Cá tháng tư là ngày gì? Tổng hợp stt lừa cá tháng tư

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nếm trải qua tư vị “cá tháng tư” ít nhất một lần trong đời. Hãy cùng tìm hiểu thực sự cá tháng tư là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa trong bài viết sau đây nhé!

Cá tháng Tư là ngày gì

Ngày Cá tháng Tư là ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm, hay còn được gọi là ngày nói dối, ngày nói đùa. Trong ngày này, mọi người được hưởng đặc quyền là nói dối, nói đùa thoải mái mà không sợ bị ai ghét hay để bụng. Đây là một ngày hội dành cho những ai có khiếu hài hước, tinh nghịch, thích trêu đùa, chọc ghẹo người khác tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày hội cho những người hài hước, thích troll người khác
Ngày hội cho những người hài hước, thích troll người khác

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư xuất phát từ nước Pháp. Vào thế kỉ 16, mùa lễ hội hằng năm ở Pháp thường bắt đầu từ ngày đầu tháng Tư vì đó là thời điểm bắt đầu năm mới truyền thống.

Mãi cho đến năm 1582, Hoàng đế Charles IX mới ra lệnh chuyển năm mới sang ngày 1/1. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn khá lạc hậu, dẫn đến việc truyền tin chậm trễ nên không phải người dân nào cũng biết được tin này. Nhiều người dân không chấp nhận lịch mới và vẫn đón năm mới theo lịch cũ vào ngày 1/4. Hành động này được coi là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho mọi người. Một số người khi biết tin này đã gọi đùa ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”.

Kể từ đó, tên gọi “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện và lan sang các nước khác như Anh và Scotland (thế kỷ 18), rồi đến các thuộc địa của Anh và Pháp ở Bắc Mỹ. Dần dần, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế, được nhiều quốc gia hưởng ứng.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngày 1 tháng 4 là ngày hội vui vẻ, thú vị đối với những người tinh nghịch và có khiếu hài hước. Cả năm chỉ có một ngày được thỏa chí nói dối, trêu ghẹo nhau như vậy nên mọi người đều rất mong chờ. Những câu nói dối trong ngày Cá tháng Tư thường vô hại, đem lại niềm vui và tiếng cười sảng khoái cho mọi người mà thôi. 

Ngày đem lại tiếng cười cho cả thế giới 
Ngày đem lại tiếng cười cho cả thế giới\

Xem thêm: Black Friday là ngày gì? Black Friday năm 2021 vào ngày nào?

Bên cạnh đó, ở mỗi quốc gia thì ngày Cá tháng Tư lại mang những ý nghĩa khác nhau.

Mexico

Đất nước này kỷ niệm Ngày nói dối vào ngày 28 tháng 12. Tuy nhiên, đây lại là ngày buồn nhất trong lịch sử nước này, khi hàng loạt trẻ em vô tội đã bị thảm sát theo lệnh vua Herod. Do đó, trong ngày này, các trò đùa chỉ mang tính nhẹ nhàng.

Scotland

Ở đất nước này có đến 2 ngày Cá tháng Tư trong một năm. Ngày thứ 2 trong ngày Cá tháng Tư  truyền thống được gọi là ngày vuốt đuôi vì ngày này mọi người thường thích trêu ghẹo phần sau lưng của người khác.

Ngày Cá tháng Tư ở Scotland
Ngày Cá tháng Tư ở Scotland

Anh

Nạn nhân của các trò đùa trong ngày này được gọi là April Fool. Theo thông lệ, những trò đùa sẽ chấm dứt vào buổi trưa, sau buổi trưa thì sẽ tự xem như là kẻ ngốc.

Pháp

Những người bị lừa trong ngày này sẽ bị gọi là Poissons D’Avirl (tạm dịch là những con Cá tháng Tư). Phải chăng đây là nguồn gốc tên gọi ngày Cá tháng Tư tại Việt Nam?

Romania

Trò đùa phổ biến trong ngày này là hét lên “Păcăleală de 1 Aprilie!” (tạm dịch là chơi khăm ngày Cá tháng Tư) với người đối diện để khiến họ giật mình và trở thành “kẻ ngốc tháng tư”.

Tại Việt Nam thì ngày Cá tháng Tư thường chỉ phổ biến trong giới trẻ với những trò đùa dai, nghịch dại vô thưởng vô phạt, thậm chí còn được một số cư dân mạng coi là “ngày lễ Tỏ tình”. Nếu bạn đang thầm mến một ai đó, hãy mạnh dạn thử nghiệm “lời nói dối tháng Tư”. Nếu thành công thì quá tuyệt vời, nếu thất bại thì cũng không sợ bị “quê” hay khó xử sau này.

Ngày của những pha đùa dai, nghịch dại
Ngày của những pha đùa dai, nghịch dại

Stt lừa cá tháng Tư bá đạo, độc đáo

  • Nếu bạn thấy cuộc đời đang chìm trong bóng tối, hãy cầu xin ông Trời giải thoát bạn khỏi bóng đêm. Còn nếu bạn vẫn thấy mình chìm trong màn đêm u tối, thì xin hãy làm ơn… trả ngay hóa đơn tiền điện tháng trước!
  • Nếu tôi làm bạn buồn, hãy đứng trước gương và nói: “Trời ơi, sao tôi đẹp dữ vậy”, mọi phiền muộn sẽ tan biến. Nhưng đừng làm vậy thường xuyên nhé, vì mọi kẻ nói dối đều bị đày xuống địa ngục đấy.
  • Hãy luôn giữ tấm hình của người yêu trong ví nhé! Bất cứ khi nào gặp phiền phức, hãy nhìn vào tấm hình đó, bạn sẽ thấy rằng rắc rối đó chỉ là chuyện vặt mà thôi!
  • Em rất quan trọng đối với tôi. Tôi không thể sống thiếu em dù chỉ một giây. Em là cuộc sống của tôi và tôi cảm thấy em từng phút giây. Mà thôi dẹp đi, tôi đang nói về khí oxy mà.
  • Anh là người đẹp trai nhất trần đời. Anh là người thông minh nhất trần gian. Anh là người hiểu biết nhất quả đất. Còn em là người đang rải tin đồn này đi khắp nơi.
  • Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, chỉ có những kẻ ngốc mới sử dụng ngón tay cái khi đọc tin nhắn điện thoại. Quá muộn rồi, bạn đừng cố thay đổi ngón tay của mình! Hãy đi tìm những kẻ ngốc khác đi.
  • Thấy buồn à? Bạn tự hỏi nên làm gì ư? Quá đơn giản. Hãy kéo khóa xuống, sau đó đưa tay vào giữa khe khóa, nắm lấy… cuốn sách trong túi và học bài đi!

Trên đây là tổng hợp những thông tin thú vị về ngày Cá tháng Tư. Hy vọng bài viết này đã đem lại tiếng cười sảng khoái cho bạn, biết đâu lại là nguồn cảm hứng giúp bạn ấp ủ một kế hoạch bất ngờ cho ngày 1 tháng 4 năm sau nhỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *