Bộc trực là gì? Đặc điểm tính cách của người bộc trực

Bộc trực là gì? Người tính thẳng thắn bộc trực có đặc điểm gì? Những ưu nhược điểm của người bộc trực là gì? Cùng Palada.vn tìm hiểu về người có tính bộc trực qua bài viết sau đây nhé.

Bộc trực là gì?

Bộc trực là tính từ miêu tả tính cách của con người. Người bộc trực thường nghĩ sao nói vậy, rất thẳng thắn, không lắt léo. Người ta vẫn nói rằng, người bộc trực thì “thẳng như ruột ngựa” với ý nghĩa là người hiền lành, không so đo tính toán hay có dã tâm hại người.

Người bộc trực nghĩ sao nói vậy, rất thẳng thắn, không lắt léo
Người bộc trực nghĩ sao nói vậy, rất thẳng thắn, không lắt léo

Ví dụ khi đặt câu với từ bộc trực: Anh ta là người có tính tình bộc trực, thẳng thắn và đặc biệt thông minh, nhanh nhạy nên được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý.

Đặc điểm của người có tính thẳng thắn bộc trực

Người bộc trực thường có những đặc điểm đáng chú ý sau:

 • Tự tin: Người bộc trực có sự tự tin trong hành động và suy nghĩ 
 • Thẳng thắn: Người bộc trực không ngại thể hiện ý kiến của mình một cách rõ ràng và trực tiếp trong mọi tình huống giao tiếp.
 • Sự chân thành: Họ không thích sự giả dối và thường thể hiện sự chân thành trong lời nói và hành động. Người bộc trực cũng không giỏi che giấu suy nghĩ của mình.
 • Dễ bùng nổ và khó kiềm chế cảm xúc: Họ có thể tỏ ra giận dữ, thất vọng hoặc thái độ tức giận theo cách thái quá và không thể kiềm chế cảm xúc này.
Người bộc trực dễ bùng nổ và khó kiềm chế cảm xúc
Người bộc trực dễ bùng nổ và khó kiềm chế cảm xúc

Những ưu điểm và nhược điểm của người có tính bộc trực 

Người tính bộc trực có thiên hướng tích cực nhiều hơn là tiêu cực, sự tích cực này xuất phát từ tâm của họ. Hãy cùng Palada.vn phân tích những ưu điểm và những nhược điểm mà tính cách bộc trực nhé. 

Ưu điểm của tính bộc trực 

Những người có tính bộc trực là người hiền lành, thật thà, được mọi người yêu quý. Tính quyết đoán và chấp nhận rủi ro chính là điểm mạnh của người bộc trực, điều này giúp họ có xu hướng dẫn dắt người khác hành động và không ngần ngại trong khi đưa ra các quyết định. 

Họ thuyết phục người khác bằng những lời nói chân thành, cởi mở và sự nhiệt tình. Họ sẽ tạo ra được không khí cởi mở, lan tỏa nhiều năng lượng tích cực cho mọi người để xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp.

Nhược điểm của tính bộc trực 

Sự bộc trực mang đến nhiều điều tích cực nhưng cũng không tránh khỏi những tiêu cực. Sự thẳng thắn của người bộc trực nếu đặt vào trường hợp đưa ra ý kiến đánh giá nhận xét những người xung quanh thì đa phần sẽ dễ gây phật ý người nghe.

Trong công việc, đôi khi họ có thể đưa ra ý kiến bác bỏ ý kiến của người khác nhưng với thái độ thiếu ý tứ, hay cáu gắt và biểu lộ thái độ ra bên ngoài bởi họ dễ bị chi phối bởi tình cảm cá nhân. Theo đó, người bộc trực khi đưa ra những ý kiến nhận xét mọi người sẽ dễ gây ra sự không hài lòng hay phật ý từ người nghe. 

Người bộc trực dễ làm người khác phật ý bởi thái độ thiếu ý tứ 
Người bộc trực dễ làm người khác phật ý bởi thái độ thiếu ý tứ

Do đó, họ cần phải tìm cách để giảm bớt, tiết chế để hài hòa cân đối đối cách thể hiện thái độ của bản thân. Hơn nữa, đối với người có thái độ và hành động quá vội vàng thường dễ trở thành cẩu thả hoặc đưa ra quyết định thiếu chính xác. Bởi vậy mà trong nhiều hoàn cảnh, họ sẽ rất dễ bị đánh mất đi sự tự chủ của bản thân.

Cách sửa tính bộc trực 

Như đã phân tích,bộc trực có cả mặt ưu và nhược điểm. Với những ưu điểm thì chúng ta cần phát huy và cần phải khắc phục những nhược điểm trong tính cách bộc trực. Dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục tính bộc trực, áp dụng thử xem sao nhé.

 • Học cách kiềm chế cảm xúc và không để cảm xúc khống chế hành vi.
 • Biết cách lắng nghe và đưa ra lời góp ý lịch sự, phù hợp với từng tình huống cụ thể.
Biết cách lắng nghe và đưa ra lời góp ý lịch sự
Biết cách lắng nghe và đưa ra lời góp ý lịch sự
 • Ý thức được hệ quả từ tính bộc trực gây ra để tạo động lực cố gắng và thay đổi bản thân.
 • Học cách giao tiếp tích cực qua sách báo, mạng internet,… 

Cách làm việc với người có tính bộc trực

Khi tiếp xúc với những người có tính cách bộc trực, tùy vào đối tượng đó là ai, bạn cần học cách ứng xử sao cho phù hợp, đem lại hiệu quả giao tiếp cao nhất.

 • Đối với sếp: Nếu sếp bạn là người bộc trực thì bạn đừng nên quá để bụng lời nói của họ. Đôi khi sự thẳng thắn khiến bạn thêm bực bội và tổn thương. Khi sếp có phần gay gắt với bạn, hãy chắt lọc ý kiến và tiếp thu sửa đổi bản thân, rèn luyện để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.
Với sếp có tính cách bộc trực, bạn nên tiếp thu ý kiến và sửa đổi bản thân
Với sếp có tính cách bộc trực, bạn nên tiếp thu ý kiến và sửa đổi bản thân
 • Đối với đồng nghiệp: Bạn có thể hợp tác với kiểu người bộc trực trong công việc theo nguyên tắc luôn đi vào vấn đề trọng tâm, không lan man và đừng để họ cảm thấy là bạn đang sai khiến họ, hãy để họ được là người quyết định hoặc lựa chọn. 
 • Đối với nhân viên: Nếu bạn làm sếp, đừng bao giờ để những người bộc trực đảm nhiệm các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết. Điều này sẽ khiến họ mất kiên nhẫn, dễ nổi cáu và làm hỏng việc. Hãy để họ là người chịu trách nhiệm chính, đưa ra ý kiến đánh giá bao quát. Hãy tôn vinh họ, để họ cảm nhận được sự trân trọng và ghi nhận những cống hiến của họ trong công việc.
Kiên nhẫn và từ tốn với khách hàng có tính cách bộc trực
Kiên nhẫn và từ tốn với khách hàng có tính cách bộc trực
 • Đối với khách hàng: Họ thường sẽ là người nóng nảy, vội vã, thiếu kiên nhẫn nên bạn hãy hết sức điềm đạm. Sự từ tốn và chậm rãi của bạn sẽ khiến họ mở lòng. Hãy nhắc lại những lời họ nói, thể hiện rằng bạn đang lắng nghe quan điểm của họ, đào sâu vào vấn đề theo cách tích cực. Từ đó đưa ra được những sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

Cương trực là gì? Người có tính cương trực là gì? Biểu hiện

Trịch thượng là gì? Những cách đối phó với người trịch thượng

Trên đây là những thông tin về Bộc trực là gì, tính cách của người thẳng thắn bộc trực cùng những ưu, nhược điểm. Người bộc trực không phải người xấu nên khi giao tiếp, ứng xử với họ bạn cần có thái độ ứng xử phù hợp để tránh việc họ nổi nóng hay mất kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *