Vô duyên là gì? 10 biểu hiện của người vô duyên

Vô duyên là một từ mà chúng ta thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày mỗi khi thấy ai đó có những cử chỉ, lời nói không đẹp. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu vô duyên là gì và thế nào là con gái vô duyên trong bài viết này để có thể sử dụng từ “vô duyên” một cách chính xác nhất nhé.

Vô duyên là gì?

Vô duyên là gì?
Vô duyên là gì?

“Vô” nghĩa là không, còn “duyên” trong tiếng Việt có một số ý nghĩa. Vô duyên có thể hiểu là hai người không có duyên trời định để có thể có được một mối quan hệ tình cảm gắn bó với nhau đến trọn đời. Hoặc một người con gái không có duyên số tốt nên bị số phận dành cho toàn những chuyện không may, lận đận chuyện yêu đương, kết hôn.

Nhưng nghĩa thường gặp nhất của từ “vô duyên” là một người không có duyên, thiếu những gì tế nhị và đáng yêu, làm cho mọi người xung quanh thấy không hấp dẫn, vừa lòng.

Gia trưởng là gì? Cách nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Biểu hiện của người vô duyên?

Vậy thì thế nào là con gái vô duyên? Hãy cùng tham khảo một số dấu hiệu của người vô duyên dưới đây để biết thế nào là ăn nói vô duyên và không trở thành một người vô duyên nhé.

Dán mắt vào màn hình điện thoại trong cuộc hẹn

Thế nào là ăn nói vô duyên?
Thế nào là ăn nói vô duyên?

Có hẹn với người khác thì bạn nên tạm thời cất điện thoại vào túi, dành thời gian trò chuyện với bạn bè. Nếu chỉ thích dán mắt vào màn hình điện thoại thì có lẽ tốt nhất bạn nên ở nhà trò chuyện với bạn bè qua điện thoại. Nếu có cuộc gọi, nên lịch sự nói lời xin lỗi trước khi trò chuyện với ai đó ở đầu dây bên kia.

Người vô duyên thích lên giọng dạy đời

Đừng biến mình thành giáo viên bất đắc dĩ của người khác. Khi giải thích hay bàn luận về một vấn đề gì đó, bạn cũng tuyệt đối đừng thể hiện cái thái độ dạy bảo người khác với giọng điệu khó chịu và đi kèm câu “Chẳng biết một cái gì cả!”, “Hiểu không?”, “Biết chưa?” cho dù chỉ là… lỡ miệng.

Thay vì vậy, hãy hỏi họ “Mình đang nói có dễ hiểu không?” sẽ khiến bạn trở nên vô cùng duyên dáng và dễ thương hơn nhiều.

Nói chuyện riêng tư khi đi hẹn nhóm

Buổi hẹn ba người sẽ tuyệt vời nếu cả ba bạn cùng trò chuyện với nhau. Việc hai người tự động tách riêng ra ríu rít với nhau, bỏ mặc người còn lại là rất kém duyên và thiếu tôn trọng họ. Nếu đó là vị khách không mời hoặc là cả hai bạn không thích, hãy khéo léo từ chối để kết thúc cuộc gặp ba người không mấy thú vị đó.

Ấu trĩ là gì? Tính cách, biểu hiện của người có suy nghĩ ấu trĩ

Hỏi những câu quá riêng tư

Thế nào là con gái vô duyên?
Thế nào là con gái vô duyên?

Trước khi hỏi ai chuyện gì mang tính cá nhân thì bạn hãy tự vấn: Nếu mình là họ, mình có thích trả lời câu đó không? Bạn có sẵn lòng tiết lộ lương thưởng năm vừa rồi, có vui khi bị người khác hỏi liên tục về việc sao chưa lấy chồng, sao lấy chồng lâu rồi mà chưa sinh con? Nếu không muốn người khác sau này phải tránh mặt mình, bạn đừng khiến họ rơi vào tình huống cảm thấy lúng túng khi nói chuyện với bạn.

Khơi gợi lại những chuyện buồn

Một người phụ nữ đã phần nào nguôi ngoai sau nỗi buồn bị sảy thai. Nhưng các đồng nghiệp liên tục hỏi thăm chi tiết về em bé khiến cô cảm thấy đau lòng trở lại. Nhiều người cho rằng khi người khác gặp chuyện buồn, nhất định phải hỏi thăm để thể hiện sự quan tâm. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng và còn phản tác dụng. Hãy thể hiện sự tốt bụng và quan tâm của mình bằng hành động như giúp họ làm bớt việc, rủ đi ăn trưa, xem phim… Khi có nhu cầu chia sẻ và cảm thấy đủ tin tưởng, họ sẽ tự kể ra với bạn.

Nói to lấn át mọi người

Bạn là người tự tin, nghĩ rằng mình hiểu biết nhiều vấn đề nhưng mọi cuộc trò chuyện cần có sự cân bằng giữa hai bên. Bạn sẽ được đánh giá là người có duyên ăn nói khi biết khơi gợi để người khác chia sẻ. Có nhiều người được khen là thông minh và có duyên dù họ không hẳn thông thạo mọi chuyện. Lý do đơn giản vì lắng nghe cũng là một nghệ thuật giúp người khác cảm thấy họ đang được tôn trọng.

Bật loa ngoài

Trừ khi ở phòng riêng thì bạn không nên bật loa ngoài khi gọi điện. Ở chỗ đông người, cuộc trò chuyện của bạn có thể sẽ làm phiền người khác. Ngoài ra, bạn cần hỏi người gọi điện cho bạn xem họ có muốn bật loa ngoài không. Họ có thể chia sẻ những chuyện bí mật hoặc chuyện đùa mà không hề muốn có người thứ ba, thứ tư nghe được.

Lấy điểm yếu ra mua vui

Một lần có thể hài hước, hai lần thì thôi cũng tạm chấp nhận được nhưng nếu thường xuyên lặp đi lặp lại, bạn sẽ trở nên vô cùng đáng ghét trong mắt họ. Cho dù các bạn có thân thiết như chị em trong nhà đi nữa thì chẳng ai thích mình bị mang ra làm trò đùa mãi đâu.

Tự lập là gì? Ý nghĩa, giá trị của việc sống tự lập

Thì thầm ở nơi đông người

Thì thầm nói xấu là biểu hiện của sự vô duyên
Thì thầm nói xấu là biểu hiện của sự vô duyên

Nếu bạn có chuyện riêng tư cần nói, bạn hãy khéo léo rủ người quen ra chỗ kín đáo để chia sẻ chứ tuyệt đối không nên thì thầm ở chỗ công cộng. Điều này sẽ khiến người khác cảm thấy bạn có vẻ không tin tưởng họ hoặc có điều gì khuất tất mà không muốn họ biết.

Liên tục nói chuyện khi người khác đang làm việc là rất vô duyên

Rất nhiều người trong chúng ta đã vô tình mắc phải lỗi này. Bạn rảnh rỗi và cứ liên tục bắt chuyện trong khi người ngồi cạnh đang bận. Hãy suy nghĩ lại xem có phải tần suất buôn chuyện của bạn đang quá nhiều so với người khác, rút kinh nghiệm và thay đổi. Ngoài ra, bạn nên xem xét biểu hiện của người kia xem họ thật sự muốn tham gia khi bạn có ý gợi cuộc trò chuyện hay không.

Vô duyên là một điều mà có lẽ không ai muốn mắc phải trong khi giao tiếp vì nó sẽ khiến chúng ta dần bị xa lánh. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu vô duyên là gì, thế nào là con gái vô duyên và phần nào khắc phục được những điểm chưa được duyên trong cách cư xử của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *