Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn – Ý nghĩa câu nói

Người ta vẫn thường nói rằng Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Ý nghĩa của quan điểm đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn là gì? Theo bạn, quan niệm này liệu còn đúng? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Giải nghĩa câu nói đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn

  • Đồng tiền đi trước ý chỉ việc dùng tiền để lót đường.
  • Là đồng tiền khôn có nghĩa là lanh lợi, giỏi giang biết nắm bắt thời cơ, lường trước sự việc.
Giải thích ý nghĩa câu nói Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn
Giải thích ý nghĩa câu nói Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn có nghĩa ám chỉ việc biết lo lắng trước việc để sau này dễ dàng làm ăn, thuận lợi trong con đường thăng tiến của bản thân và nhanh chóng gặt hái được tiền bạc và thành công.

Trong thương trường, việc bạn sớm liên hệ với những người có chức có quyền và dùng tiền lo lót mọi việc thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Điều này được nhiều người vận dụng, đặc biệt là những người kinh doanh.

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn tiếng Anh là He gives twice who gives without delay.

Quan điểm đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn đúng hay sai?

Ai cũng biết rằng đồng tiền không xấu, tiền xấu hay tốt phụ thuộc vào người dùng. Đồng tiền là vật vô tri.

Hơn nữa, phạm trù không ở đây chỉ mang tính tương đối và thời điểm. Có những quan điểm hiện tại là khôn nhưng ngày mai lại là dại, cũng có những quan điểm hôm nay là dại nhưng ngày mai lại là ý tưởng sáng suốt…

Việc tôn sùng đồng tiền, đưa đồng tiền lên đầu, phong cho đồng tiền danh hiệu này kia là một việc làm hết sức nguy hiểm. Nó phản ánh một xã hội thật cằn cỗi trong tư duy đánh giá. Nghèo nàn trong cách nghĩ, cách làm và xuống cấp về mặt đời sống tinh thần.

Quan điểm đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn phản ánh tư duy cằn cỗi của xã hội
Quan điểm đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn phản ánh tư duy cằn cỗi của xã hội

Khi một quan niệm sai lầm được cả xã hội cổ súy thì sự tác động tới nhân sinh quan, thế giới quan của những con người sống trong xã hội đó. Hỏi sao người ta hay dùng tiền để giải quyết mọi việc, dù chẳng vui vẻ, thoải mái gì. Biết đó là sai đấy nhưng vẫn cố mang tiền ra để giải quyết cho nhanh gọn, êm đẹp vấn đề. Bởi ai cũng cho rằng như thế mới là khôn.

Có hai loại tiền đi trước. 

  • Loại 1 là đồng tiền đầu tư, đầu tư để mang về khoản lớn hơn. Dám chấp nhận rủi ro, bỏ tiền ra làm ăn sớm khi mà người khác còn chần chừ
  • Loại thứ 2 là dùng tiền để đi đêm, hối lộ, đút lót, dùng tiền để bôi trơn,…để đạt được một mục đích, lợi ích gì đó.

Loại thứ nhất thì ít lắm, chủ yếu là những doanh nhân. Nhưng loại thứ 2 thì nhiều vô số kể. Từ người có địa vị cao đến người không có địa vị xã hội, ai ai cũng sẵn sàng dùng tiền để đạt được mục đích trước mắt của mình. Họ cho rằng dùng tiền giải quyết vấn đề là người “biết thời thế”“. 

Thực trạng hối lộ tiền để lo lót công việc vẫn diễn ra thường xuyên
Thực trạng hối lộ tiền để lo lót công việc vẫn diễn ra thường xuyên

Ví dụ đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn thì các công ty lớn như Google hay Facebook cho người dùng sử dụng miễn phí dịch vụ của mình chắc là”ngu” số 1. Họ đâu có thu tiền người dùng trước khi cung cấp dịch vụ. Như ở Việt Nam ta làm cái gì cũng tiền trao cháo múc, bất kì một cái gì cũng “đè cổ” ra lấy tiền trước,…nhưng chúng ta cũng chưa hề có công ty lớn như Google hay Facebook 

Và nguy hiểm hơn, mỗi ngày dù vô tình hay cố ý, chúng ta vẫn đang cố truyền lại những thứ văn hóa xấu xí này cho các thế hệ sau. Cần phải dạy cho con cái ta rằng cuộc sống còn nhiều giá trị cao đẹp hơn đồng tiền. Làm sao để cho chúng biết, tiền bạc chỉ là một thứ công cụ, không phải mục đích, rằng con người nên hướng đến những giá trị nội tâm, hơn là giá trị bên ngoài? Làm sao để sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan và hữu ích.

Đừng ban cho đồng tiền thứ quyền lực mà bản thân nó không hề có. Đừng vì tham vọng thấp hèn của mình mà biến đồng tiền thành kẻ chủ mưu của bao chuyện đồi bại.

Đồng tiền “khôn” trong xã hội hiện đại là gì?

Trong cuộc sống, biết tiêu tiền, tiết kiệm và kiếm tiền là 3 điều kiện để có một cuộc sống ổn định. Sở dĩ có những người giàu hơn bạn là vì họ biết cách biến đồng tiền trở nên giá trị. Vì vậy, hãy sẵn sàng chi tiêu 4 loại tiền này, bởi càng tiêu nhiều thì bạn sẽ càng giàu:

Tiền nâng cao giá trị bản thân 

Học hỏi là để mở mang đầu óc, để rèn luyện tính cách. Chúng ta kiếm tiền là để mình và gia đình sống tốt hơn, nên khi có điều kiện nâng cao giá trị bản thân thì đừng bao giờ tiết kiệm.

Đầu tư vào kiến thức để nâng cao giá trị bản thân 
Đầu tư vào kiến thức để nâng cao giá trị bản thân

Chỉ khi bản thân trở nên ưu tú thì mới có sức cạnh tranh để kiếm được nhiều tiền và tạo ra các giá trị ý nghĩa hơn.

Tiền chăm sóc sức khỏe

Đầu tư cho sức khỏe, bao gồm có chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thường xuyên, nghỉ ngơi điều độ là điều bạn cần ghi nhớ.

Bệnh tật sinh ra từ những thói quen tiêu cực trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Cho nên, việc đầu tư chăm lo sức khỏe cực kỳ quan trọng. Chỉ khi cơ thể khỏe mạnh, gia đình bình an, chúng ta mới có thể yên tâm mà phấn đấu.

Chi phí báo hiếu cha mẹ 

Dù cha mẹ có tiền hay không, phận làm con cháu nên có trách nhiệm báo hiếu, phụng dưỡng các đấng sinh thành.

Đừng tính toán quá nhiều chi phí đối với bố mẹ. Chúng ta hầu như đều bận bịu công việc & gia đình riêng, rất ít thời gian ở bên cạnh cha mẹ, nên việc gửi tiền hay tặng quà cũng là một cách đơn giản để báo hiếu.

Đầu tư chi phí vào việc báo hiếu cha mẹ
Đầu tư chi phí vào việc báo hiếu cha mẹ

Tiền lễ nghĩa qua lại 

Có qua có lại mới toại lòng nhau, loại tình nghĩa này sinh ra từ sự bồi đắp của cả đôi bên. Kẻ chỉ biết nhận mà không biết cho đi, chỉ có thu mà không chịu chi, trước sau gì cũng chỉ còn lại một mình.

Nhận quà của người thì nên có hồi đáp; được mời làm khách, đừng quá keo kiệt. Đừng chỉ chăm chăm chiếm phần lợi lộc, đừng vì tiết kiệm chút tiền mà đánh mất đi các mối quan hệ xã hội, để khi cần đến lại không biết hỏi ai.

Má lúm đồng điếu là gì? Các loại má lúm đồng điếu và ý nghĩa

Vậy là bài viết đã giải thích ý nghĩa của câu nói đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn là gì. Một xã hội trọng đồng tiền, tôn đồng tiền lên trên mọi giá trị cuộc sống là một xã hội tồi tệ. Chính chúng ta là người đã tạo ra nó, thì hãy tìm cách để thay đổi nó. Hãy cùng nhau hướng đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, đừng để đồng tiền làm suy đồi đạo đức bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *