Với hàm lượng beta carotene, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào, cà rốt được xem là thần dược cực tốt cho sức khỏe chúng ta. Chúng đảm nhiệm vai trò cải thiện thị lực, ngăn chặn các tế bào ung thư. Ngoài ra, cà rốt còn rất tốt cho bệnh tiểu đường, làm đẹp da hay thậm chí còn được dùng để làm vắc xin chống HIV. Vậy bạn có thắc mắc rằng liệu còn điều gì mà bạn chưa biết về cà rốt nữa hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu hỏi phổ biến đến cà rốt ngay nhé!
Tóm tắt
Cà rốt có những vitamin/thành phần gì?
Có thể bạn chưa biết, lượng nước có trong cà rốt chiếm khoảng từ 86 đến 95%, đường chứa khoảng 10% và đặc biệt loại củ này chứa rất ít chất béo và protein.
Thành phần dinh dưỡng trung bình cho loại cà rốt có kích thước vừa (100 gam) là:
- Calo: 41
- Nước (H2O): 88%
- Chất đạm: 0.9 (gram)
- Đường: 4.7 (gram)
- Carbohydrate: 9.6 (gram)
- Chất xơ: 2.8 (gram)
- Chất béo: ~0.2 (gram)
Carbohydrate
Trong Carbohydrate bao gồm có tinh bột (saccarozo) và đường (glucose). Mà cà rốt lại là loại thực vật được xếp hạng khá thấp về chỉ số đường huyết. Thế nên, khi ăn những thực phẩm như vậy sẽ mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt, cà rốt rất được ưa chuộng bởi những người mắc bệnh tiểu đường.
Chất xơ
Pectin là một chất xơ hòa tan chính trong cà rốt. Chúng có nhiệm vụ làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm lại quá trình tiêu hóa tinh bột và đường của bạn. Bên cạnh đó, chất xơ còn có thể nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, thế nên ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh sau này.
Một số Pectin có thể làm giảm đi sự hấp thụ cholesterol từ đường tiêu hóa và làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Hơn thế nữa, một số chất xơ không hòa tan trong cà rốt là: cellulose, hemicellulose và lignin. Các chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc táo bón và thúc đẩy bộ phận nhu động ruột thường xuyên.
Vitamin và các khoáng chất
- Vitamin A: Vì trong cà rốt rất giàu beta carotene, mà cơ thể con người lại chuyển hóa chúng thành vitamin A. Chất dinh dưỡng này sẽ thúc đẩy thị lực con người được tốt hơn. Ngoài ra, vitamin A còn đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển các chức năng miễn dịch.
- Biotin: Hay còn được gọi là vitamin AB. Chúng đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein và chất béo trong cơ thể.
- Vitamin K1: Còn được biết đến như phylloquinone, vitamin K1 đảm nhiệm vai trò rất quan trọng đối với quá trình đông máu, thúc đẩy sức khỏe của xương.
- Kali: Đây là khoáng chất rất cần thiết để kiểm soát được huyết áp của con người.
- Vitamin B6: Chúng tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể.
Các hợp chất thực vật khác
- Beta-carotene: Trong cà rốt màu cam chứa rất nhiều các beta carotene, để hấp thụ được hợp chất này tốt nhất thì cà rốt nên được nấu chín.
- Alpha-carotene: Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, tương tự như như beta carotene, một phần alpha-carotene được chuyển hóa thành vitamin A.
- Lutein: Đây là một trong những chất chống oxy hóa phổ biến nhất trong cà rốt, lutein sẽ chủ yếu được tìm thấy trong cà rốt màu vàng và màu cam. Chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt con người.
- Lycopene: Là hợp chất chống oxy hóa màu đỏ tươi được tìm thấy ở nhiều loại trái cây và rau có màu đỏ, bao gồm cả cà rốt đỏ và tím. Ngoài ra, lycopene còn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.
- Polyacetylenes: Hợp chất hoạt tính sinh học này trong cà rốt có thể giúp bảo vệ và chống lại bệnh bạch cầu cũng như các bệnh ung thư khác khá hiệu quả.
- Anthocyanins: Là một chất chống oxy hóa cực mạnh và được tìm thấy trong những củ cà rốt sẫm màu.
Trong 1 củ cà rốt sẽ có bao nhiêu calo?
Cà rốt là thực phẩm được các chị em đặc biệt ưa chuộng trong quá trình giảm cân, thế nên lượng calo trong nó phải được cân nhắc rất kỹ. Với cách ăn sống, trong 1 củ cà rốt tươi (~61g) sẽ chứa 25 calo. Ngoài ra, tùy theo từng cách ăn, cách chế biến khác nhau mà chúng mang đến 1 lượng calo khác nhau, chẳng hạn như:
- Cà rốt sống, tươi: 25 calo.
- Cà rốt luộc: 33 calo.
- Cà rốt hấp: 29.8 calo.
- Cà rốt nướng: 28.5 calo.
- Mứt cà rốt: 175 calo.
Ăn cà rốt sống sẽ có tác dụng gì?
- Cải thiện thị lực
Cà rốt có chứa rất vitamin A nên chúng sẽ rất cần thiết cho đôi mắt của bạn. Nếu một người bị thiếu vitamin A trong một thời gian dài, họ sẽ tự làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc của mình và vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà.
- Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư
Ngoài Vitamin A, cà rốt còn chứa nhiều chất phytochemical – chất chống ung thư. Bên cạnh đó, cà rốt có chứa 1 lượng hợp chất beta-carotene và các carotenoid, nên chúng có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt lại một số protein ức chế tế bào ung thư. Vì vậy, uống nước ép cà rốt cũng có thể giúp bạn chống lại căn bệnh bạch cầu.
Nhiều người cũng tin và truyền tai nhau rằng cà rốt có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư miệng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác minh bởi các nhà khoa học.
- Làm đẹp da
Vì trong cà rốt rất giàu carotenoid, nên sẽ giúp bạn cải thiện làn da và trông trẻ trung hơn rất nhiều so với tuổi thật.
Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên ăn cà rốt ở một mức vừa phải. Vì khi bạn tiêu thụ quá nhiều carotenoid, chúng sẽ dẫn đến một tình trạng được gọi là carotenemia, khiến da chuyển sang màu vàng hoặc cam.
- Ăn cà rốt giúp kích thích tóc phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh
Trong cà rốt có chứa nhiều carotenoid, kali, vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Vì vậy, loại củ quả này có thể hỗ trợ tóc phát triển cực nhanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhận định này chỉ phù hợp với một số người và vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh.
- Duy trì cân nặng
Khi ăn cà rốt sống, tươi vừa có khoảng ~88% nước, thế nhưng chúng chỉ có khoảng 25 calo. Do đó, bạn có thể thêm cà rốt vào chế độ ăn kiêng, chúng sẽ giúp bạn dễ no mà không cần phải vận động để tiêu thụ nhiều calo, gây tăng cân.
Trong cà rốt cũng có chứa chất xơ, thế nên chúng sẽ giúp bạn dễ no hơn, làm giảm đi cảm giác thèm ăn và giúp bạn duy trì vóc dáng, cân nặng hiện tại.
Nếu các bữa ăn của bạn có chứa cà rốt nguyên chất hay cà rốt xay nhuyễn sẽ giúp nguyên một ngày tràn đầy năng lượng, no lâu và ít cảm giác thèm ăn.
- Giúp ổn định huyết áp
Theo báo Lao Động, khi bạn tiêu thụ nước ép cà rốt, chúng sẽ góp phần làm giảm khoảng 5% huyết áp tâm thu. Nước ép cà rốt có tác dụng này là nhờ các chất dinh dưỡng như nitrat, chất xơ, kali và vitamin C.
- Hỗ trợ vào quá trình điều trị bệnh tiểu đường
Nếu có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và duy trì được cân nặng ổn định, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Những bất thường trong quá trình chuyển hóa glucose ở người bị tiểu đường sẽ làm tăng thêm nhu cầu của cơ thể để chống lại sự oxy hóa. Lúc này, các vitamin A có trong cà rốt chính là thành phần để giúp chống oxy hóa một cách tự nhiên, hiệu quả.
Bên cạnh đó, vì có nhiều chất xơ,, nên cà rốt cũng có tác dụng hỗ trợ những người bị bệnh tiểu đường. Cụ thể, bạn tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn sẽ giúp cải thiện chuyển hóa glucose, đều này là rất tốt khi bị bệnh tiểu đường.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn nhiều cà rốt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch trên cơ thể con người
Lượng vitamin A có nhiều trong cà rốt sẽ giúp bạn điều chỉnh lại chức năng của hệ thống miễn dịch. Từ đó, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách tự thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể.
Cà rốt còn có tác dụng góp phần giúp cơ thể con người sản xuất ra collagen. Do chúng có chứa vitamin C – loại chất rất cần thiết cho quá trình chữa lành các vết thương. Chất dinh dưỡng này cũng sẽ góp phần không nhỏ giúp hệ thống miễn dịch của bạn được khỏe mạnh.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ngoài các tác dụng kể trên, cà rốt còn có thể giúp giảm đi sự hấp thụ cholesterol. Hơn nữa, cà rốt cũng sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống oxy hóa. Những tác dụng này đóng vai trò cải thiện và thúc đẩy sức khỏe của tim mạch.
Ngoài ra, cà rốt sống cũng rất giàu 1 chất xơ được gọi là pectin, thế nên khi ăn cà rốt sống thường xuyên, bạn còn có thể giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
- Hỗ trợ vệ sinh răng miệng
Ăn nhiều cà rốt sống còn có tác dụng hỗ trợ vệ sinh răng miệng khá hiệu quả
Bạn nhai cà rốt càng kỹ, chúng càng giúp hỗ trợ vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao. Nhiều người cũng tin rằng cà rốt thực sự có thể giúp hơi thở của chúng ta trở nên thơm tho hơn.
Trên thực tế, cà rốt có thể trung hòa được axit citric và axit malic thường tích tụ trong miệng của bạn, thế nên chúng có tác dụng thúc đẩy sức khỏe răng miệng.
- Ăn nhiều cà rốt sẽ giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể
Liệu bạn có đang thắc mắc: cà rốt có tác dụng gì trong việc loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể? Vì trong cà rốt có chứa glutathione, thế nên chúng có thể giúp bạn điều trị tình trạng tổn thương gan do mất đi sự cân bằng khi oxy hóa.
Ngoài ra, cà rốt và các loại rau khác cũng có nhiều beta-carotene và flavonoid thực vật. Cả hai loại chất này đều kích thích và hỗ trợ được chức năng gan tổng thể, giúp bạn phòng ngừa khỏi các bệnh về gan.
- Ăn nhiều cà rốt giúp hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang ở nữ
Cà rốt là loại củ không chứa tinh bột và có chỉ số đường huyết rất thấp. Nhờ đó mà cà rốt có thể hỗ trợ bạn trong việc điều trị hội chứng buồng trứng đa nang ở nữ(PCOS).
Tuy nhiên, cà rốt chỉ được xác minh là hỗ trợ điều trị bệnh chứ chúng không trực tiếp trị dứt điểm bệnh. Để điều trị hoàn toàn về hội chứng buồng trứng đa nang, bạn cần tuân theo những chỉ định từ phía bác sĩ.
- Cà rốt kích thích tóc mọc
Hàm lượng vitamin A, vitamin C, carotenoid và kali có trong cà rốt có tác dụng tuyệt vời trong việc kích thích cho tóc phát triển, hạn chế các nguy cơ rụng tóc, hói đầu.
Bên cạnh đó, nhờ có hàm lượng cao vitamin B7 và biotin, nên ăn cà rốt còn giúp cơ thể bạn củng cố nang tóc, rất cần thiết cho việc tái tạo tóc.
- Ăn cà rốt chống lại HIV
Đây thực sự là một tác dụng tuyệt vời của cà rốt. Những khu nghiên cứu nông sản đã gây biến đổi gen trên cà rốt, biến loại thực vật đơn thuần này trở thành một loại vắc-xin có chứa kháng nguyên chống lại virus HIV.
Mặc dù chặng đường để hoàn xong loại vắc-xin này còn gian nan, thế nhưng nếu như có kết quả, thì lần đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện một loại vắc-xin để ăn và chữa bệnh, thay vì những loại vắc-xin để tiêm như thông thường.
Ăn cà rốt nhiều có tốt hay không?
Với nhiều tác dụng như vậy, liệu ăn nhiều cà rốt có tốt hay không? Tất nhiên điều gì cũng sẽ có hai mặt của chúng và điều gì quá cũng không tốt, việc ăn cà rốt cũng tương tự như vậy.
Khi tiêu thụ quá nhiều cà rốt trong một ngày, thì chúng sẽ khiến cho chúng ta có nguy cơ phải đối mặt với các bệnh như vàng da. Chính vì thế, để đảm bảo hấp thu được tốt nhất những tác dụng của cà rốt mang lại, thì bạn chỉ nên ăn cà rốt với số lượng vừa đủ (khoảng 100 gram mỗi ngày đối với người lớn) và ăn từ 3 đến 4 lần/ tuần là hợp lý.
Ăn cà rốt có giảm cân được không?
Chắc hẳn đây sẽ là điều mà được rất nhiều chị em quan tâm. Trên thực tế, ăn cà rốt, đặc biệt là loại cà rốt tươi, sống sẽ chứa khoảng 88% nước và chỉ chứa ~25 calo mà thôi. Chính vì thế, bạn có thể thêm cà rốt vào khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng vừa dễ no, vừa giúp cơ thể hấp thụ thêm nước mà lại không bị dư thừa quá nhiều năng lượng.
Hơn thế nữa, việc bổ sung cà rốt vào trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn hàng ngày với mức hợp lý sẽ đem lại cho bạn một sức khỏe tốt, vóc dáng dẻo dai và một làn da tuyệt đẹp.
Ăn nhiều cà rốt có bị táo bón không?
Cà rốt có tác dụng cực kỳ hiệu quả khi bị tiêu chảy. Đặc biệt là với trẻ em, khi bị tiêu chảy, nếu bạn nấu cho bé ăn cháo cà rốt hoặc uống nước ép cà rốt sẽ có tác dụng nhanh chóng. Bởi trong cà rốt tuy có lượng chất xơ dồi dào, nhưng chúng lại ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều cà rốt mà không cung cấp đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây ra hiện tượng táo bón.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cà rốt và những câu hỏi liên quan đến công dụng của chúng. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp kiến thức hữu ích trên tới bạn đọc. Để cập nhật, học hỏi thêm nhiều thông tin hay ho, bổ ích khác, đừng quên truy cập vào website của palada.vn mỗi ngày bạn nhé!