Bo xì là gì? Bo xì là gì trên facebook? Nguồn gốc

Chúng ta thường thấy những đứa trẻ chơi với nhau dùng từ bo xì. Vậy bạn có biết Bo xì là gì? Nguồn gốc của từ bo xì từ đâu không? Cùng Palada.vn khám phá về ý nghĩa của từ bo xì qua bài viết này nhé.

Bo xì là gì?

Bo xì hay Xì bo dùng trong phương ngữ Nam Bộ.

“Xì bo” là từ dùng để chỉ những người kênh kiệu, thích khoe khoang, nhất là khoe sự giàu có. 

Từ gốc bạn đều đúng ra phải ghi là “xì po”, tức phiên âm của chữ “sport”, chỉ thể thao. Chuyện là ngày xưa, những đại gia thích làm sang thường đi các loại xe thể thao (xe sport), có phiên âm dân dã là xe “xì po”. Từ đó người ta dùng luôn từ “xì po” để gọi những người thích khoe khoang của cải. Vậy xì bo là xe gì? Xì bo hay xì po là dòng xe thể thao với động cơ khỏe khoắn mà nổi tiếng nhất thời bấy giờ là xe xì po nhà Suzuki.

Xe xì po sành điệu một thời
Xe xì po sành điệu một thời

Còn “bo xì”, hay “bo bo xì” có nghĩa là nghỉ chơi. Nghỉ chơi là gì? Nghỉ chơi là cắt đứt quan hệ, hoặc (đám đông) cô lập ai đó. Nguồn gốc của từ bo xì được cho là bắt nguồn từ “pause”, nghĩa là “dừng lại”. Đây vốn là một từ có nguồn gốc từ Nam Bộ, mãi sau này mới phổ biến sang các vùng miền khác. 

Hành động bo xì là gì?

Như đã nói, bo xì có nghĩa là nghỉ chơi. Đây là một dạng từ nói kiểu khá là dễ thương. Bo xì là hành động của một đứa trẻ dùng bàn tay nhỏ xinh của mình vỗ vỗ vào miệng rồi đưa tay thẳng ra với người mà đứa trẻ không muốn chơi cùng và nói rằng muốn nghỉ chơi với người bạn đó.

Những đứa trẻ hay dùng từ bo xì để nói về việc nghỉ chơi với một người bạn nào đó
Những đứa trẻ hay dùng từ bo xì để nói về việc nghỉ chơi với một người bạn nào đó

Đặc biệt, từ bo xì cũng được cả các cặp đôi yêu nhau sử dụng trong tình yêu. Thay vì nói em giận anh rồi đấy, em nghỉ chơi anh rồi đấy thì họ lại nói rằng em bo xì anh rồi đấy. Vì nó vừa thể hiện vẻ đáng yêu, nũng nịu, sự hờn giận nhẹ nhàng trong tình yêu, vừa thể hiện nét duyên dáng đáng yêu của người con gái, khiến người bạn khác giới cảm thấy sự mỏng manh yếu đuối cần được bảo vệ từ người bạn gái của mình.

Cách để không phải nói bo xì trong tình bạn

Mặc dù tình bạn rất dễ để bắt đầu nhưng để bền lâu cần phải tuân thủ những nguyên tắc riêng. Các nguyên tắc để không phải nói bo xì trong tình bạn như sau:

Hãy trung thực, dù điều đó gây tổn thương

Một trong những quy tắc vàng trong các mối quan hệ là sự trung thực. Yếu tố này đến từ chính bạn và đối phương. Nếu bạn hỏi ý kiến của một người bạn về một quyết định mà bạn cần đưa ra, bạn luôn tin tưởng và mong muốn họ sẽ thành thật với bạn.

Trung thực là nguyên tắc trọng của tình bạn
Trung thực là nguyên tắc trọng của tình bạn

Đáp án đôi khi lại không như những gì ta mong muốn. Sự thật thường mất lòng và trung thực có thể dẫn đến những tổn thương. Một người bạn tốt sẽ đưa ra câu trả lời mang tính thực tế cao, đúng đắn. Lúc này bạn ở trong một tình huống và không thể nhìn thấy toàn cảnh sự việc. Người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn. Việc này giúp vấn đề bạn đang gặp phải được cải thiện theo chiều hướng tốt lên.

Đừng ngại khi thừa nhận thiếu sót của bản thân trước bạn bè. Hãy dũng cảm đối mặt và mong nhận được sự cảm thông từ phía bạn bè. Mối quan hệ hòa hợp lâu dài chỉ khi có thể thẳng thắn với nhau. Tuy nhiên, đừng tức giận ngay cả khi người bạn của bạn không tán thành hay nghe theo bạn. Hãy lắng nghe và nhẹ nhàng khuyên nhủ họ, tôn trọng đối phương là điều vô cùng cần thiết.

Cho đi và nhận lại

Tình bạn không đến từ một phía, đó là con đường hai chiều, song song. Người La Mã cổ đại có câu “Tôi sẽ gãi lưng cho bạn nếu như bạn gãi lưng cho tôi”. Câu nói ngụ ý việc cho và nhận trong tình bạn.

Nếu họ luôn khao những bữa ăn ngon, tặng những món quà đẹp, bạn cần nhận được sự “đáp lại”. Đôi khi một món quà do chính bạn tự làm dành tặng bạn bè lại là thứ quà có giá trị cao nhất bởi nó thể hiện tấm lòng của bạn.

Sự cho đi và nhận lại không dừng lại ở vật chất mà còn thể hiện ở việc đối phương có ở bên bạn những lúc hoạn nạn hay không. Tình bạn đẹp sẽ không xuất hiện sự mưu lợi, dù có là bạn thân nhưng sẽ không đồng nghĩa với việc là một “tấm thảm lau chân”, chỉ ở đó khi họ cần bạn và biến mất những lúc bạn cần họ. Nếu có một người bạn như vậy, có lẽ đã đến lúc bạn cần nói lời tạm biệt họ.

"Cho đi và nhận lại" là nguyên tắc quan trọng giúp tình bạn bền lâu
“Cho đi và nhận lại” là nguyên tắc quan trọng giúp tình bạn bền lâu

Niềm tin là yếu tố cốt lõi

Đây là một nguyên tắc cơ bản của tình bạn và không được phá vỡ. Khi ai đó tiết lộ với bạn về sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của họ có nghĩa đây là bước tiến xa trong việc vun đắp tình bạn thật sự. Nếu đó là một bí mật, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ giữ bí mật đó mãi mãi. Để có thể tâm sự với bạn những chuyện thầm kín, có nghĩa họ đã trao niềm tin cho bạn. Hãy biến bản thân trở thành chiếc rương quý giá cất giữ mọi chuyện của bạn bè.

Niềm tin là yếu tố cốt lõi trong tình bạn
Niềm tin là yếu tố cốt lõi trong tình bạn

Bí mật là phần quan trọng của mọi tình bạn. Chính bí mật cũng có thể phá vỡ tình bạn đó. Tuy nhiên, có những điều thầm kín bạn nên giữ lại cho riêng bản thân, không nên chia sẻ tất cả với bất kỳ ai. Đặc biệt là một người mà bạn thân chưa được bao lâu.

Có những người vì quá tin tưởng vào tình bạn mà đem những điều thầm kín nhất kể với người bạn đó. Tuy nhiên, người đó lại chẳng coi họ là người bạn thân thiết mà đem đem hết những bí mật được kể đi rêu rao. Tình bạn cũng từ đó mà chấm dứt

Đặt ra và tôn trọng ranh giới

Bạn bè dù thân đến mấy cũng cần có khoảng cách, khoảng cách này không khiến tình bạn trở nên xa cách tình bạn mà ngược lại, nó giúp duy trì tình bạn dài lâu. Bởi, bất cứ ai cũng đều có cuộc sống riêng, họ không chỉ có chúng ta là bạn mà sẽ còn rất nhiều mối quan hệ khác.

Không phải lúc nào bạn thân cũng có thể luôn bên mình. Họ cũng cần có thời gian gặp những người khác bên ngoài. Tôn trọng những người bạn khác của bạn bè chính là tôn trọng họ. Ai cũng cần sự riêng tư và chúng ta không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống người khác.

Đặt ra và tôn trọng ranh giới của bạn bè
Đặt ra và tôn trọng ranh giới của bạn bè

Việc phàn nàn, trút giận hay chia sẻ những thất vọng của mình sau một ngày mệt mỏi với bạn thân là chuyện hoàn toàn bình thường và đương nhiên. Tuy nhiên, ta cần tránh phụ thuộc vào họ vì con người không phải là cỗ máy, nếu phải thường xuyên nghe những điều tiêu cực thì cảm xúc của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Sòng phẳng và bình đẳng chuyện tiền bạc

Vấn đề tiền nong luôn nhạy cảm trong mọi mối quan hệ. Hãy ngồi lại và nói chuyện thẳng thắn với nhau về việc trả tiền sau mỗi lần đi chơi. Một bữa ăn nhỏ có thể không đáng là bao nhưng cần có sự rõ ràng. Sẽ khó tránh khỏi việc người khác cảm thấy bạn là người thực dụng, lợi dụng bạn bè nếu chỉ để người còn lại trả tiền sau mỗi cuộc chơi. Tốt nhất là nên chia đều 50:50 để mọi người cùng vui vẻ và không tạo ra gánh nặng cho ai.

Sòng phẳng và bình đẳng chuyện tiền bạc
Sòng phẳng và bình đẳng chuyện tiền bạc

Khi thẳng thắn với nhau trong mọi vấn đề sẽ hạn chế xảy ra mâu thuẫn. Nhất là chuyện tiền bạc.

Không ghen tị với bạn bè

Ghen tị là kẻ thù lớn nhất của bất kỳ một mối quan hệ nào dù là tình yêu hay tình bạn. Dù mối quan hệ của hai bạn có tốt đẹp như thế nào, bạn không bao giờ nên để cái tôi của mình đi theo hướng này. Tình bạn là mối quan hệ bình đẳng và hãy trân trọng nhau thay vì ghen tị và nghĩ những điều không hay về người bạn ấy.  

Giúp bạn bè mà không cần trả ơn

Luôn luôn giúp đỡ bạn bè khi người ấy cần. Tuy nhiên, đừng làm điều này với  hy vọng rằng mình sẽ được giúp lại, hoặc được đền đáp xứng đáng. Đó sẽ không phải là tình bạn. Tình bạn không có chỗ cho sự vụ lợi, toan tính và những suy nghĩ ích kỷ.

“Cục xì lầu ông bê lắp” nghĩa là gì? Video cực hot ai cũng nên xem

Vậy là bài viết đã giải thích về ý nghĩa của bo xì là gì, nguồn gốc của từ bo xì cũng như cách để không phải nói lời bo xì với bạn bè. Việc duy trì một mạng lưới bạn bè phong phú sẽ giúp bạn có được sức khỏe tinh thần và niềm hạnh phúc mỗi ngày. Những người bạn tốt sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và mang đến sự thoải mái. Hãy áp dụng những nguyên tắc làm bài viết vừa chỉ ra để duy trì một tình bạn đẹp và bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *