Cương trực là gì? Người có tính cương trực là gì? Biểu hiện

Bản tính cương trực là một điều tốt đẹp trong cuộc sống mà không phải ai cũng có được. Với bài viết này, Palada.vn sẽ giới thiệu đến độc giả khái niệm người cương trực là gì và biểu hiện của cương trực trong cuộc sống, hãy chú ý theo dõi nhé.

Cương trực nghĩa là gì?

Đức tính cương trực là một tính từ được dùng để thể hiện sự cứng cỏi và ngay thẳng của một con người.

Một vị quan có đức tính cương trực
Một vị quan có đức tính cương trực

Để hiểu cụ thể hơn cương trực có nghĩa là gì thì chúng ta hãy phân tích từng từ cấu tạo nên nó nhé:

Cương: có nghĩa là cứng rắn.

Trực: có nghĩa là thẳng, thẳng thắn.

Vậy nên khi hai từ “cương” và “trực” ghép lại với nhau chúng ta sẽ có được 1 tính từ hoàn chỉnh có ý nghĩa chỉ những người có tinh thần dám giữ, dám nói lên ý kiến của mình cho dù có phải ở trong hoàn cảnh nào.

Các từ đồng nghĩa với cương trực có thể là cương nghị, chính trực, nghiêm chỉnh…

Hãy cùng xem 1 số ví dụ cụ thể về tính cương trực như sau:

– Bao Thanh Thiên là một vị quan có tính tình cương trực, không hề sợ bất kỳ thế lực nào.

– Sếp của tôi luôn được nhân viên trong công ty nể phục vì ông ấy luôn luôn cương trực và thẳng thắn trong tất cả mọi chuyện.

Dùng nghĩa của từ cương trực sao cho đúng?

Đã biết cương trực có ý nghĩa gì rồi thì bạn nên sử dụng chúng trong hoàn cảnh và mục đích mong muốn nhấn mạnh sự ngay thẳng, cứng cỏi của một ai đó.

Nhà giáo Chu Văn An - một người có tính cương trực
Nhà giáo Chu Văn An – một người có tính cương trực

Người có đức tính cương trực là những người chân thật, dũng cảm khi dám đưa ra quan điểm đúng, không lừa dối nhưng cũng là người luôn từ tốn, biết chừng mực. Cương trực không được dùng cho người thẳng tính nhưng lại hay nóng nảy, bảo thủ. Với những người không có đủ những đức tính vừa nói trên thì không nên kể về họ bằng từ ngữ này.

Chính trực là gì? Vai trò, biểu hiện của người có chính trực

Biểu hiện của một người có đức tính cương trực là gì?

Về cơ bản thì người có tính cương trực trong cuộc sống sẽ có những biểu hiện dưới đây:

Tấm gương về người có tính cương trực
Tấm gương về người có tính cương trực

Biểu hiện đầu tiên mà chúng ta có thể thấy ở những người có tính cương trực trong cuộc sống đó chính là sự trung thực và từ tốn. Họ luôn có 1 tư cách đẹp, thành thật và chân thành. Cho dù họ có thể giỏi giang hơn người khác thế nhưng họ cũng chưa bao giờ cố gắng tỏ ra là mình giỏi. Đặc biệt là người cương trực luôn thành thật trong mọi trường hợp, dù có phải nhận hậu quả xấu.

Để có thể trở thành người có đức tính cương trực bạn nên rèn luyện một số điều sau:

– Học cách sống vị tha, không nên để bụng những chuyện có lỗi của người khác, luôn bao dung với những lỗi lầm không quá nghiêm trọng của mọi người xung quanh.

– Hăng hái làm mọi việc một cách tự nguyện. Người cương trực sẽ đem một phần sức lực nhỏ của mình để làm cho xã hội thêm tốt đẹp hơn.

– Luôn sống thành thật. Dù đang trong hoàn cảnh nào, có đúng hay có sai chúng ta cũng hãy can đảm đứng ra nhận và sẵn sàng sửa chữa cho những lỗi lầm đó của mình.

– Luôn có sự tôn trọng người khác. Dù người bạn đang quen biết có là bất cứ ai trong xã hội này thì hãy dành cho họ sự những tình cảm quý giá, có sự yêu thương và tôn trọng họ.

Trung thực là gì? Biểu hiện của lòng trung thực, cho ví dụ

Sự cương trực chính là một trong những đức tính quý báu cần thiết để chúng ta có thể tham gia học hỏi, bàn luận với mọi người nhằm nâng cao năng lực của bản thân. Đức tính cương trực cũng là một đức tính vô cùng quan trọng để xây dựng và phát triển đội nhóm, tổ chức và cả xã hội.

Bài viết trên chính là những chia sẻ của Palada.vn về ý nghĩa của cương trực là gì và biểu hiện của người có tính cương trực trong cuộc sống. Hi vọng rằng với những thông tin này, các bạn đã hiểu thế nào là một người có đức tính cương trực. Chúng tôi tin rằng đây chính là mẫu người mà bất cứ ai cũng nên rèn luyện và học hỏi để trở nên hoàn thiện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *