Hổ phách là gì? Đá hổ phách có tác dụng như thế nào?

Hổ phách là một loại vật liệu quý hiếm, có giá trị cao. Vậy hổ phách thật sự là gì? Hổ phách có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại vật liệu này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đá hổ phách là gì?

Hổ phách được coi là đá quý, nhưng nó không phải là khoáng chất hay đá theo nghĩa truyền thống. Hổ phách là nhựa cây trải qua thời gian dài hoá thạch. Các mẫu vật liệu này được tìm thấy trong tự nhiên thường có niên đại hơn 30 đến 90 triệu năm. Không ai có thể xác định được tổng thời gian cần thiết để nhựa chuyển thành hổ phách. Hình thức lâu đời nhất của hổ phách được bắt nguồn từ Thượng Carboniferous gần 300 triệu năm trước. Nó được coi là “đá quý hữu cơ”, giống như ngọc trai.

Hổ phách là nhựa cây hoá thạch
Hổ phách là nhựa cây hoá thạch

Tính chất cơ bản của hổ phách

 • Hổ phách là một vật liệu nhẹ, có trọng lượng riêng từ 1,04 đến 1,10, chỉ nặng hơn một chút so với nước (1,00).
 • Hổ phách có thể trong suốt hoặc vẩn đục, tùy thuộc vào số lượng bọt khí bên trong.
 • Độ cứng của hổ phách thay đổi từ 2 đến 3 trên thang Mohs.
 • Nó có phạm vi điểm nóng chảy từ 200 đến 380°C, nhưng nó có xu hướng cháy hơn là tan chảy khi gặp nhiệt độ cao.
 • Hổ phách có cấu trúc vô định hình và nếu bị vỡ, nó có thể tạo ra vết nứt hình nón hoặc có hình dạng giống như vỏ sò. 
 • Đây là vật liệu dẫn điện kém, do đó khi thời tiết lạnh, chạm vào hổ phách sẽ cảm thấy ấm và khi thời tiết nóng, chạm vào sẽ cảm thấy mát. 
 • Khi có ma sát, hổ phách trở nên tích điện âm và hút các loại vật thể nhẹ như mẩu rơm, lông tơ hoặc lá khô.

Hồ phách được hình thành từ đâu?

Như đã đề cập ở trên, Hổ phách được làm từ nhựa của thân cây. Nhựa là một nguyên tố bán rắn hoạt động như một cơ chế bảo vệ do hệ thống miễn dịch của cây điều khiển. Mỗi khi thực vật bị gãy cành, nứt thân… nó sẽ tạo ra một loại nhựa đặc để bịt vết thương giúp cây mau lành hơn.

Hổ phách hình thành từ nhựa cây
Hổ phách hình thành từ nhựa cây

Hổ phách, ở giai đoạn sơ khai, có thể dễ dàng bị nước cuốn đi, sau đó nó có thể bị chìm sâu dưới các lớp trầm tích khác nhau. Áp suất liên tục và nhiệt độ cao dưới các lớp trầm tích làm cho nhựa trông giống như đá quý màu cam.

Thông thường, chỉ có hai dạng nhựa có thể hóa thạch theo thời gian:

 • Đầu tiên là terpenoit, được tạo ra bởi nhiều loại thực vật hạt trần (từ cây lá kim ) và thực vật hạt kín. Loại nhựa này có cấu trúc dạng vòng được tạo ra bởi các đơn vị isoprene. 
 • Dạng nhựa phổ biến tiếp theo là nhựa phenolic được tạo ra từ thực vật hạt kín. 

Tác dụng của hổ phách đối với con người

Hổ phách không chỉ là một loại trang sức đẹp, nó còn có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người.

Tác dụng về sức khỏe của hổ phách là gì?

Nhiều người còn nghi ngờ về sức mạnh chữa lành của các loại đá. Nhưng hổ phách thực sự có khả năng giảm đau và viêm nhờ lượng axit succinic bên trong nó. Khi bạn đeo trang sức hổ phách, nhiệt độ cơ thể làm nhựa nóng lên, axit succinic được giải phóng. Nhờ đó nó có thể giúp bạn xử lý các vấn đề sức khoẻ như:

 • Đau răng, đau nhức cơ thể, viêm khớp. Chất axit succinic có tác dụng giảm đau và giảm viêm hiệu quả, vì thế nó giúp cải thiện các tình trạng đau, nhức mỏi cơ thể.
 • Đeo trang sức hổ phách gần vết thương có thể giúp vết thương mau lành hơn. Axit succinic hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên để hỗ trợ chữa bệnh đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng. Nó giúp khôi phục các tế bào của bạn và thúc đẩy quá trình tự chữa lành tự nhiên của cơ thể.

Tác dụng liên quan đến tinh thần của hổ phách là gì?

Hổ phách là một công cụ đặc biệt để giải tỏa tâm trạng nặng nề và những cảm xúc tồi tệ của con người. 

Đá hổ phách mang năng lượng tích cực
Đá hổ phách mang năng lượng tích cực
 • Loại đá quý này làm sạch năng lượng tiêu cực và thay thế nó bằng sự tích cực, đem đến cho con người sự cân bằng cảm xúc.
 • Hổ phách giúp chúng ta phát huy sức mạnh bên trong, khuyến khích sự tự thể hiện sáng tạo và thanh lọc suy nghĩ của chính mình.
 • Hổ phách có tính chất bảo vệ và tự chữa lành mạnh mẽ, nó cũng giúp chúng ta cảm thấy an toàn, bình tĩnh hơn trước các tình huống khăn. 
 • Nó cũng đem lại nguồn sức mạnh liên quan đến sự tha thứ và bao dung.

Hổ phách hợp với cung hoàng đạo nào?

Đá hổ phách được đặt tên là đá khai sinh chiêm tinh cho những người thuộc cung Sư Tử. 

 • Sư Tử tràn đầy năng lượng táo bạo, nhiệt huyết. Đá hổ phách phù hợp với sức mạnh đó và thậm chí điều chỉnh nó một cách hài hoà hơn. 
 • Nó giúp Sư Tử giữ thăng bằng và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, giúp họ có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và đúng đắn. 
 • Sư Tử được coi là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, và hổ phách sẽ thúc đẩy sự sáng tạo, tự chủ trong họ.

Hổ phách cũng có thể phù hợp với những người cung Bảo Bình. 

 • Hổ phách mang lại sự ổn định và năng lượng đất, nó có thể trở thành một tấm bùa hộ mệnh rất cần thiết cho những người cung nước. 
 • Hổ phách nuôi dưỡng sự sáng tạo và niềm vui – phù hợp với động lực lạc quan của Bảo Bình. 
 • Cung Bảo Bình thường bình tĩnh và nhạy cảm, hổ phách có thể giúp cân bằng điều này và đảm bảo rằng các ranh giới cảm xúc và trí tuệ được rõ ràng hơn, giúp họ có thể đưa ra những quyết định minh mẫn, đúng đắn hơn.

Hổ phách được sử dụng trong phong thuỷ như thế nào?

Hổ phách cũng được sử dụng phổ biến trong phong thuỷ. Cách sử dụng hổ phách cho các vấn đề về phong thuỷ như sau:

 • Đặt trong phòng ngủ: đặt hổ phách ở giữa gầm giường, ở trung tâm phòng ngủ, điều này có tác dụng thu hút năng lượng thổ. Hổ phách được đặt ở đây sẽ mang lại sự ổn định, may mắn và vững vàng đối với mỗi thành viên trong nhà.
 • Đặt trong nhà bếp: hổ phách giúp dọn dẹp, ngăn chặn các nguồn năng lượng tiêu cực, gia tăng sự ấm áp, giúp các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, yêu thương nhau.
 • Đặt ở trung tâm ngôi nhà: giúp tăng cảm giác ấm áp, đem lại sự an lành cho ngôi nhà của bạn.

Cách làm sạch và nạp lại năng lượng cho hổ phách

Để làm sạch bụi bẩn cũng như những năng lượng tiêu cực trong hổ phách, bạn hãy chú ý những điều như sau.

Cách vệ sinh hổ phách là gì?

Hổ phách là nhựa nên chúng có độ dẻo nhất định, độ bền kém. Vì vậy, khi tiến hành vệ sinh hổ phách, bạn không nên dùng hơi nước, hoá chất vì có thể khiến nó dễ nứt vỡ và mất đi độ bóng tự nhiên. Thay vào đó, hãy sử dụng nước ấm và xà phòng hữu cơ từ thiên nhiên rồi dùng tay rửa nhẹ, sau đó sử dụng khăn mềm để lau khô nó. 

Vệ sinh hổ phách bằng khăn mềm
Vệ sinh hổ phách bằng khăn mềm

Cách thanh tẩy năng lượng cho hổ phách

Hổ phách hấp thụ năng lượng tiêu cực, do vậy bạn cần thanh tẩy để hổ phách phát huy công dụng tốt hơn. 

 • Chỉ cần cho đá hổ phách chảy dưới vòi nước trong vài giây là đủ để đánh bay mọi năng lượng xấu. 
 • Bạn có thể sạc năng lượng tích cực cho hổ phách bằng cách để nó ở nơi có ánh sáng mặt trời một thời gian ngắn. Đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và quá thấp vì điều này có thể gây hư hại cho viên đá hổ phách của bạn.
 • Hổ phách là loại đá mang năng lượng đất, bạn cũng có thể đặt hổ phách gần nguồn đất thiên nhiên như trong chậu cây để nó tự hấp thụ, làm mới năng lượng.

Bài viết đã giới thiệu những thông tin về hồ phách là gì, các tác dụng của hổ phách đối với con người. Hổ phách được xem là một loại vật liệu quý hiếm và có nhiều công dụng đối với sức khỏe thể chất, tinh thần của con người.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *