Riêng tư là gì? Tại sao phải tôn trọng quyền riêng tư mỗi người?

Thời gian gần đây, câu nói “anh cần sự riêng tư em ơi” được cư dân mạng sử dụng rất nhiều. Vậy tại sao bỗng nhiên nhiều người muốn có sự riêng tư như vậy? Trong bài viết này, Palada.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu riêng tư là gì và tại sao cần phải tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người nhé.

Sự riêng tư là gì?

“Sự riêng tư” có thể hiểu là những thông tin, sự việc hay mối quan hệ liên quan đến cá nhân, được cá nhân giữ cho riêng mình, không cần phải chia sẻ, bộc lộ cho người khác biết.

Sự riêng tư trong rạp chiếu phim
Sự riêng tư trong rạp chiếu phim

Sự riêng tư không phải khái niệm xa lạ hay mới mẻ với nhiều người, đặc biệt trong thời đại Internet phát triển. Nhiều người hiểu rất đơn giản là bản thân họ cần một mình, một khoảng lặng mà ở đó họ không bị tác động bởi bất kỳ ai dù là lời hỏi han. 

Với họ, sự riêng tư không phải chỉ là ở trong một không gian kín giữa bốn bức tường hay nằm đắp chăn kín từ đầu đến chân trên giường mà nó còn bao hàm nhiều thứ khác như: suy nghĩ, đời sống riêng tư, thông tin cá nhân…

Quyền riêng tư với một cá nhân là điều đương nhiên cần được tôn trọng và bảo vệ. Tuy nhiên, sự riêng tư cá nhân có đạt được hay không còn phải tùy vào không gian, thời gian và hoàn cảnh lúc đó. Sự riêng tư hiện nay có thể thấy là không được nhiều người quan tâm và tôn trọng. 

Ví dụ về sự riêng tư bị xâm phạm như nhiều người thường nhìn chằm chằm vào người khác, khiến họ ái ngại hay những người vô tình hay cố ý đọc trộm tin nhắn, kế hoạch… dù chưa được phép cũng là một dạng xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Nguồn gốc “Anh cần sự riêng tư em ơi”

Đầu tháng 3/2023, cụm từ “sự riêng tư” bỗng trở thành cơn sốt trên mạng xã hội, liên quan đến vụ việc ở CGV Vincom Đồng Khởi (ở quận 1, TP.HCM).

Nguồn gốc câu nói “anh cần sự riêng tư em ơi”
Nguồn gốc câu nói “anh cần sự riêng tư em ơi”

Cụ thể, nam MC Trấn Thành bị một anh chàng tố chen hàng để giành mua vé xem phim vào đêm 1/3.

Người này cho biết trong lúc anh đang xếp hàng cùng bạn gái, nam MC cùng nhóm bạn đã chen lên trước, đòi mua tất cả số vé còn lại để bao nguyên phòng chiếu phim. Khi người đàn ông này đề nghị mua lại 2 vé do đã mất công chờ xếp hàng, Trấn Thành đáp lại: “Anh cần sự riêng tư em ơi”.

Dù phía Trấn Thành và đại diện của rạp phim này đã lên tiếng đính chính thông tin, vụ việc vẫn gây nên làn sóng tranh cãi lớn. Đặc biệt từ đây cụm từ “cần sự riêng tư” phủ sóng khắp mạng xã hội.

Nhiều người trẻ đã nhanh chóng vận dụng cụm từ này nhằm gây cười một số tình huống đời thường, như “muốn bao hết ghế xe buýt để bật chế độ riêng tư, thế nhưng tài xế đuổi tôi xuống xe”, “Bạn gái hỏi sao tôi không trả lời tin nhắn, tôi bảo cô ấy là tôi cần sự riêng tư trong tình yêu”…

Bên cạnh đó, nhiều bức ảnh, video “chế”, meme ra đời, với nội dung cần sự riêng tư ở nơi công cộng hay ở bất cứ vũ trụ nào.

Đang cần sự riêng tư mà cô cứ đứng nhìn
Đang cần sự riêng tư mà cô cứ đứng nhìn
VTV cũng không thể nào thoát trend quyền riêng tư
VTV cũng không thể nào thoát trend quyền riêng tư
Thanos búng tay một cái là có sự riêng tư
Thanos búng tay một cái là có sự riêng tư

Stalk là gì? Làm sao để tránh bị Stalk trên mạng xã hội?

Vô duyên là gì? Biểu hiện của người vô duyên

Tại sao phải tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người?

Theo Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật đến từ TP.HCM, từ riêng tư có thể được hiểu là riêng của cá nhân, của từng người. Ví dụ về sự riêng tư là tình cảm riêng tư, cuộc sống riêng tư, của cải riêng tư, chế độ riêng tư, cảm nhận riêng tư, ý thích riêng tư, sự riêng tư trong tình yêu, không gian riêng tư… 

Cần phải tôn trọng quyền riêng tư trong tình yêu
Cần phải tôn trọng quyền riêng tư trong tình yêu

Quyền riêng tư có thể là một sở thích cá nhân trong một hoàn cảnh nào đó mà chủ thể muốn bản thân được tôn trọng. Trong đó, có thể riêng tư là về đời sống cá nhân, bí mật hoặc tôn trọng không gian riêng mà người đó không muốn bị người khác xâm hại đến. Do vậy, sự riêng tư cũng thuộc một phần nằm trong “quyền riêng tư” của mỗi người mà pháp luật quy định.

Hiến pháp Việt Nam quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Họ có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật của cá nhân, bí mật của gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Mọi công dân có quyền bí mật thư tín, điện thoại và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát hay thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín cùng các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Theo điều 159, Bộ luật hình sự 2015 thì người nào thực hiện hành vi chiếm đoạt thư tín, điện báo, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào đã bị kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà vẫn còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng thậm chí bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Vậy là với bài viết này hẳn các bạn đã hiểu riêng tư là gì và tại sao phải tôn trọng quyền riêng tư mỗi người rồi phải không? Hi vọng rằng chúng ta sẽ luôn có sự riêng tư trong cuộc sống cũng như khi đi xem phim dù không cần bao cả rạp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *