Bốc bát họ là gì? Luật chơi và những điều cần biết về bốc bát họ

Thời gian gần đây chúng ta thường nghe nhiều đến cụm từ “bốc bát họ”, nhất là bài hát “Bốc bát họ” Bình Gold đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Vậy bốc bát họ là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Bốc bát họ là gì?

Tương tự các thuật ngữ như đóng họ, đáo bát họ, đáo họ, bốc bát họ (bốc họ) là hình thức cho vay tín dụng đen không chính thống.

Bốc bát họ đã trở thành chủ đề âm nhạc
Bốc bát họ đã trở thành chủ đề âm nhạc

Việc cho vay diễn ra nhanh chóng, thủ tục đơn giản, không phải thế chấp tài sản, chủ yếu dựa trên mối quan hệ cá nhân giữa người vay và người cho vay. Tuy nhiên, hình thức này tính lãi suất rất cao, người vay phải trả tiền theo ngày hoặc theo tháng, nếu vay dài hạn có thể lãi mẹ đẻ lãi con.

Điều kiện để bốc bát họ?

Bốc bát họ là hình thức cho vay đơn giản nhất nên hầu như ai cũng có thể tham gia được. Vì là hình thức tín dụng đen nên người vay không cần thế chấp, chỉ cần bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, sau đó ký vào giấy để bốc bát họ là được. Thông thường, bên cho vay sẽ kiểm tra địa chỉ nhà hoặc cơ quan công tác của người bốc họ để đảm bảo con nợ không bỏ trốn.

Lãi suất khi bốc bát họ là bao nhiêu?

Nếu bạn đã hiểu bốc bát họ là j thì đương nhiên sẽ biết là không có mức lãi suất cụ thể và minh bạch. Lãi suất phụ thuộc chủ yếu vào số tiền và thời gian vay. Số tiền cho vay thường từ 10 triệu đồng trở lên, rất ít khi bốc bát họ 5 triệu hoặc nhỏ hơn 10 triệu.

Bốc bát họ có lãi suất “cắt cổ”
Bốc bát họ có lãi suất “cắt cổ”

Về cơ bản, luật bốc bát họ như sau:

  • Nếu bạn bốc họ 10 triệu thì số tiền được cầm về là 8 triệu. Mỗi ngày bạn phải trả 200.000 đồng trong vòng 50 ngày.
  • Nếu bạn bốc họ 15 triệu thì số tiền được cầm về là 12 triệu. Mỗi ngày bạn phải trả 300.000 đồng trong vòng 50 ngày.
  • Nếu bạn bốc họ 20 triệu thì số tiền được cầm về là 16 triệu. Mỗi ngày bạn phải trả 400.000 đồng trong vòng 50 ngày.

Như vậy, qua cách tính lãi suất bốc bát họ kể trên thì lãi suất rơi vào khoảng 20% / 50 ngày tương đương 140-150%/năm.

Bốc bát họ có phạm pháp hay không?

Theo quy định của pháp luật, mức lãi suất cho vay dân sự tối đa là 20%/năm. Trong khi đó, bốc bát họ áp dụng mức lãi 20%/50 ngày tương đương 140-150%/năm, vượt gấp nhiều lần so với quy định.

Bốc bát họ là hành vi vi phạm pháp luật
Bốc bát họ là hành vi vi phạm pháp luật

Căn cứ Luật dân sự 2015 thì đối tượng tổ chức bốc bát họ đã phạm tội cho vay nặng lãi. Theo quy định của Điều 201 và Điều 201 Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì:

Người cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức cao nhất trong quy định của Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về hành vi này, chưa được xóa án mà còn vi phạm, sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên thì sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người cho vay có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm hành nghề, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Rủi ro khi bốc bát họ

Bốc bát họ có lãi suất cực kỳ cao, lãi mẹ đẻ lãi con nên con nợ thường không có khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi. Người cho vay sẽ siết nợ bằng các hình thức như: gọi điện đe dọa, mắng chửi, cử “đầu gấu” đến dằn mặt, đánh đập, quấy rối gia đình và nhiều hành vi phi pháp khác, gây mất trật tự xã hội, đe dọa quyền của mỗi người như quyền sống, tự do, ảnh hưởng đến nền kinh tế…

Bốc bát họ là cách gọi khác của cho vay tín dụng đen
Bốc bát họ là cách gọi khác của cho vay tín dụng đen

Các chủ họ thường là dân anh chị giang hồ có máu mặt nên việc trốn nợ gần như là không thể. Số tiền 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu bốc họ tiêu xài một thoáng là hết. Nhưng người vay sẽ phải sống trong chuỗi ngày kinh hoàng vừa phải gồng mình trả nợ vừa chịu áp lực tâm trí và thể xác nặng nề. Thậm chí, nhiều người mất tất cả người thân, bạn bè, sức khỏe chỉ vì vay bốc bát họ.

Nếu có nhu cầu vay để mua nhà, đất, xe gấp, bạn nên chọn vay trả góp, lãi suất thấp, thời gian vay lâu dài của các đơn vị có uy tín, hợp pháp. Chỉ nên bốc bát họ khi có khả năng xoay được tiền trả ngay hoặc khi không thể vay mượn ở bất kỳ đâu nữa.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu bốc bát họ nghĩa là gì cũng như những hệ lụy phía sau đúng không? Các bạn nên tránh xa tệ nạn xã hội như cờ bạc, lô đề, cá độ, ma túy để không vướng vào cạm bẫy của các “chủ họ”.​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *