Bộ máy Golgi là gì? Cấu trúc và chức năng của bộ máy gôlgi

Bộ máy Golgi là gì? Cấu tạo và chức năng của bộ máy Golgi là gì? Vì sao lại nói bộ máy Golgi có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của tế bào. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu về bộ máy Golgi qua bài viết sau nhé.

Bộ máy Golgi là gì?

Bộ máy Gôlgi là một chồng túi màng dẹp được xếp cạnh nhau thành hình vòng cung, cái nọ tách biệt với cái kia. Đây là bào quan được tìm thấy trong hầu hết các tế bào ở cả động vật và thực vật.

Hình ảnh bộ máy Gôlgi
Hình ảnh bộ máy Gôlgi

Bộ máy Gôlgi có vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của tế bào nhân nói riêng và cơ thể nói chung. 

Lịch sử nghiên cứu ra bộ máy Golgi

Bộ máy Gôlgi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898 bởi bác sĩ Camillo Golgi người Ý trong quá trình điều tra hệ thống thần kinh. Sau lần đầu tiên nhìn thấy bộ máy Golgi bằng kính hiển vi, Golgi gọi cấu trúc này là một bộ máy reticolare internalo – một bộ máy võng mạc bên trong. Do kích thước khổng lồ và cấu trúc độc đáo, bộ máy Golgi là một trong những bào quan đầu tiên được kiểm tra chi tiết. 

Nhiều người nghi ngờ về những phát hiện ban đầu, nhấn mạnh rằng sự xuất hiện này là một ảo ảnh quang học tạo ra bởi kỹ thuật quan sát được sử dụng bởi Golgi. Chỉ sau khi sự ra đời của kính hiển vi hiện đại trong thế kỷ 20 thì khám phá trên mới được xác nhận. 

Các báo cáo đầu tiên về bộ máy Golgi có nhiều tên khác nhau như bộ máy Golgi-Holmgren, ống dẫn Golgi-Holmgren, bộ máy Golgi-Holmgren cũng như bộ máy Golgi-Kopsch. Thuật ngữ “bộ máy Golgi” được sử dụng từ năm 1910 và xuất hiện lần đầu tiên trong các ấn phẩm khoa học vào năm 1913. 

Cấu tạo của bộ máy Golgi 

Từ khái niệm, có thể thấy rằng cấu tạo bộ máy Gôlgi bao gồm nhiều màng túi dẹt chồng lên nhau hình vòng cung. Những chiếc túi phẳng này được gọi là ngăn xếp Golgi. Điểm nối Aucleate của lưới nội chất hạt đã tạo ra các ngăn xếp Golgi này.

Cấu tạo bộ máy Golgi
Cấu tạo bộ máy Golgi

Thường mỗi bộ có từ 5-8 túi. Nhưng trong nhiều thiết bị Golgi, số lượng túi còn có thể lên đến 60. Bên cạnh các ngăn xếp Golgi là các viên đạn bắn ra khỏi các ngăn xếp túi.

Có thể thấy, cấu tạo của bộ máy Golgi không quá phức tạp nhưng chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng.

Chức năng của bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi có chức năng chính là tổng hợp protein đến màng tế bào. Bộ máy này như một nhà máy lắp ráp, đóng gói và phân phối sản phẩm của tế bào. Vì vậy, chức năng của bộ máy Golgi chính là vận chuyển và phân phối các chất trong tế bào. Từ đó, giúp các tế bào hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Nó cũng duy trì chức năng và hoạt động của tế bào.

Chức năng của bộ máy Golgi
Chức năng của bộ máy Golgi

Cụ thể, bộ máy Golgi lấy protein từ lưới nội chất thô và tham gia vào quá trình vận chuyển lipid trong tế bào. Từ đó, hình thành các lysosome.

Có thể thấy, bộ máy Golgi đặc biệt cần thiết cho việc phân loại và đóng gói để sử dụng và bài tiết tế bào.

Ở tế bào thực vật, bộ máy Golgi còn đảm nhiệm thêm chức năng tổng hợp phân tử polysaccharide – thành phần cấu tạo nên màng tế bào. Ngoài ra, bộ máy Golgi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý proteoglycan – phân tử có trong tinh trùng của động vật.

Ngành ruột khoang là gì? Đặc điểm chung của ngành ruột khoang

Thủy tức là gì? Cấu tạo, hình thức sinh sản của thủy tức

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin về bộ máy Golgi, cấu tạo và chức năng của bộ máy Golgi. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngại đặt câu hỏi ở phần comment để cùng trao đổi thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *