyền lợi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được quyền thoải mái thể hiện cảm xúc qua bằng hành động hay lời lẽ chỉ trích.

Nếu sự tức giận chỉ làm bạn gây ra đau khổ hoặc đả kích tiêu cực đến người khác hay cho chính bản thân, thì sự tức giận này có thể là “kẻ thù”. Trong trường hợp này, bạn cần học cách giữ bình tĩnh bằng cách làm dịu bớt cảm xúc của chính mình.

8. Suy nghĩ tích cực hơn

Để bản thân mình giữ được bình tĩnh không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đang tức giận. Vậy nên, bạn cần thay đổi hướng suy nghĩ để có thể làm nhẹ đi những cảm xúc ở hiện tại cũng như tương lai. Một vấn đề không bao giờ tồn tại 100% yếu tố tiêu cực mà nó luôn hiện hữu cả 2 yếu tố tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng đó là liệu bạn có khả năng nhìn ra được hay không.

Một trong những cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống hiệu quả nhất chính là cách suy nghĩ của bạn. Do đó, hãy suy nghĩ và đánh giá về những mặt tích cực, tiêu cực để có thể đưa ra một hướng đi hiệu quả hơn.

Với giải thích bình tĩnh là gì và 8 cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp trên, hy vọng chúng mình đã có thể giúp cho bạn luôn có được tinh thần khỏe mạnh và những suy nghĩ thấu đáo để đương đầu với khó khăn trong cuộc sống này. Nếu thấy bài viết bổ ích, các bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *